Triển lãm túi xách tại bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới minh chứng đam mê túi xách không giảm khi CovidTriển lãm túi xách tại bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới minh chứng đam mê túi xách không giảm khi Covid

Phương Linh 7:0 12/12/2020

Triển lãm mới nhất tại V&A (Victoria and Albert Museum, London, là bảo tàng lớn nhất thế giới về nghệ thuật trang trí và các thiết kế ứng dụng, điêu khắc) đã chứng minh tình yêu của các tín đồ thời trang với túi xách, dù dịch coronavirus vẫn đang tung hoành tại châu Âu.

Những dự đoán như “đại dịch sẽ giết chết ngành công nghiệp thời trang túi xách” đã được chứng minh là vô lý và quá phóng đại. Triển lãm túi xách “Bags: Inside Out” được tổ chức tại bảo tàng Victoria & Albert, London sau hai lần bị hoãn vì đại dịch Covid-19 đã hết sạch vé. Điều này cho thấy mức độ quan tâm và niềm đam mê túi xách của các tín đồ thời trang không thuyên giảm chút nào.

Triển lãm “Bag: Inside Out” là triển lãm toàn diện nhất của Vương quốc Anh dành riêng cho các phụ kiện tối ưu. Và không chỉ là túi xách hàng hiệu, triển lãm còn có thêm những sản phẩm đựng đồ như hộp đựng đồ trang điểm, ba lô quân sự, hộp đựng đồ…

Những chiếc túi phụ kiện thể hiện bản thân mỗi người sở hữu với thế giới bên ngoài, đồng thời là nơi để cất, đựng những đồ vật quý giá nhất mà chúng ta luôn muốn mang theo. Với khoảng 300 chiếc túi được trưng bày với hình thức, chức năng khác nhau, từ những chiếc ví nhỏ xinh đến những chiếc túi đựng đồ du lịch sang trọng, triển lãm năm nay đã đưa người xem khám phá nhiều chức năng của túi, và ngắm nghía sự khéo léo của từng chi tiết trong các vật dụng được yêu thích này từ thế kỷ 16 cho tới nay.

Lucia Savi, phụ trách triển lãm tin rằng buổi triển lãm thể hiện được  những  thành tích mạnh mẽ của thời trang túi xách trong việc làm thế nào để thích nghi, tồn tại được trong những giai đoạn đầy thử thách của lịch sử.

Nữ diễn viên Ane Jane Birkin người Anh chụp cùng chiếc túi xách của mình vào năm 1990

Trong phần đầu của buổi triển lãm, người xem sẽ được giới thiệu về những chiếc túi, và thấy rằng đó là những vật dụng khá thiết thực, được thiết kế để đựng đồ đạc cá nhân, từ trang phục đi nghỉ đến các tài liệu, tiền bạc, và thậm chí là cả mặt nạ phòng độc.

Những chiếc hộp đựng đồ

Các vật phẩm quý hiếm được trưng bày công khai, bao gồm chiếc túi kim cương thêu cỡ lớn được sử dụng để cất và bảo vệ con dấu bằng đồng của Nữ hoàng Elizabeth I, một túi mặt nạ phòng độc thuộc sở hữu của Nữ hoàng Mary trong chiến tranh Thế giới thứ hai. Ngoài ra, buổi triển lãm còn trưng bày chiếc hộp màu đỏ của cựu thủ tướng Anh Winston Churchill, một chiếc hòm đựng đồ của Louis Vuittion từ đầu những năm 1990.

Với chủ đề “Địa vị và Bản sắc”, phần thứ hai của triển lãm đánh giá vai trò trung tâm của chiếc túi trong văn hóa danh nhân, cũng như sự nổi tiếng của nó trong giới thượng lưu chính trị và xã hội.

Một chiếc túi của Hermes tên Kelly. Đây là chiếc túi vinh danh Grace Kelly, nữ minh tinh điện ảnh người Mỹ. Tiếp đó là túi xách Lady Dior được đặt theo tên Công nương Diana. Chiếc túi Fendi’Baguette từng được Sarah Jessica Parker đeo và đánh cắp trong cảnh quay của Sex and the City. Túi Louis Vuittion “monogram Miroir” của Marc Jacobs được Paris Hilton và Kim Kardashian ưa chuộng…

Lucia Savi cho biết: Ngay cả trong thời gian phong tỏa, khi mọi người không thường xuyên sử dụng túi xách hàng ngày, thị trường túi xách cổ điển vẫn bùng nổ. Trong khi những bất ổn kinh tế đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành thời trang, lợi nhuận ròng của gã khổng lồ xa xỉ LVMH (Louis Vuittion Moet Hennessy) giảm 84% trong nửa đầu năm 2020, nhưng  nhu cầu của khách hàng với túi xách cổ điển đã chứng tỏ ngành công nghiệp túi xách có khả năng phục hồi.

Nền tảng tìm kiếm thời trang toàn cầu Lyst đã báo cáo kết quả tìm kiếm về túi cổ điển đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, với Chanel, Louis Vuitton, Prada, Hermes là những cái tên được yêu cầu nhiều nhất.

Savi cho hay: một chiếc túi tượng trưng cho thời điểm bạn được ra ngoài. Và sau tất cả, việc được đi chơi, nhất là trong hoàn cảnh này sẽ giống như một “sự kiện lớn”.

Lịch sử hơn 500 năm của những chiếc túi với khoảng mẫu 250 túi xách khác nhau được trưng bày tại triển lãm. Trước kia, túi buộc dây được gắn bên trong váy, đi liền với trang phục của các quý bà thì nay, những chiếc túi đã đứng độc lập, được đeo, được khoác bên ngoài và có thể đựng được nhiều thứ hơn.

Savi chia sẻ: mỗi chiếc túi xuất hiện trong chương trình triển lãm này đều được thiết kế để đựng một thứ gì đó, ngay cả khi đó chỉ là một thỏi son.

Triển lãm kết thúc bằng việc các nhà thiết kế thử nghiệm các vật liệu sáng tạo và bền vững với môi trường để làm ra những chiếc túi hiện đại. Chiếc ba lô Stella Mc Cartney được làm từ rác thải nhựa tái chế của đại dương và một chiếc túi được làm từ vòi cứu hỏa đã không còn sử dụng được.

Triển lãm của những chiếc túi, chiếc hộp đựng đồ tại bảo tàng V&A  đã giúp người xem khám phá được tầm quan trọng của những phụ kiện thời trang này trong cuộc sống, đồng thời nêu bật được sứ mệnh của V&A là soi sáng quá khứ và truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế trong tương lai.


Phương Linh

Theo Vam/The Guardian

Từ Khóa : V&A