“Trong từng hơi thở - Không gì đứng yên”“Trong từng hơi thở - Không gì đứng yên”

PV 16:20 26/2/2018

Những suy tư, chiêm nghiệm cùng linh cảm của nghệ sĩ Tuấn Mami về sự thay đổi “tàn bạo” của cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái, cấu trúc văn hóa và khủng hoảng môi trường do quá trình khai thác thiên nhiên để lại sẽ được thể hiện trong triển lãm cá nhân mới nhất mang tên “Trong từng hơi thở - Không gì đứng yên”. Triển lãm sắp được khai mạc vào ngày 2/3 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, TP. HCM.

Triển lãm cá nhân này nằm trong khuôn khổ một dự án cùng tên được lấy cảm hứng từ sử thi “Đẻ Đất Đẻ Nước” của người Mường cổ. Mang đậm tinh thần “vạn vật hữu linh”, sử thi “Đẻ Đất Đẻ Nước” được xem như những lý giải của người Mường về sự hình thành Trời Đất từ thuở hỗn mang, về những đấu tranh của loài người để có thể chung sống hoà thuận với muôn loài, và đặc biệt là với nhau trong thế giới ấy.

“Trong từng hơi thở - Không gì đứng yên” còn là kết quả của chuỗi thực địa do chính nghệ sĩ Tuấn Mami thực hiện tại các khu vực khai thác đá ở quê hương mình: Hà Nam. Quá trình thực địa bắt đầu từ năm 2014 và vẫn đang tiếp diễn.

Bộ tác phẩm đa phương tiện nghiên cứu và tư liệu hóa những thay đổi tàn bạo trong cảnh quan tự nhiên, hệ sinh thái và cấu trúc văn hoá; cũng như những khủng hoảng môi trường mà quá trình khai thác thiên nhiên một cách chóng mặt và thiếu bền vững đã để lại cho người dân nơi đây.

Công cuộc công nghiệp hoá – hiện đại hoá đã kéo theo những hệ quả xấu, tác động nặng nề, góp phần tàn phá thiên nhiên, thậm chí làm đứt gãy các nét văn hóa. Những ưu tiên ngạo mạn và ham muốn tham lam của con người, những lụi tàn đầy tính bạo lực của tự nhiên, những sụp đổ về cấu trúc của một hệ thống đang trên đà hướng tới cái lý tưởng... Những vec-tơ khái niệm này đan xen chồng chéo khắp môi trường hầu như không-loài-người trong “Trong từng hơi thở – Không gì đứng yên”.

Tất cả mọi thứ từ không gian trưng bày mênh mông, đối lập với việc sắp đặt lác đác các tác phẩm tới tông màu lạnh lùng và không khí tách rời của các hình ảnh đều hướng tới việc khắc hoạ một tương lai hậu thảm hoạ.

Một số tác phẩm trong triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp

Nghệ sĩ Tuấn Mami đã lột tả một cảnh quan chứa đựng cả mâu thuẫn lẫn hy vọng,  phơi bày hiện thực ít được nói, ít được nghe về con người và mảnh đất quê hương mình, đòi hỏi người xem phải đối diện với sự thật khó chối bỏ. Đó là, dù con người có chiêm nghiệm, tự vấn và kháng cự đến đâu đi chăng nữa thì cũng sẽ lại mắc kẹt trong những huỷ diệt và sáng tạo của chính mình.

Như trong đoạn trích từ sử thi “Đẻ Đất Đẻ Nước”:

Có đất, đất đang xơ xác

Có nước, nước ùn đục ngầu

Đó vẫn là cảnh thiên địa sơ khai

Triển lãm “Trong từng hơi thở - Không gì đứng yên” diễn ra từ ngày 2/3 tới hết ngày 9/5 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (số 15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM). Miễn phí vé vào cửa hôm khai mạc triển lãm, những ngày khác thu phí xem triển lãm. Giá vé 35 nghìn đồng/người lớn, 25 nghìn đồng/học sinh, sinh viên. Miễn phí vé cho trẻ em dưới 16 tuổi.


PV