Trò chuyện cùng vua đầu bếp Adam Liaw - người rất yêu món bún chả Việt Nam



Trò chuyện cùng vua đầu bếp Adam Liaw - người rất yêu món bún chả Việt Nam

Vĩ Thanh 10:32 3/6/2019

Sẵn sàng bỏ nghề luật sư để theo đuổi đam mê ẩm thực và cũng đã giành được khá nhiều thành công, Adam Liaw - Vua Đầu bếp Australia đã có rất nhiều chia sẻ về triết lý nấu ăn, sở thích bếp núc và những món Việt mà anh ưa thích.

Năm 2010, Adam Liaw giành giải Vua Đầu bếp Australia. Chiến thắng của anh ấy giành được lượng khán giả lớn nhất trong lịch sử đối với các chương trình không liên quan đến thể thao. Hiện tại, Adam đang là đầu bếp, nhà văn, và người dẫn chương trình Truyền hình tại Sydney, Australia. Anh cũng đã xuất bản tới 6 cuốn sách với hàng ngàn công thức nấu ăn đơn giản, dễ làm để tạo ra những món ăn thơm ngon cho mỗi gia đình.

Trong dịp tới Hà Nội, Adam cũng đã dành cho tạp chí Sống Mới cơ hội được phỏng vấn với nhiều chia sẻ ý nghĩa về đam mê nấu ăn, ẩm thực…

Đam mê với ẩm thực và bếp núc đến với anh từ khi nào?

Với tôi, niềm đam mê với ẩm thực bếp núc đầu tiên là bởi sự ham thích với việc ăn uống. Từ việc mê ăn uống tôi bắt đầu học nấu những món ăn ưa thích. Sự tìm tòi, học hỏi đó sẽ dẫn tới niềm đam mê về ẩm thực.

Trở thành một vua đầu bếp khiến cuộc sống của anh thay đổi ra sao?

Dĩ nhiên, trở thành vua đầu bếp Australia đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi. Thật ra thì việc này đã xảy ra rất lâu rồi, là quãng thời gian 10 năm. Từ một luật sư tôi đã đổi hướng và chọn theo đuổi với đam mê nấu nướng. Thêm đó, tôi cũng đã lập gia đình và có thêm 3 thiên thần nhỏ.

Anh theo đuổi triết lý nấu ăn nào?

Tôi luôn theo đuổi “sự đơn giản”. Với tôi không quan trọng món ăn nấu từ bao nhiêu nguyên liệu, tốn bao nhiêu thời gian thực hiện, quan trọng nhất vẫn là có thể tạo sự ngon miệng cho người ăn.

Mỗi năm tôi nghĩ ra từ 600-700 công thức nấu ăn mới và hầu hết các món ăn cũng đều tuân thủ theo triết lý này.

Với Adam món ăn càng được chế biến đơn giản càng tốt

Theo anh, những yếu tố nào quan trọng nhất để tạo nên một người đầu bếp thành công?

Tôi nghĩ, để có thể trở thành một đầu bếp tốt điều quan trọng nhất là sự tự tin. Với những đầu bếp tự tin họ có thể biến những thứ đơn giản thành nhiều món ăn ngon lành, ngược lại sự thiếu tự tin sẽ khiến người đầu bếp mắc phải nhiều sai lầm.

Lời khuyên dành cho những bạn trẻ đang muốn thực hiện ước mơ trở thành đầu bếp?

Điều quan trọng nhất để một đầu bếp có được sự nghiệp trong ngành ẩm thực là bạn phải có niềm đam mê.

Công việc trong ngành ẩm thực là một thứ rất khó khăn khi mà bạn bè của bạn ở ngoài vui chơi, còn bạn làm việc trong một căn bếp nóng bức, không có cửa sổ, ít có mối quan hệ xã hội khi người bạn tiếp xúc cũng chỉ ở trong căn bếp đó.

Bởi thế, bạn cần có niềm đam mê và biết tận hưởng công việc của mình.

Muốn theo đuổi sự nghiệp đầu bếp trước hết bạn cần có đam mê

Món ăn mà anh thích nấu nhất và tại sao?

Món ăn tôi ưa thích nhất là cơm gà Hải Nam. Tôi biết ở Việt Nam cũng có món ăn này.

Tôi thích cơm gà Hải Nam bởi ngày xưa thường được bà nấu cho món ăn này. Cách chế biến nó rất đơn giản với nguyên liệu chính là cơm và ức gà.

Vậy Adam có ưa thích món ăn nào của Việt Nam không?

