Triton: Khai thác hiệu quả năng lượng sóng biển cho sản xuất điệnTriton: Khai thác hiệu quả năng lượng sóng biển cho sản xuất điện

Ngọc Huyền 13:56 26/4/2016

Sóng biển là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào mà nhân loại chưa khai thác hiệu quả trong nhiều thập kỷ qua. Trước thực trạng này, các nhà phát minh Mỹ đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị khai thác năng lượng sóng biển mang tên Triton nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ sinh hoạt và sản xuất,

Triton do các nhà nghiên cứu đến từ Công ty Oscilla Power chuyên về năng lượng tái tạo phát triển bao gồm các máy phát nổi trên mặt biển, được liên kết với nhau bằng các sợi cáp đặt dưới nước. Theo thành viên của nhóm nghiên cứu Meagan Parrish, khi sóng tương tác với thiết bị sẽ xuất hiện sự chuyển đổi các cực từ tạo ra bên trong kim loại. Chúng sẽ được dùng để phát điện.
 
Nhóm nghiên cứu giải thích rằng: Triton sẽ không sử dụng bộ phận chuyển động để thu thập năng lượng, mà năng lượng sẽ được hấp thụ nhờ các sợi cáp nối linh hoạt. Những sợi cáp này được nối với đĩa nâng bất đối xứng bằng kim loại đặt dưới biển. Khi nước biển chuyển động truyền tới, đĩa này sẽ chuyển động và truyền năng lượng lên máy phát điện theo các sợi cáp. Triton là thiết bị duy nhất có thể khai thác năng lượng từ các loại chuyển động nâng lên hạ xuống, lắc ngang, quay dọc và quay ngang.
 
Các nhà khoa học đang tính toán để có thể sử dụng thiết bị này trên khu vực có thể tích lên đến 1.386 triệu km3. Vì thế, năng lượng dưới dạng sóng có thể thu thập sẽ lớn đến mức khó tưởng tượng.
 
Triton đang được thử nghiệm ở quy mô nhỏ để đảm bảo có thể chịu được lực xô đẩy lớn trong lòng đại dương. Nếu được phát triển thành công, Triton có thể đáp ứng một phần ba nhu cầu năng lượng của Mỹ và 15% nhu cầu toàn cầu. Mỗi máy phát có công suất 600 kW, trong khi năng lượng sinh hoạt gia đình trung bình tại Mỹ vào khoảng 911 kWh (1,26 KW) mỗi tháng. Điều đó có nghĩa mỗi máy phát sẽ cung cấp đủ điện cho khoảng 500 hộ gia đình.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :