Trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định sự thành bại của cuộc chiến với Covid-19 tại Việt NamTrong 10-15 ngày tới sẽ quyết định sự thành bại của cuộc chiến với Covid-19 tại Việt Nam

Minh Minh 11:40 25/3/2020

Trước những diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, mặc dù được khuyến cáo hạn chế đi lại mà nên ở nhà, giữ sức khỏe và sự an toàn cho bản thân và cộng đồng, bởi Việt Nam đã bước vào giai đoạn 3 khi đỉnh dịch sắp xảy ra, nhưng có lẽ vẫn còn nhiều người chủ quan “điếc không sợ súng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chia sẻ trên vietnamnet rằng: 2 tuần tới có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam, là giai đoạn vàng để Việt Nam có thể khống chế dịch Covid-19.

Trong giai đoạn trước, Việt Nam đã kiểm soát tốt việc nhập cảnh, tạm dừng miễn thị thực với các nước, ngăn chặn từ xa, cách ly tất cả công dân từ nước ngoài về… Những ngày qua, dù các hãng hàng không Việt Nam đã ngừng bay, nhưng mỗi ngày vẫn có từ 2.000 – 3.000 người từ nước ngoài nhập cảnh vào nước ta, trong khi đa phần trên các chuyến bay này đều có người nhiễm Covid-19. Vì thế, “15 ngày tới là khoảng thời gian để những trường hợp đang ủ bệnh sẽ phát bệnh, nên giai đoạn này phải tổ chức phân lọc thật tốt, kiểm soát được tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam, xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trong lãnh thổ nước ta” – ông Nguyễn Trường Sơn nhận định. Đồng thời, trong khu cách ly và trong cộng đồng, phải phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm và nghi nhiễm để xét nghiệm sớm và dập dịch triệt để.

Khai báo y tế tại sân bay

(nguồn vnreview)

Trong 2 tuần tới, có thể thêm nhiều bệnh nhân dương tính với nCoV sẽ được xuất viện, tạo tâm thế để cả nước bước vào giai đoạn tiếp theo. Nhưng để khống chế dịch thành công, việc quan trọng nhất là phải tổ chức cách ly thật tốt, cách ly đúng quy trình, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh. Tuy nhiên, sau 2 tuần, nếu Việt Nam không triển khai các biện pháp cách ly quyết liệt, không kiểm soát tốt người nhập cảnh, khả năng lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế dẫ chứng: “Vừa rồi đã có một số trường hợp lọt ra cộng đồng, trở thành các bệnh nhân siêu lây nhiễm như bệnh nhân số 34, bệnh nhân số 100 vô cùng nguy hiểm cho xã hội”.  Trước mắt, đến trưa 25/3, các địa phương phải tổng hợp được danh sách tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam trong 2 tuần qua. Cũng từ 25/3, tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam từ nước ngoài đến Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Quyết định này áp dụng đến hết ngày 31/3. Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả các hãng hàng không về việc vận chuyển các hành khách là công dân Việt Nam về nước thì phải có ý kiến của Cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại.

Trong giai đoạn 2 vừa qua (6/3 – 24/3), Việt Nam đã ghi nhận 118 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có tới 80% đi từ nước ngoài về.

Người dân chen chúc đi lễ Phủ Tây hồ hôm 24/3 – nguồn: FB Chu Lan Phuong)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính phủ đã đề nghị các cơ quan chức năng địa phương thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Mỗi người dân phải đồng lòng, chung tay vào cuộc, nghiêm túc thực hiện các biện pháp đã được hướng dẫn. Với những trường hợp không chấp hành, cần áp dụng các biện pháp hành chính mạnh mẽ hơn, không chỉ dừng lại ở vận động giáo dục. Hình ảnh người dân vẫn chen chúc nhau đi lễ ở một số đền chùa như Phủ Tây Hồ hôm 24/3 vừa qua, cho thấy, thái độ chủ quan và ý thức về dịch bệnh của một số bộ phận dân chúng chưa nghiêm túc. Bởi trong giai đoạn quan trọng này, chỉ lơi lỏng là dịch bệnh dễ bùng phát, lây lan mất kiểm soát với những bài học nhãn tiền là Italia và Anh.


Minh Minh