Trump bắt đầu tái tranh cử với 19 triệu USDTrump bắt đầu tái tranh cử với 19 triệu USD

Mạnh Linh 9:19 1/2/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu năm mới với chiến dịch tái tranh cử 19,2 triệu USD tiền mặt, cho phép ông chạy trước Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2020.

Ảnh: Times Of Oman

Theo Reuters, Trump đã huy động được 21 USD trong quý IV/2018. Trump đã npp65 đơn tái tranh cử vào ngay ngày nhậm chức hồi tháng 1/2017, thay vì chờ đợi hai năm như truyên thống. Điều đó cho phép ông gây vốn cũng như chi tiêu cho chiến dịch tranh cử của mình.

Nhờ vậy, dự báo ông có khả năng gây quỹ khủng hơn so với Đảng Dân chủ, những người mới bắt đầu xây dựng chiến dịch. Đảng này cũng chưa chính thức lựa chọn ra được ứng cử viên thích hợp, dù chiến dịch của nghị sĩ Kamala Harris đã thu hút được 1,5 triệu USD trong 24 giờ sau khi khởi chạy. Dự kiến, sẽ có tới hai chục nghị sĩ Đảng Dân chủ chạy đua để trở thành ứng cử viên chính thức cuối cùng.

David Brock, một người gây quỹ của Đảng Dân chủ, cho biết việc Trump đi trước khiến đảng Dân chủ lo lắng, bởi điều đó khiến họ ở thế bất lợi, do các ứng viên phải gây quỹ “đấu nội bộ” trước khi có thể gây quỹ đấu lại Tổng thống.

Greg Berlin, một người gây quỹ cho Đảng Dân chủ làm việc tại công ty Mothership Strategy, thì lạc quan vào chiến thắng của Đảng, ít nhất về mặt tiền bạc. “Bất cứ ai là ứng viên đều sẽ có hơn 1 tỷ USD kết hợp với những gì họ đã thu hút được cũng như số tiền chung của Đảng để đấu lại Trump. Có thể Trump cũng sẽ thu hút được trên 1 tỷ USD. Vậy nên, tôi không nghĩ vấn đề tiền bạc thực sự quyết định tất cả.”


Mạnh Linh