Trùm giang hồ đất Cảng thoát tội giết người nhờ bệnh tâm thầnTrùm giang hồ đất Cảng thoát tội giết người nhờ bệnh tâm thần

21:57 29/3/2013

Đàn em bị tuyên án với mức phạt 13-26 năm tù về một loạt tội bắt người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, giết người, nhưng người cầm đầu lại may mắn thoát tội nhờ mắc bệnh tâm thần.

Chiều 29/3/2013, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên phúc thẩm vụ án giết người, cố ý gây thương tích của băng nhóm Tộ Tích (tức Mai Đức Vượng, 32 tuổi, trú tại quận Ngô Quyền - TP Hải Phòng). Theo đó, Tòa vẫn giữ nguyên mức án đã tuyên phạt trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 11/12/2012. Cụ thể, các đàn em của Tộ Tích là Đặng Nhật Hoàng, Nguyễn Thành Thuận(Cún nhái), Vũ Trọng Trường Thanh, Phạm Thành Luân và Lê Quang Vinh với mức án từ 13 - 26 năm tù về các tội “bắt giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản”. Riêng người cầm đầu, chủ mưu Tộ Tíchđược thoát án tù nhờ có bệnh án động kinh.
 
Tại phiên tòa, mặc dù luật sư bào chữa cho bị hại Nguyễn Chí Kiên đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh bệnh tâm thần của Tộ Tích có dấu hiệu bất bình thường nhưng Hội đồng xét xử vẫn bác bỏ đơn kháng cáo của bị hại. Cụ thể, theo luật sư Lê Thị Hồng Vân - Đoàn luật sư Hà Nội, đối với loại hình kinh doanh nhạy cảm như karaoke, tiệm cầm đồ, cho vay nặng lãi thì một người bị tâm thần không thể quản lý được. Hơn nữa, Tộ Tích tiếng là “tâm thần” nhưng vẫn điều hành, chỉ đạo đàn em bảo kê, đòi nợ... thậm chí tiếp tục ăn chơithác loạn ở các quán bar, vũ trường... trên địa bàn Hải Phòng. Trong quá trình khai báo, Vượng cũng đưara các lời khai vô cùng thống nhất và không hềđề cập đến bệnh tâm thần. Ngay cả trong 7 tháng tạm giam, thân nhân Vượng cũng không nói đến chuyện này. Vậy màchỉ trong vòng 14 ngày (từ 6/7/2012 đến 19/7.2012), Trung tâm giám định pháp y tâm thần - Sở Y tế Hải Phòng đã kịp theo dõi, giám định và kết luận Vượng bị bệnh tâm thần.
 
Trong khi “được” chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, Tộ Tích vẫn liên tục đe dọa giết người. Cụ thể,  ngày 9/12/2012, chỉ 2 ngày trước khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, vợ của nạn nhân Nguyễn Chí Kiên có đơn tố cáo về việc bị Tộ tích gọi điện đe dọa giết. Ngày 27/1/2013, anh Nguyễn Văn Chiến (23 tuổi – quận Lê Chân) cũng có đơn tố cáo tương tự.
 
Từ năm 2008 đến 2011, Tộ Tích đã chỉ đạo các đàn em của mình tiến hành hàng chục vụ án giết người, cố ý gây thương tích trên địa bàn TP.Hải Phòng. Theo Trung tá Nguyễn Sinh Viên - Công an TP.Hải Phòng, tên trùm này luôn chỉ đạo đàn em bịt mặt khi gây án, đồng thời tổ chức cất giấu và tiêu hủy vũ khí rất nhanh khi gây án nên gây khó khăn công tác điều tra, bắt giữ. Đến khi Tộ tích chỉ đạo bắn 5 phát đạn vào anh Kiên ngay tại khu vực đường Hai Bà Trưng ngày 7/8/2011 thì lần lượt đàn em của băng nhóm này mới bị bắt giữ. Tháng 12/2011, Tộ Tích bị bắt khi đang lẩn trốn tại Thâm Quyến - Trung Quốc.
 
Như vậy, dưới danh nghĩa bị“động kinh, tâm thần” - thứ bệnh mà không một dụng cụ y tế nào có thể soi ra ngoài lời kết luận của bác sĩ, thêm một kẻ phạm tội nữa đã thoát án tù. Và đây cũng có thể chưa phải người cuối cùng.
 
 
 
 

Từ Khóa :