Triển lãm Tuất Dome chào “năm con chó”Triển lãm Tuất Dome chào “năm con chó”

Minh Minh 16:35 29/1/2018

Khép lại năm con Gà, nhóm họa sĩ G39 sắp chào đón năm con Chó bằng triển lãm Tuất Dome có quy mô khá lớn, với hơn 100 tác phẩm tranh, tượng, đồ gốm độc đáo, đặc sắc mang hình con giáp đại diện của năm Mậu Tuất 2018 được trưng bày.

Năm nay, nhóm họa sĩ G39 tiếp tục khai thác hình tượng con giáp biểu trưng của năm làm cảm hứng sáng tác và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật. Triển lãm tranh, tượng, đồ gốm Tuất Dome 2018 quy tụ hơn 100 tác phẩm nghệ thuật, do Gallery 39 phối hợp với Hàng Da Galleria tổ chức.

Điêu khắc gốm của Nguyễn Hồng Quang

Tranh của Nguyễn Minh

Ban tổ chức cho biết, đề tài con giáp được nhiều họa sĩ quan tâm hơn khi Tết cận kề có lẽ cũng vì tính chất đặc biệt của nó. Có thể đó là một cái cớ hay, gợi cảm, gợi hứng cho các nghệ sĩ khi nghĩ về sự giao niên, tiễn cũ đón mới.

Tinh thần chung của triển lãm là tạo một không gian nghệ thuật có đủ cung bậc, vừa tươi sáng, thanh tân, vừa êm đềm, náo nức và cũng đầy huyền ảo, mê hoặc để làm nổi bật hình tượng “Tuất”- con giáp thứ 11 trong vòng tuần hoàn thập nhị địa chi.

Tranh của Nguyễn Hồng Phương

Tranh trên gốm của họa sĩ Lê Thiết Cương

Tác phẩm gốm nghệ thuật của Hoàng Phương Liên

Tranh của Trần Gia Tùng

Bên cạnh tranh vẽ (chất liệu tổng hợp, bột màu, sơn dầu, acrylic, xé giấy) còn kết hợp các tác phẩm tượng, đĩa gốm vuốt tay và vẽ độc bản trực tiếp tại hai làng gốm có lịch sử lâu đời Hương Canh, Bát Tràng. Các tranh, tượng, gốm thể hiện con giáp này chủ yếu khai thác đặc tính của loài là sự thân thiện, lòng trung thành bên cạnh vẻ ngộ nghĩnh, lém lỉnh… thay vì tả thực một cách chi tiết như thông thường.

Tranh của họa sĩ Đỗ Dũng

Tranh của họa sĩ Bình Nhi

Tác phẩm gốm của nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu

Mỗi họa sĩ là mỗi một phong cách có chất liệu và mẫu riêng. Họ là những mảnh ghép đặc biệt đã song hành cùng nhau để tạo nên những không gian nghệ thuật đáng chiêm ngưỡng, nhất là trong không khí rộn ràng xuân sang.

Những đóa hoa xuân tươi tắn trong tranh của họa sĩ Bình Nhi, những dải đất trời cuộn chảy trong tranh của Nguyễn Minh Hiếu, lửa đèn trong tranh của họa sĩ Tào Linh hay phố cây bàng của họa sĩ Nguyễn Minh tạo nên những nhịp điệu chuyển đổi có cả yên tĩnh và bừng nở.

Tranh của Nguyễn Quốc Thái

Tranh của Nguyễn Tất Long

Tranh của Phạm Trần Quân

Mở ra không khí vừa gần gũi vừa thiêng liêng ngày Tết, tranh bột màu của họa sĩ Đỗ Dũng đã tạo hình những chú chó theo đôi, theo cặp gửi gắm thông điệp về sự no đủ, sum vầy. Tượng “Tuất” của họa sĩ Nguyễn Hồng Quang khắc họa tư thế hú vang hi vọng cho một năm mới khởi sắc. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã vẽ mùa xuân bởi chim ca, hoa nở, lá bay; nâng hiện thực lên thành huyền ảo, mang đầy ước vọng về nguồn cội và tương lai…

Tranh của Lâm Đức Mạnh

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, nhóm họa sĩ G39 tổ chức triển lãm về hình tượng con giáp để chào đón năm mới. Không chỉ đem đến một không gian thưởng lãm nghệ thuật cho công chúng, sân chơi cho các họa sĩ, nhà điêu khác, nghệ sĩ, triển lãm chủ đề con giáp theo từng năm dần trở thành một hoạt động văn hóa đặc sắc trong dịp Tết Nguyên đán. Triển lãm Tuất Dome như một lời cầu chúc năm mới an lành - viên mãn - hạnh phúc của các nghệ sĩ, họa sĩ Hà thành dành cho khán giả.

Triển lãm tranh, tượng, đồ gốm Tuất Dome 2018 sẽ được khai mạc lúc 4 giờ chiều ngày 2/2 tại sảnh tầng 1, Trung tâm thương mại Hàng Da, Hà Nội. Bên cạnh trưng bày các tác phẩm, tại lễ khai mạc, nhóm họa sĩ sẽ trực tiếp vẽ tranh tặng khán giả có nhu cầu và ban nhạc G39 cũng sẽ mang tới một buổi trình diễn âm nhạc đặc biệt. Ngoài ra, trong triển lãm còn bày bán nhiều sản phẩm thủ công do các học viên nhí Công ty Giáo dục Hài Hòa thực hiện.


Minh Minh