Tro cốt thú cưng biến thành đồ kỷ niệm để ở bên chủ mình mãi mãiTro cốt thú cưng biến thành đồ kỷ niệm để ở bên chủ mình mãi mãi

Phương Linh 7:0 4/7/2019

Khi những con vật cưng lìa đời, chúng luôn để lại nỗi nhớ da diết cho chủ nuôi. Bởi vậy, Davenport Memorial Glass là công ty chuyên làmnhững món đồ kỉ niệm từ tro của thú cưng, giúp những người chủ vật nuôi giữ lại được bên mình kí ức sống động, đẹp đẽ và có ý nghĩa với những vật nuôi ngay cả khi chúng đã ra đi mãi mãi.

Những người chủ luôn dành nhiều tình cảm cho các vật nuôi, coi chúng như thành viên trong gia đình mình vậy. Thông thường, khi thú cưng ra đi, chủ nuôi sẽ tìm cách chôn cất, hỏa táng hoặc làm bất cứ điều gì có ý nghĩa để tưởng niệm người bạn bốn  chân của mình. Họ coi thú cưng như người nhà, nên những cách làm này cũng giống như việc đặt bia mộ, chôn cất mà chúng ta làm cho con người khi họ ra đi.

Hiểu được tâm lý này của những chủ nuôi, công ty Davenport đã có những ý tưởng lưu giữ kỉ niệm thú cưng độc đáo. Chủ nuôi có thể tới tận nơi hoặc gửi qua đường bưu điện một thìa tro nhỏ của vật nuôi đã qua đời tới Davenport, sau đó công ty sẽ tạo ra các mặt dây  chuyền, những dấu chân của vật nuôi, các hình dáng trang trí bất kỳ bằng những chất liệu như thủy tinh, được kết tinh từ một phần tro của người bạn bốn chân này.

Davenport vốn là công ty nghệ thuật chuyên sáng tạo ra những tác phẩm trưng bày được làm từ thủy tinh. Bằng sự kết hợp của nghệ thuật cổ xưa, những kĩ thuật làm thủy tinh cổ điển với kỹ thuật hiện đại, Davenport đã tạo nên những kiệt tác của mình. Cameron Davenport, một thành viên của công ty chia sẻ: “Tôi bắt đầu làm những tác phẩm thủy tinh nghệ thuật từ năm 2003. Sau nhiều năm vật lộn, cuối cùng tôi cũng được theo học một lớp từ nghệ sĩ Phil Siegel. Mọi thứ thay đổi từ đó. Tôi tập trung nhiều hơn vào nghệ thuật. Tôi làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những tác phẩm thủy tinh trong suốt, sạch sẽ, đồng nhất và chất lượng, thay vì cứ chăm chăm tạo ra những tác phẩm với hình dáng giống nhau, giá thành rẻ như trên thị trường chỉ để bán được hàng ngay lập tức”.

Sau này, Cameron đã học được kỹ thuật độc đáo tạo nên món đồ thủy tinh nghệ thuật mang tính kỉ niệm. Đó là khả năng truyền tro tàn vào trong những mảnh thủy tinh để rồi sau đó tạo ra những tác phẩm độc đáo. Để làm được kĩ thuật này, Cameron đã phải nghiên cứu và học tập chăm chỉ. Trong quá trình thực hiện những tác phẩm nghệ thuật có giá trị tình cảm này, Cameron cũng đã trải qua không ít cung bậc cảm xúc, bao gồm những nỗi buồn dai dẳng vì đối tượng khách hàng của anh khá đặc biệt. Họ mang theo nỗi đau buồn của mình khi tới tìm Cameron. Anh cũng trở thành người lắng nghe và chia sẻ những cảm xúc với khách hàng để kết nối, thông cảm với họ, từ đó giúp những khách hàng này tìm được những hình dáng thủy tinh phù hợp nhất với con vật yêu quý đã qua đời.

Một bàn chân kỉ niệm cho chú mèo có giá khoảng 99 USD (khoảng 2,3 triệu đồng), và bàn chân kỉ niệm chú chó có giá khoảng 156 USD (khoảng 3,6 triệu đồng) tùy vào từng kích thước.

Nghề thủ công của Cameron đã tạo ra những tác phẩm vượt ra ngoài nghệ thuật, trở thành những kỉ niệm đáng yêu, mang đến khác biệt cho những khách hàng của anh. Cameron chia sẻ: “một trong những phần yêu thích nhất của tôi trong công việc này là được chứng kiến những nụ cười và giọt nước mắt từ các khách hàng của mình”.

Mất đi vật nuôi đã gắn bó như một thành viên trong gia đình là những đớn đau không dễ nguôi ngoai. Nhưng bằng việc tạo nên những món đồ kỉ niệm chứa dấu ấn của thú cưng, người chủ có thể lưu giữ bên mình những kỉ niệm hiện hữu của người bạn bốn chân này mãi mãi thông qua những món đồ thủy tinh nho nhỏ, chất chứa đầy tình cảm.

Công việc này thực sự làm nổi bật tình yêu cuộc sống của Cameron. Anh mong muốn trong nhiều năm nữa có thể lan tỏa tình yêu thương, niềm vui, sự thoải mái đến những người chủ nuôi thông qua những món đồ kỉ niệm mang tính nghệ thuật này.


Phương Linh