Trọng tài, công nghệ VAR lại gây tranh cãi sau trận thua của Ma-rốcTrọng tài, công nghệ VAR lại gây tranh cãi sau trận thua của Ma-rốc

HV 10:54 21/6/2018

Ma-rốc đã trở thành đội bóng đầu tiên phải chia tay World Cup 2018 sau khi để thua Bồ Đào Nha với tỷ số sít sao 1-0. Sau trận thua này, không ít người đã đổ lỗi cho trọng tài chính Mark Geiger khi bỏ qua các lỗi của cầu thủ Bồ Đào Nha có thể mang lại cho Ma-rốc những quả phạt đền. Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng: tai nghe bị lỗi khiến trọng tài chính mắc phải sai sót trên.

Ma-rốc đã trở thành đội bóng đầu tiên bị loại khởi World Cup 2018

sau những quyết định gây tranh cãi của trọng tài

Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Ma-rốc tại bảng B diễn ra tối ngày 20/6, trọng tài chính Mark Geiger đã bỏ lỡ hai tình huống để bóng chạm tay của cầu thủ Bồ Đào Nha, nhất là tình huống trung vệ Pepe để bóng chạm tay ở phút 80 hiển thị khá rõ ràng trong phần hình ảnh chiếu lại. Tuy nhiên, trọng tài chính Mark Geiger đã không chấp thuận yêu cầu sử dụng biện pháp hỗ trợ từ VAR từ các cầu thủ và huấn luyện viên của đội Ma-rốc. Mark Geiger cũng bỏ qua yêu cầu sử dụng VAR của Ronaldo khi anh bị phạm lỗi trong vòng cấm.

Điều khiến dư luận bán tán là toàn bộ các tình huống trên xảy ra trước khi ông Mark Geiger nhờ trọng tài thứ 4 hỗ trợ việc đổi thiết bị liên lạc cá nhân ở phút 85. Động thái này khiến nhiều người hâm mộ cho rằng: Trọng tài chính Mark Geiger đã sử dụng thiết bị liên lạc bị hỏng. Điều đó khiến cho Mark Geiger không nghe được sự góp ý từ tổ trọng tài điều khiển VAR dẫn đến việc đưa ra quyết định chủ quan thiếu chính xác khiến Ma-rốc thua tức tưởi Bồ Đào Nha. Hiện tại, ban tổ chức vẫn chưa lên tiếng xác nhận thời gian thiết bị liên lạc của trọng tài Mark Geiger.

 

Trọng tài chính Mark Geiger đang phải hứng chịu búa rìu dư luận

sau trận cầu căng thẳng giữa Bồ Đào Nha và Ma-rốc

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn tích cực như vậy, nhất là các cổ động viên Ma-rốc. Một người dùng có tên Vegan đã viết trên Twitter rằng: “Nếu ông Mark Geiger tôn trọng thể thao và bóng đá, hãy dừng việc phá hoại nó bằng những quyết định sai lầm... Thật xấu hổ, hãy đổi việc đi.” Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng: Cách làm việc của Mark Geiger thật đáng xấu hổ. Một sự thiên vị hết sức vô lý.

Thậm chí, theo BeSoccer, cầu thủ Nordin Amrabat của Ma-rốc còn cho rằng: Đội nhà bị loại một phần do sự không sẵn sàng sử dụng VAR của trọng tài Mark Geiger. “Chúng tôi có 5, 6 cơ hội lớn. Bồ Đào Nha chỉ phòng thủ.” Thậm chí, Amrabat còn tiết lộ: Trọng tài Mark Geiger có còn ngỏ ý xin áo đấu của Cristiano Ronaldo từ hiệp 1.

Những tiết lộ của Nordin Amrabat thêm lần nữa cho thấy trọng tài vẫn là vấn đề muôn thủa của World Cup. Cho dù trước đó, ban tổ chức World Cup 2018 từng nhiều lần khẳng định sẽ áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến để đảm bảo tính công bằng cho giải đầu này. Trong đó, công nghệ VAR được quảng cáo sẽ hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn.

Công nghệ VAR đang trở thành tâm điểm của các cuộc tranh cãi ngoài sân cỏ

Tuy nhiên, qua các trận đấu diễn ra trong tuần qua có thể thấy sự thật không hoàn toàn như vậy. Bởi việc có sử dụng công nghệ VAR hay không vẫn phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Đúng như khẳng định của cầu thủ Nordin Amrabat: “Mọi người nói về VAR. Nhưng nếu không sử dụng đến, thì cũng coi như nó vô dụng”. Thậm chí, không ít ý kiến còn nhìn nhận việc sử dụng công nghệ này theo chiều hướng tiêu cực hơn: VAR đang được các trọng tài tận dụng để thiên vị cho những đội bóng mà mình yêu thích. Vì thế, ý kiến “FIFA nên áp dụng vòng loại dành cho trọng tài” không phải không có cơ sở.


HV

Từ Khóa : World Cup 2018