Trồng một nghìn tỉ cây xanh trên toàn cầu giúp giải quyết biến đổi khí hậu?Trồng một nghìn tỉ cây xanh trên toàn cầu giúp giải quyết biến đổi khí hậu?

Phương Linh 7:30 19/5/2019

Tom Crowther, nhà sinh thái học về biến đổi khí hậu tại trường Đại học Thụy Sĩ ETH Zurich từ bốn năm trước đã phát hiện ra trên trái đất đã từng có khoảng 3 nghìn tỷ cây xanh. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính 400 tỷ cây của NASA đưa ra.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu của Tom Crowther đã tính toán đủ chỗ trên khắp hành tinh để trồng thêm 1,2 nghìn tỷ cây xanh. Theo Crowther, trồng cây xanh mang lại lợi ích to lớn trong việc hấp thụ carbon dioxide trong khí quyển, một trong những nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu.

Crowther chia sẻ với kênh CNN: Nếu chúng ta phủ xanh trái đất thêm 1,2 nghìn tỷ cây, cơ hội “hồi phục” hành tinh do biến đổi khí hậu sẽ tốt hơn tất cả các biện pháp ưu tú nào khác.

Nghiên cứu của Crowther đang được xem xét để công bố trên tạp chí Khoa Học. Ông cho biết, mình không thể chia sẻ con số chính xác về lượng CO2 mà những cây trồng hấp thụ, nhưng ông chỉ ra con số từ dự án Drawdown, một tổ chức phi lợi nhuận làm việc với mục đích xếp hạng các giải pháp chống biến đổi khí hậu, căn cứ vào lượng CO2 có thể loại bỏ khỏi khí quyển. Trong tất cả các giải pháp của dự án Drawdown, giải pháp đứng hạng nhất có nội dung quản lý giải phóng khí nhà kính HFC (hydrofluorocarbons – siêu khí nhà kính) từ tủ lạnh và máy điều hòa không khí. Giải pháp này có thể làm giảm CO2 trong khí quyển tới 90 tỷ tấn. Crowther nói rằng việc trồng 1,2 nghìn tỷ cây sẽ giúp giảm lượng CO2 với con số cao hơn con số của giải pháp trên.

Bản đồ mật độ cây toàn cầu được tính toán bởi nhóm nghiên cứu của Crowther. Các khu rừng hiện tại được thể hiện bằng màu xanh lá cây. Các khu rừng tiềm năng trong tương lai được thể hiện bằng màu vàng

Kế hoạch khả thi?

Kể cả khi có đủ không gian cho một nghìn tỷ cây mới, liệu chúng ta có thể trồng đủ số cây đó không?

Tổ chức Plant for the Planet (PFTP) với các thành viên chủ yếu là giới trẻ đang điều hành chiến dịch “Trillion Tree” (Nghìn tỷ cây xanh) để cùng nhau thực hiện kế hoạch này.

Năm 2006, Liên Hợp Quốc thành lập chiến dịch “Trillion Tree”, sau đó bàn giao cho tổ chức PFTP. Tổ chức này muốn nâng cao tham vọng trồng cây để đáp ứng với kế hoạch của Crowther.

Năm 2007, Felix Finkbeiner thành lập tổ chức Plant for the Planet khi cậu bé mới chỉ 9 tuổi. Hiện giờ, cậu bé trưởng thành, đang là nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Tom Crowther tại ETH Zurich.

Felix Finkbeiner trong lễ trao giải về các dự án môi trường năm 2015

PFTP đã trồng gần 15 tỷ cây, với sự giúp đỡ của nhiều chính phủ trên khắp hành tinh, bao gồm cả Ấn Độ, nơi đã trồng được 2 tỷ cây.

Sagar Aryal, chủ tịch hiện thời của PFTP cho biết: « Chỉ một chính phủ không thể đủ sức trồng cả nghìn tỷ cây. Nhưng nếu chúng ta hợp tác để làm việc cùng nhau, đồng thời kết hợp với các tổ chức tư nhân trên thế giới, giải pháp này có thể thực hiện được ».

Trồng cây, lợi ích to lớn

Trồng cây là cách khắc phục vấn đề biến đổi khí hậu một cách nhanh chóng. Chúng ta sẽ mất khoảng 30 đến 40 năm đợi cây tăng trưởng, đủ tuổi để hấp thụ carbon. Hành động trước mắt cần làm là ngăn chặn nạn phá rừng, gây thiệt hại cho hành tinh chúng ta khoảng 15 tỷ cây mỗi năm.

Chính phủ Úc tuyên bố sẽ trồng 1 tỷ cây xanh tới năm 2030, ngăn chặn sự lây lan của sa mạc Sahara bằng cách khôi phục 100 triệu ha đất bị thoái hóa. Chương trình chống sa mạc hóa của Trung Quốc đã trồng hơn 50 tỷ cây từ năm 1970. Liên Hiệp Quốc đã công nhận chương trình “thách thức Bonn” của Đức và tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế sẽ trồng được 350 triệu ha đất bị thoái hóa trên toàn cầu vào năm 2030.

Chiến dịch Great Green Wall ở châu Phi trồng cây để làm chậm quá trình sa mạc hóa

Crowther cho biết, ông đã từng hoài nghi về lợi ích của việc trồng cây, nhưng bây giờ chính ông đã thay đổi suy nghĩ. “Biến đổi khí hậu được coi là vấn đề to lớn và phức tạp. Nhiều cá nhân không coi đó là vấn đề của mình mà là của người khác. Không có thông điệp nào cụ thể hướng dẫn cho từng cá nhân cách giải quyết vấn đề này”, Crowther chia sẻ.

“Tôi muốn thử nghiệm và đấu tranh cho môi trường, coi như một giải pháp để mọi người có thể tham gia. Nếu hàng triệu người đi tuần hành, khảo sát khí hậu trong khoảng thời gian gần đây, các tác động tích cực lên môi trường sẽ rất lớn”.


Phương Linh