Trộm xe ngày càng để mắt đến pin xe hybridTrộm xe ngày càng để mắt đến pin xe hybrid

An Nhiên 15:10 22/5/2015

Xe hybrid không chỉ thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng mà còn trở thành mục tiêu của những tên đạo tặc. Tuy nhiên, thứ chúng quan tâm hơn cả là bộ pin xe.

Trong thời gian gần đây, không ít xe Toyota Prius ở San Francisco, Mỹ, bị vặt bộ pin xe. Bộ phận này trọng lượng khoảng 54kg nên cũng không có gì khó hiểu khi các “đạo chích đường phố” có thể dễ dàng tìm cách để lấy được chúng.
 
Những tên trộm thường cắt các dây cáp gắn vào pin 200-volt và mang chúng đi. Lý giải điều này nhiều người cho rằng do thời gian bảo hành pin 10 năm cho thế hệ Prius đầu tiên vừa kết thúc nên nhu cầu pin đang lên cao. Tuy nhiên, trên thực tế, bọn trộm xe đang nhắm tới pin trên những chiếc Prius thế hệ mới nhất và chúng không dễ tương thích với những chiếc xe đời đầu.
 
Một nguyên nhân khác có thể là tính di động. Nếu là pin xe Tesla Model S nặng hơn 450kg, bọn trộm sẽ phải cần dùng đến một số máy móc để vận chuyển.
 
Việc thay thế pin cũng là một vấn đề đau đầu với các chủ xe Prius. Họ có thể phải bỏ ra số tiền 3.000 USD. Ngoài ra còn có một số chi phí sửa chữa khác, như thay thế các cửa kính bị đập vỡ, thay dây cáp…Tổng thiệt hại có thể lên tới 10.000 USD.  Có một lựa chọn khác bớt tốn kém hơn là mua pin xe đã qua sử dụng được bán trực tuyến nhưng không có gì đảm bảo về chất lượng cũng như tuổi thọ của chúng.
 
Ngoài San Francisco, nạn trộm pin xe ôtô cũng đang phổ biến ở một số nơi khác như Sacramento và New York. Tính từ tháng 11/2014 đến nay đã có hơn 14 vụ việc xảy ra tại New York.
 

An Nhiên

Từ Khóa :