Tôi rất thích món bún chả và cũng thường xuyên nấu nó. Ngoài ra tôi còn thích ăn và nấu cả món nem rán nữa.

Trước khi đến Việt Nam, anh biết gì về nền ẩm thực Việt?

Ồ, khá là nhiều đấy! Australia và Việt Nam là hai quốc gia có sự liên kết rất mạnh mẽ. Tại Australia, các nguyên liệu sử dụng cho ẩm thực của Việt Nam đều rất nổi tiếng và có thể thấy ở nhiều nhà hàng. Những nguyên liệu này có thể đã đến Australia từ rất lâu rồi.

 Anh đã từng sáng tạo ra các món ăn có dùng nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam chưa?

 Dĩ nhiên rồi, ở Australia có rất nhiều nguyên liệu của Việt Nam như nước mắm, rau thơm, ớt và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các siêu thị hay cửa hàng địa phương.

Một trong những món tôi rất thích nấu đó là gà quay. Trong quyển sách dạy nấu ăn thứ 2 của tôi cũng đã hướng dẫn nấu món ăn này với gia vị Việt là ớt, nước mắm và rau mùi.

Anh từng thực hiện một số show nấu ăn ở các quốc gia Australia, New Zealand, Nhật Bản, Scandinavia và Singapore. Anh cảm thấy ẩm thực Việt Nam có gì đặc biệt so với những nơi anh từng đi qua, đặc biệt là sự khác biệt với ẩm thực Australia?

Với tôi thì ẩm thực Việt Nam rất tuyệt vời và luôn nằm trong top 5 những món ăn mà người Australia ưa thích nhất. 

Tại Australia, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món phở. Rất nhiều người Australia đều có thể biết và  phát âm được tên món ăn.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của ẩm thực Việt Nam đối với tôi là sự cân bằng về vị. Con người chỉ có thể cảm nhận được 5 vị chính là chua, cay, đắng, mặn, ngọt và sự cân bằng là yếu tố quyết định đối với mỗi món ăn. Hiểu được điều này sẽ giúp nấu được một món ăn ngon.

Adam nghĩ như thế nào về vai trò của nền ẩm thực đối với một quốc gia?

Đối với tôi, ẩm thực bao gồm mọi yếu tố của một quốc gia như địa lý, kinh tế, lịch sử, con người… Tùy vào phong cách sống, mức độ phát triển về kinh tế, nền ẩm thực mỗi quốc gia sẽ có những nét đặc trưng, những món ăn riêng.

Ẩm thực chứa đựng mọi nét văn hóa của một quốc gia. Với ẩm thực ngôn ngữ hoàn toàn không phải là một rào cản, bạn không cần biết tiếng Việt mới có thể ăn món Việt, biết tiếng Anh để thưởng thức đồ ăn Úc.

Anh đánh giá thế mạnh của ẩm thực Việt Nam là gì? Liệu rằng Việt Nam đã tận dụng được thế mạnh ấy hay chưa?

Theo tôi, thế mạnh của ẩm thực Việt đó là các bạn áp dụng và học tập rất nhiều ảnh hưởng của những nền ẩm thực khác và biến chúng thành món ăn đặc trưng của người Việt.

Ví dụ như bánh mì vốn là món ăn được du nhập vào Việt Nam, thế nhưng hiện tại nó đã được coi như một trong những món ăn đặc trưng của người Việt.

Theo anh, làm cách nào dùng ẩm thực để quảng bá hình ảnh một đất nước tới thế giới?

Tôi có mặt tại Việt Nam để giới thiệu về ẩm thực Australia. Tôi sẽ nấu những món ăn hàng ngày mà người Australia thường ăn, thể hiện phong cách sống của con người Australia chứ  không phải những món ăn bạn sẽ tìm thấy ở các nhà hàng đắt tiền.

Để quảng bá hình ảnh đất nước, con người thông qua ẩm thực, theo anh Việt Nam cần khắc phục điều gì, nói cách khác là cần tập trung vào khía cạnh nào?

Tôi nghĩ để quảng bá hình ảnh một quốc gia thông qua ẩm thực thì chính là những thứ mà người Việt Nam thích ăn nhất chứ không phải cố theo đuổi để phù hợp với ẩm thực của các quốc gia khác. Tôi đến đây giới thiệu món ăn đặc trưng người Australia ưa thích chứ không phải món mà du khách hy vọng đến đất nước tôi để thưởng thức.

Đối với tôi, điều cần quảng bá chính là những gì chân thật nhất trong nền ẩm thực của các bạn.

Cảm ơn anh Adam về buổi trò chuyện thú vị này !


Vĩ Thanh