Trong đại dịch Covid-19 đàn ông được khuyến cáo nên đi mua sắm thay phụ nữ



Trong đại dịch Covid-19 đàn ông được khuyến cáo nên đi mua sắm thay phụ nữ

Phương Linh 12:10 27/4/2020

Thị trưởng của thành phố lớn thứ ba Nhật Bản đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội của công chúng, sau khi ông đề nghị đàn ông nên thay vợ đi mua sắm tạp hóa trong đại dịch coronavirus, vì phụ nữ mất quá nhiều thời gian ngắm nghía và góp phần làm quá tải lượng khách hàng trong các siêu thị.

 

Số ca nhiễm virus được xác nhận ở Nhật Bản đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, làm tan nát những hy vọng mạnh mẽ của người dân về việc chính phủ đã thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Tính đến ngày 25/4/2020,  Nhật Bản đã có 12.829 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, trong đó có 345 trường hợp tử vong, trong khi đó, ngày 1/3, cả nước mới chỉ có 243 ca nhiễm.

Sự tăng đột biến các bệnh nhân nhiễm virus đã khiến chính phủ Nhật Bản đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt trên toàn quốc. Ngày 23/4, thị trưởng Osaka Ichiro Matsui có đưa ra ý kiến: những người chịu trách nhiệm đi mua hàng là nam giới sẽ làm giảm sự lây lan của virus vì họ thường dành ít thời gian hơn trong các cửa hàng.

 

 

Matsui đã nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Osaka liên quan đến vấn đề coronavirus: Phụ nữ mất nhiều thời gian hơn trong việc mua sắm tạp hóa vì họ thích duyệt qua nhiều sản phẩm khác nhau và cân nhắc lựa chọn nào là tốt nhất. Đàn ông thì khác. Họ nhanh chóng tìm thấy những gì họ định mua và thường không nán lại siêu thị lâu. Thói quen này giúp tránh tiếp xúc gần gũi và người khác.

Theo dữ liệu của ngân hàng Thế giới, phụ nữ chiếm 51% dân số Nhật Bản. Nhưng nước Nhật được xếp hạng 110 trong số 149 quốc gia về mức độ bình đẳng giới, theo chỉ số từ diễn đàn kinh tế thế giới.

 

 

Những bình luận của ngài thị trưởng đã khiến cho nữ nhà báo nổi tiếng của Nhật Bản là Shoko Egawa phải thốt lên: “Những người chẳng biết gì về cuộc sống hàng ngày không nên bình luận gì cả”.

Câu nói của Egawa đã nhận được tới 3.000 phản hồi, trong đó có rất nhiều người đồng ý với bà và cho rằng có lẽ Matsui chưa bao giờ tự đi mua sắm.

 

 

Nhật Bản vẫn là một xã hội chủ yếu đề cao nam giới. Quốc gia này được xếp hạng 110 trên 149 đất nước về chỉ số khoảng cách giới tính toàn cầu mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Nhật Bản cũng đứng cuối trong số các nước G7 về bình đẳng giới, mặc dù thủ tướng Shinzo Abe cam kết trao quyền cho phụ nữ làm việc thông qua “chính sách phụ nữ”.

Osaka ở trong tình trạng khẩn cấp về bệnh dịch kể từ ngày 7/4. Ý kiến của Matsui được đưa ra sau khi ông đề nghị các siêu thị nên giới hạn số lượng khách vào cửa hàng. Ông cũng khuyến nghị công chúng chỉ mua sắm đồ tạp hóa, chợ búa từ hai đến ba ngày một lần.

Bùng nổ ca nhiễm

Trong vài tuần qua, Nhật Bản đã tăng vọt các trường hợp nhiễm coronavirus. Sự gia tăng mạnh mẽ khiến thủ tướng Shinzo Abe mở rộng tình trạng khẩn cấp toàn quốc vào ngày 17/4.

Tuần trước, một nhóm các chuyên gia chính phủ đã cảnh báo Nhật Bản có thể có hơn 400.000 ca tử vong liên quan đến coronavirus nếu không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

 

 

Kể từ khi dịch coronavirus bùng phát ở Nhật Bản, các chính trị gia đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích vì xử lý khủng hoảng kém. Nhiều chuyên gia y tế cũng cảnh báo tỉ lệ xét nghiệm bệnh ở Nhật tương đối thấp, và chính phủ phản ứng chậm trễ với dịch bệnh. Đến giữa tháng 4, Nhật Bản mới chỉ xét nghiệm khoảng 90.000 người, đây là con số thấp so với 513.000 người ở Hàn Quốc, nơi có dân số là 51 triệu, so với 127 triệu người của Nhật Bản.


Phương Linh

Theo CNN