Triều Tiên cáo buộc Malaysia đưa tin thất thiệt về Kim Jong Nam


Triều Tiên cáo buộc Malaysia đưa tin thất thiệt về Kim Jong Nam

Quang Huy 21:51 20/2/2017

Ông Kang Chol - Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia - chỉ trích chính quyền Malaysia tung tin thất thiệt về ông Kim Jong Nam nhằm bôi nhọ nước này. Căng thẳng ngoại giao Triều Tiên - Malaysia gia tăng sau cáo buộc trên.

Sau một tuần xảy ra vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã chính thức lên tiếng về vụ việc này. Theo đó, ông Kang Chol phủ nhận: nạn nhân bị sát hại không phải là ông Kim Jong Nam mà là ông Kim Chol - cũng là công dân CHDCND Triều Tiên. Đồng thời, ông Kang Chol cho rằng: Thông tin người bị sát hại là ông Kim Jong Nam - anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un - là không có cơ sở. Thậm chí, Bình Nhưỡng còn cáo buộc Malaysia “cố tình che giấu sự thật” và có mưu đồ riêng trong vụ án này.
 
Việc Malaysia chưa đưa ra các bằng chứng rõ ràng về nguyên nhân dẫn đến cái trên của người được cho là Kim Jong Nam là nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng tỏ thái độ nghi ngờ về tính xác thực của thông tin này cũng như cuộc điều tra mà Malaysia đang tiến hành. Cùng với đó, việc Malaysia phớt lờ yêu cầu trao trả thi thể của người được cho là Kim Jong Nam mà Triều Tiên đưa ra trước đó với lý do phải tuân theo luật pháp nước này càng khiến Bình Nhưỡng gia tăng nghi ngờ về tính xác thực của thông tin trên. Đồng thời, Triều Tiên cũng cho biết sẽ sẵn sàng gửi luật sư đến Malaysia để phối hợp với chính quyền sở tại điều tra nhằm làm rõ hơn vụ việc.
 
Trước cáo buộc của phía Triều Tiên, Thủ tướng Najib Razak tuyên bố Malaysia không có lý do bôi nhọ Bình Nhưỡng và cam kết sẽ tiến hành cuộc điều tra một cách trung thực. Thủ tướng Najib Razak cũng cho biết: Malaysia phải tuân thủ luật pháp trong vụ điều tra. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu hồi ông Kang Chol để yêu cầu giải thích về những cáo buộc của ông này nhằm vào chính phủ Malaysia trong cuộc họp báo ngày 17/2 và triệu hồi đại sứ nước này để “tham vấn”.
 
 
Cũng liên quan đến vụ án này, hiện tại, phía Malaysia cũng chưa để phía Việt Nam tiếp xúc với nghi phạm được cho là mang hộ chiều Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương với lý do đây là vụ án nghiêm trọng nên chưa cho tiếp xúc lãnh sự đối với các nghi phạm bị bắt giữ trong thời hạn 7 ngày. Ngoài nghi phạm kể trên, chính quyền Malaysia đang tạm giam 3 nghi phạm khác gồm 1 người Indonesia, 1 người Malaysia, một người Triều Tiên. Trong khi đó, 4 nghi phạm người Triều Tiên được cho là chủ mưu trong vụ án này đã rời Malaysia ngay sau vụ tấn công.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :