Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa xuống vùng biển Nhật BảnTriều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản

HV 9:15 10/8/2019

Sáng ngày 10/8, Triều Tiên lại tiếp tục phóng hai tên lửa không xác định xuống vùng biển Nhật Bản.

Yohap dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết: Hai tên lửa được phóng từ khu vực gần thành phố ven biển phía Đông Hamhung, tỉnh Nam Hamgyong. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về vụ phóng như: loại tên lửa, phạm vi bay, độ cao tối đa... chưa được công bố. Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 5 trong vòng nửa tháng qua.

Việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa được xem là động thái nhằm phô diễn uy lực cũng như thể hiện thái độ bất bình trước việc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận chung. Bởi trước đó, Triều Tiên từng khẳng định sẽ tìm kiếm đường đi mới sau khi yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ hoàn cuộc tập trung mang tên Dong Maeng 19-2 (Đồng Minh) của Bình Nhưỡng không được Seoul và Washington đáp ứng. Trong bức thư gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi diễn ra vụ phóng tên lửa lần thứ 5 một ngày, ông Kim Jong-un được cho là đã tỏ ra không hài lòng về cuộc tập trận quân sự chung này.

Hiện tại, Washington chưa đưa ra bình luận trước vụ thử tên lửa lần thứ 5 của Bình Nhưỡng. Chỉ biết rằng trong 4 vụ thử diễn ra trong hai tuần qua, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều cho rằng: Triều Tiên chỉ phóng tên lửa tầm ngắn. Các động thái của Bình Nhưỡng không ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán. Thậm chí, ông Mike Pompeo còn hy vọng hai bên sẽ nối lại các thảo luận trong vài tuần tới.


HV