Trốn tránh sau bốn bức tường: Không phải câu trả lời trước cơn giận của môi trườngTrốn tránh sau bốn bức tường: Không phải câu trả lời trước cơn giận của môi trường

Du Du 21:37 28/9/2016

Được quay ở Nhật Bản, “Dust” là vẻ đẹp mong manh bị tàn phá trong một thế giới hậu khải huyền nhiều bệnh tật.

Năm 2007, các nhà làm phim Jason Gallaty, Josh Grier, và Mike Grier đã này sinh ý tưởng về câu chuyện dụ ngôn khoa học viễn tưởng trực quan quay ở Nhật Bản. Mất 9 năm trời với 100.000 USD từ gọi vốn cộng đồng, thành quả lao động của họ cuối cùng đã kết trái. Một tác phẩm tuyệt đẹp.
 
Chỉ dài 25 phút, nhưng Dust đã tạo ra bức chân dung mê hoặc về một xã hội đang trên bờ vực sụp đổ. Vay thêm một vái nét từ Stalker (Kẻ rình rập) của Andrei Tarkovsky tới Silent Hill (Ngọn đồi câm lặng) của Christophe Gans, Beowulf (Ác quỷ lộng hành) của Robert Zemeckis, Dust thực sự “nặng tấn” so với thời lượng của mình. Câu chuyện về người đàn ông chiến đấu với con quái vật, với căn bệnh bí hiểm gửi đi một thông điệp gọn gàng mang hơi thở của vấn đề hiện đại.
 
Cùng hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp và những góc quay chọn lọc khắp đất nước Nhật Bản, trong thế giới u ám, Dust là hành trình tìm cách chữa căn bệnh lạ, một thứ sinh vật quyền năng, lớp bụi dày mang độc tàn phá con người. Nó lan ra nhanh chóng, gây nên xung đột xã hội và tàn phá môi trường. Con người chỉ biết tự bảo vệ mình bằng cách cô lập mình bên trong những bức tường. “Bên ngoài bức tường là một thế giới nguy hiểm có thể hủy hoại bạn”. Nhưng Irezumi không tin đó là câu trả lời.
 
Diễn viên kỳ cựu Masashi Odate, với ánh mắt xa xăm, dễ dàng hóa thân vào nhân vật Irezumi, một kẻ săn lùng (tracker) mạnh mẽ nhưng cô đơn, xa lánh với người đời sau khi “đánh mất” cô con gái yêu dấu vĩnh viễn. Khi một kẻ bán thuốc chợ đen đến nói muốn anh giúp tìm cách làm thuốc chữa bệnh, Irezumi phải trở về và đối mặt với nỗi đau của mình.
 
Mặc dù cốt truyện đơn giản, nhưng hình ảnh đẹp, tính liền mạch, sự pha trộn của trí tưởng tượng và chủ nghĩa hiện thực huyền diệu, diễn xuất cẩn thận dưới sự chỉ đạo của Mike Grier đã làm nên một bộ phim hấp dẫn và cảm động, hơn những gì ta nghĩ trước khi xem.
 
Mọi người thường cho rằng khoa học viễn tưởng gắn với hành động, nhưng Dust đã cho thấy rằng không hẳn. Nhịp yên tĩnh, hình ảnh gợi tả, gợi suy, những khoảnh khắc đẹp xuất thần… Tất cả làm nên sự tò mò: Cuộc sống sau bức tường như thế nào? Những sinh vật nào sẽ xuất hiện trong thế giới bị bóp méo này? Làm thế nào để con người học cách sống hòa hợp với môi trường thay vì xa lánh nó?
 
Phải mất 9 năm để làm ra bộ phim khoa học viễn tưởng kéo dài 25 phút này. Nhưng nó thực sự đáng giá để chờ đợi.
 

Du Du

Từ Khóa :