Triều Tiên điều tàu đổ bộ tới sát Hàn QuốcTriều Tiên điều tàu đổ bộ tới sát Hàn Quốc

Chí Đăng 16:24 17/6/2013

Sau khi leo thang căng thẳng bằng việc hủy đàm phán với Seoul và bất ngờ đề xuất cuộc họp với Washington thì Bình Nhưỡng đã điều động các tàu đổ bộ tới sát đường biên giới với Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 17/6 dẫn nguồn tin từ Chính phủ nước này cho biết Triều Tiên đang tập trung các tàu chiến đổ bộ tới vùng biển phía Tây và phía Đông, gần với đường biên giới Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải. Đây được xem là một sự kiện bất thường bởi số tàu này vốn được Bình Nhưỡng triển khai ở những căn cứ hải quân xa.
 
Số tàu này được thiết kế nửa chìm, nửa nổi. Với chiều dài 10m, vận tốc khoảng 70km/h, có khả năng lặn sâu 10-20m và được trang bị ngư lôi loại nhẹ, các tàu này có thể thoát được tầm kiểm soát của radar ngay cả khi chạy trên mặt nước.
 
Ảnh: Wikipedia
 
Nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc còn cho hay Seoul và Washington sẽ theo dõi sát sao mọi động thái mới từ Bình Nhưỡng và không loại trừ khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị hàng loạt các động thái quân sự trên biển Hoàng Hải khi mà căng thẳng liên Triều vừa leo thang thêm một nấc vì cuộc đàm phán bị hủy bỏ. Trước đó, phía Triều Tiên đã đổ lỗi cho Hàn Quốc gây trở ngại khiến sự kiện này không được diễn ra.
 
Sau khi không đạt được đồng thuận về địa điểm tổ chức, Bình Nhưỡng đã bất ngờ đề xuất một cuộc đàm phán khác với Washington. Ngày 16/6, kênh truyền hình CBS dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Mỹ hoàn toàn hoan nghênh đề xuất nói trên từ Bình Nhưỡng. Song Washington cương quyết giữ quan điểm Bình Nhưỡng trước hết phải từ bỏ chương trình hạt nhân và không thể đàm phán bên ngoài các lệnh trừng phạt quốc tế.
 
Trước diễn biến đó, theo hãng tin Bloomberg đưa tin ngày 17/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy không tiết lộ cụ thể về chi tiết của cuộc điện đàm nhưng nguồn tin của Bloomberg khẳng định đề nghị đàm phán với Mỹ của Triều Tiên là một trong những nội dung chính. Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách quan hệ liên Triều còn cho biết Hàn Quốc và Mỹ có cùng quan điểm về vấn đề Triều Tiên. Về phía Mỹ, họ cho rằng trước hết Triều Tiên hãy thể hiện mức độ thành thật thông qua hành động, chứ không chỉ là những lời nói suông.                
 

Chí Đăng

Từ Khóa :