Trở về nơi hoang dã: Hành trình khắc nghiệt, gian nan bảo vệ động vậtTrở về nơi hoang dã: Hành trình khắc nghiệt, gian nan bảo vệ động vật

Vĩ Thanh 8:18 21/4/2018

Mỗi ngày, số lượng động vật hoang dã trong tự nhiên liên tục giảm sút do mất môi trường sống hay nạn săn trộm, bất chấp nỗ lực bảo vệ chúng của nhiều tổ chức, cá nhân. Tuy vậy, điều này lại càng khiến những nhà bảo tồn động vật hoạt động say mê, chăm chỉ hơn. Trở về nơi hoang dã là cuốn sách ghi lại hành trình khó khăn, gian nan, nhưng cũng đầy thú vị như thế…

“Thiên nhiên lặng thầm,

mà tràn đầy tình yêu thương và khát vọng.

Tất cả đều biết nói,

nếu biết lắng nghe bằng cả trái tim.”

 

Trở về nơi hoang dã ghi lại hành trình 5 năm theo đuổi đam mê của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn. Từ lời hứa năm nào với chú gấu tội nghiệp bị nhốt lấy mật, cô gái 9x nhỏ bé quả cảm đã thực hiện những những chuyến đi xuyên địa cầu, đương đầu với những khó khăn cả về vật chất và tinh thần, thậm chí cả căn bệnh ung thư khi đơn độc ở đất khách quê người. Đầy ắp thông tin về môi trường và tình cảm dành cho mẹ thiên nhiên, Trở về nơi hoang dã còn là cuốn cẩm nang thiết thực về việc bảo vệ Trái đất thân yêu cho mỗi người.

 

Cuốn sách được minh họa bởi họa sĩ Đào Văn Hoàng, người tâm huyết và gắn bó sự nghiệp nghệ thuật với công tác bảo tồn động vật hoang dã.

 

Cách viết, lối kể chuyện giản dị, nhưng đầy màu sắc, đôi khi rất dí dỏm, và đôi khi ngập tràn cảm xúc mãnh liệt, làm cho người đọc bị cuốn hút để lật tiếp hết trang này tới trang khác, chắc chắn không phải là một kỹ năng mà nhà khoa học, nhà bảo tồn nào cũng có được.” - Hồng Hoàng, Giám đốc Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) nhận định.

 

Một trong những trích đoạn tiêu biểu trong cuốn sách Trở về nơi hoang dã: “Lúc ấy, mới 8 tuổi, tôi vẫn chưa thực sự hiểu họ tra tấn chú gấu như thế để làm gì. Nhưng cái mùi hôi, trộn lẫn mùi phân và nước tiểu, tiếng rên rỉ và gào thét trong đau đớn, hình ảnh chú gấu bị trói nằm giữa sân ngày hôm đó, cho đến bây giờ vẫn luôn hiện lên trong tâm trí. Tôi không thể nào quên.

Buổi tối ngày hôm đó, tôi trèo lên sân thượng, nhìn về phía căn nhà có nuôi giữ gấu ấy, thầm xin lỗi chú gấu vì không biết phải làm gì và không thể làm được gì. Tôi tự hứa, khi lớn lên, nhất định tôi sẽ không để con người hành hạ gấu, hay bất cứ loài động vật nào như thế nữa. Nhất định, tôi sẽ làm bảo tồn động vật hoang dã.”

 

 “Đoàng... Đoàng...Đoàng...

Đoàng...

- Cái gì thế?

- Chị Blaire chạy ra từ khu lều đất chính, hốt hoảng.

- Hình như là... - Tôi trả lời, nghe tiếng tim mình đập thình thịch.

- Tiếng súng! - Chú Malcolm tiếp lời, nhìn đăm đăm về hướng hai giờ.

Tất cả chúng tôi đứng đó, ngay giữa sân chung trong khu lều đất dành cho những người làm nghiên cứu, đắm mình trong ánh trăng sáng vằng vặc. Ừ, hôm nay là đêm trăng 17, trăng vẫn còn tròn, vẫn còn sáng lắm. Ở những nơi khác trên Trái đất, đêm trăng sáng thật là đẹp, ai cũng có thể ngắm nhìn ánh sáng này mà ngưỡng mộ sự dịu dàng, man mác màu bạc của trăng. Nhưng ở đây, ở lục địa Châu Phi này, chúng tôi gọi những đêm trăng sáng như thế là huyết nguyệt.

Vì vào những đêm trăng như thế này, lượng tê giác hay voi bị giết có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường. Chỉ ở riêng vườn quốc gia Kruger tại Nam Phi thôi, một đêm trăng sáng có thể dẫn đến 8 chú tê giác bị giết hại...”

 

 “Niềm hy vọng có thể cho ta sức mạnh để tiếp tục bước tới. Vì vậy, ngay cả trong những lúc tuyệt vọng, buồn chán nhất, tôi vẫn tin rằng có một niềm hy vọng dành cho sự sinh tồn của các loài động vật và thiên nhiên hoang dã trên Trái đất này. Niềm hy vọng ấy cần được nuôi dưỡng, không phải chỉ bởi những người làm bảo tồn như chúng tôi, mà còn là cả từ những hành động tưởng chừng như nhỏ bé của tất cả các bạn nữa”.

 

Tác giả Trang Nguyễn

 

sinh năm 1990, tác giả Trang Nguyễn là nhà bảo tồn động vật hoang dã. Bắt đầu tham gia các hoạt động về bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi, Trang Nguyễn là người sáng lập và điều hành tổ chức WildAct tại Việt Nam. Hiện nay, cô đang thực hiện các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Campuchia và Việt Nam.

 

Hiện tại,, Trang Nguyễn là đại sứ cho quỹ United for Wildlife của Hoàng gia Anh. Năm 2018. Cô được nhận giải thưởng Future for Nature cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế, lọt vào danh sách 30 Under 30 Forbes VietnamWomen of the Future - South East Asia.

 

Trong Tuần lễ nâng cao nhận thức về tê giác năm 2014, theo ý tưởng của Hoàng tử Anh William, Trang Nguyễn được dựng thành nhân vật trong trò chơi điện tử RuneScape, thu hút hơn 2 triệu lượt người chơi chỉ sau một tuần ra mắt.

 

Những bức ảnh được chụp trong hành trình bảo tồn động vật hoang dã tại Châu Phi của tác giả Trang Nguyễn

 

Trang cũng quý hiếm như thiên nhiên hoang dã mà cô yêu, không chỉ bởi cô là người Việt Nam với bộ hồ sơ đáng ngưỡng mộ với nền tảng giáo dục quốc tế và kinh nghiệm thực tế, mà còn bởi cô là phụ nữ. Không chịu khuất phục trước những định kiến xã hội, những gì Trang làm được có tính tiên phong và lan tỏa. Để ngành bảo tồn tiến xa hơn ở Việt Nam trong việc bảo vệ những loài quý hiếm đang bị đe dọa, không thể thiếu được những người như Trang.” - Josh Kempinski, Giám đốc Chương trình Việt Nam, Fauna & Flora International  .


Vĩ Thanh