Triều Tiên-Malaysia liên tục trả đũa, dằn mặt nhau vì vụ Kim Jong Nam


Triều Tiên-Malaysia liên tục trả đũa, dằn mặt nhau vì vụ Kim Jong Nam

P.V 0:37 8/3/2017

Quan hệ giữa hai quốc gia Triều Tiên và Malaysia đang ngày càng trở nên căng thẳng sau quyết định cấm công dân người Malaysia rời khỏi Triều Tiên được ban bố ngày 7/3.

Ngày 7/3, Bình Nhưỡng đã ra lệnh cấm tạm thời công dân Malaysia rời nước này và có hiệu lực ngay lập tức. Động thái này được cho là để trả đũa và “dằn mặt” Kuala Lumpur. Hiện có 11 công dân Malaysia đang có mặt tại Triều Tiên chịu ảnh hưởng, trong đó có 3 nhân viên đại sứ quán.
 
Sau lệnh cấm trên của Bình Nhưỡng, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã có tuyên bố rất mạnh mẽ trên tài khoản Facebook: “Hành động đáng phê phán này, việc giữ các công dân của chúng tôi làm con tin, hoàn toàn đi ngược lại luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn ngoại giao”. Đồng thời ông Najib khẳng định: “Là một quốc gia yêu hòa bình, Malaysia cam kết duy trì mối quan hệ hữu nghị với tất cả các nước. Tuy nhiên, việc bảo vệ các công dân là ưu tiên hàng đầu của tôi và chúng tôi sẽ không do dự áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết khi họ bị đe dọa”.
 
Nhằm đáp trả lệnh cấm trên của Bình Nhưỡng, Kuala Lumpur đã ngay lập tức ra tuyên bố cấm công dân Triều Tiên ở Malaysia rời khỏi nước này. Trong khi Malaysia chỉ có 11 công dân ở Triều Tiên, thì ngược lại hiện có tới khoảng 1.000 người Triều Tiên sinh sống làm việc tại Malaysia.
 
Thêm đó, Malaysia còn ra lệnh phong tỏa đối với đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Hiện tại, nhiều xe cảnh sát đã được huy động đến cổng đại sứ quán, việc ra vào bị kiểm soát chặt chẽ và những người rời khỏi đại sứ quán Triều Tiên đều phải khai báo.
 
Mối quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng sau việc người đàn ông có tên Kim Chol - được cho là Kim Jong-nam - bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Trước đó, Malaysia đã yêu cầu bắt giữ nhiều nghi phạm người Triều Tiên, bỏ việc miễn visa với công dân Triều Tiên hay yêu cầu trục suất đại sứ Kang Chol về nước.
 
Xem thêm
 
 

P.V

Từ Khóa :