“Trùm” buôn lậu hàng hiệu chính thức bị truy nã“Trùm” buôn lậu hàng hiệu chính thức bị truy nã

Vĩ Thanh 23:20 12/12/2013

Cơ quan Cảnh sát Điều tra- Công an TP.HCM vừa ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Interpol Việt Nam ra lệnh truy nã quốc tế đối với Trần Anh Tuấn, người được mệnh danh là “trùm” buôn lậu hàng hiệu tại Việt Nam.

Trước đó, vào 27/11/2012, trinh sát PC46 bắt giữ 4 xe tải chở số lượng lớn quần áo, giày dép, thắt lưng... mang các nhãn hiệu Gucci, D&G  của Ý tại tầng hầm khách sạn Sheraton- TP.HCM. Số hàng này là của 2 cửa hàng Milano và Gucci, số 80 Đồng Khởi, Q.1 nhập khẩu bởi công ty Nam Đế. Theo đó, tuy nhãn mác trên số hàng này đều ghi là “made in Italy” nhưng tờ khai hải quan lại báo rằng toàn bộ số hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc.
 
Tiếp đó, vào ngày 4/12/2012, PC46 đã tiến hành khám xét 2 cửa hàng Milano và Gucci, thu giữ thêm nhiều giày dép, túi xách, quần áo… của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng nhưng không có giấy tờ hợp lệ.
 
Sự việc đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của dư luận vì đây vốn là một trong những địa điểm bán hàng hiệu có tiếng và được nhiều tín đồ mê hàng hiệu thường xuyên lui tới. Qua giám định của chuyên gia thì toàn bộ số hàng này đều là hàng hiệu thật nhưng lại khai báo hải quan là hàng Trung Quốc để trốn thuế. Theo ước tính thì với 4 xe hàng hiệu bị bắt nếu khai đúng xuất xứ thì cần phải nộp tới 17 tỷ đồng tiền thuế nhưng trên thực tế, Milano chỉ phải nộp vỏn vẹn 20 triệu đồng. Với quy mô kinh doanh của cửa hàng này thì số tiền trốn thuế nhờ cách thức khai gian xuất xứ trong thời gian từ trước đến nay có thể lên đến cả trăm tỷ đồng.
 
Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định chủ của 2 cửa hàng nêu trên là Trần Anh Tuấn. Việc tổ chức, điều hành, tuyển nhân viên của 2 cửa hàng này đều do Tuấn  quyết định. Hai cửa hàng Milano và Gucci được đứng tên đăng ký kinh doanh bởi Võ Thị Ngọc Phượng, Lâm Phước Hải. Mọi hoạt động nhập khẩu để khai báo gian dối xuất xứ hàng hóa nhằm trốn thuế đều do Tuấn trực tiếp chỉ đạo. Giúp sức cho Tuấn có Lê Hồng Đức (35 tuổi, ngụ quận 1) với nhiệm vụ được giao là tìm các công ty trong nước để nhập khẩu hàng hóa.
 
Ngày 11/12 /2013 Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM vừa ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Interpol Việt Nam ra lệnh truy nã quốc tế đối với Trần Anh Tuấn ( tên thường gọi là Tuấn Trần, SN 1960, thường trú 88 Howard street, #2309 San Francisco, Califonia, Mỹ).
 
Trước đó, ngày 2/4/2013, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP.HCM bắt tạm giam Lê Hồng Đức về tội “Buôn lậu”. Đến tháng 8/2013, hai nhân viên hải quan KV4, ICD Phước Long cũng bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :