Trump ban hành sắc lệnh nhập cư mới: Hạn hẹp và dễ được “thông cảm” hơnTrump ban hành sắc lệnh nhập cư mới: Hạn hẹp và dễ được “thông cảm” hơn

P.V 21:46 6/3/2017

Một tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên bị các tòa án Hoa Kỳ bác bỏ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lại ban hành một sắc lệnh nhập cư tạm thời. Nó có quy mô hạn hẹp đến mức người ta bắt đầu đặt câu hỏi: Sắc lệnh này có ý nghĩa gì ngoài phân biệt chủng tộc?

Sắc lệnh mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 16/3, trong trường hợp nhận được sự đồng thuận từ chính phủ và các cơ quan tư pháp.
 
Theo đó, người nhập cư từ 6 nước Hồi giáo đa số gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen được phép vào nước Mỹ trong vòng 90 ngày. Công dân Iran - một trong 7 nước nằm trong danh sách bị cấm nhập cư của sắc lệnh cũ - không bị hạn chế nhập cư. Công dân Syria cũng không còn bị cấm nhập cư vĩnh viễn vào Mỹ.
 
Ngoài ra, sắc lệnh cũng đề cập đến việc đóng cửa chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày để chính phủ liên bang có đủ thời gian triển khai các thủ tục rà soát cao độ các phần tử khủng bố vào Mỹ. Sắc lệnh lần này cũng không cấm cửa vô thời hạn đối với người tị nạn Syria, thay vào đó người tị nạn Syria cũng sẽ phải tuân thủ quy tắc 120 ngày.
 
Sắc lệnh này chỉ áp dụng với những người xin thị thực mới vào Mỹ, như vậy khoảng 60.000 người bị thu hồi thị thực sau sắc lệnh trước cho đến thời điểm hiện tại sẽ được tiếp tục nhập cảnh vào Mỹ. Ngoài ra, công dân 6 nước bị cấm nhưng đã được cấp phép định cư lâu dài ở Mỹ (có Thẻ xanh) cũng không bị sắc lệnh mới ảnh hưởng.
 
Theo Trump, sắc lệnh nhập cư sửa đổi lần này nhằm đảm bảo an toàn cho nước Mỹ cũng như công dân Mỹ.
Các chuyên gia về luật cho hay, sắc lệnh mới của Trump sẽ khó có thể bị thách thức về mặt pháp lý, bởi quy mô ảnh hưởng của nó hẹp hơn hẳn, bởi nó được thiết kế để không ảnh hưởng đến những người nhập cư đã được cấp thị thực hoặc thẻ xanh ở Mỹ (sắc lệnh một có thể khiến những người nhập cư đi du lịch không thể quay trở về Mỹ).
 
Tuy nhiên, nó không đủ thành công để xóa đi ấn tượng về sắc lệnh số một đầy hung hăng. Những người ủng hộ nhập cư cho rằng nó vẫn thể hiện sự phân biệt với người theo đạo Hồi, và chưa giải quyết được những vấn đề chính tồn tại trong sắc lệnh cũ. Theo Vox, thậm chí các thẩm phán có thể hoài nghi rằng: sắc lệnh một được đưa ra nhằm dọn đường cho sắc lệnh hai được thuận lợi thông qua, và đặt tiền đề cho “lệnh cấm Hồi giáo” sâu sắc hơn sau này. Còn Washington Post lại đánh giá sắc lệnh mới dường như để “trấn an” vị Tổng thống đang “hờn cả thế giới” và tức giận trước nhiều nhân sự dưới quyền (cũng như chính bản thân ông) gặp rắc rối trong mối quan hệ với Nga.
 

P.V

Từ Khóa :