Triển lãm tranh “Đời hẹp” với cái nhìn thoángTriển lãm tranh “Đời hẹp” với cái nhìn thoáng

Thuận Thục 6:0 2/12/2020

Lấy tên triển lãm chung là “Đời hẹp”, ba họa sĩ Mai Huy Dũng, Nguyễn Đoan Ninh và Lê Minh Đức có cách nhìn cuộc sống khác biệt, thể hiện trong các tác phẩm gai góc, dữ dội với phong cách riêng rõ nét.

Chia sẻ về cảm xúc sáng tác các tác phẩm trong triển lãm tranh lần này, họa sĩ Mai Huy Dũng cho biết: “Xưa kia, người phụ nữ bị trói buộc bởi những lễ nghi hà khắc, tư tưởng của họ chẳng đi đâu ra khỏi luỹ tre làng. Ngày nay, cũng chưa khá hơn là mấy khi họ vẫn bị bủa vây bởi những quy chuẩn do số đông đặt ra. Họ đã quá quen với cuộc sống đó, đến mức nhiều khi tự đặt ra những rào cản cho chính bản thân mình. Liệu có sự tương đồng nào đó giữ nghệ sĩ và phụ nữ, khi mà các nghệ sĩ nhiều khi tự kiểm duyệt chính tác phẩm của mình? Chúng ta đã sống với tư tưởng chật chội quá lâu và tưởng tượng ra những quy chuẩn phải theo?

Họa sĩ Mai Huy Dũng

Không, hãy cứ bùng phá đi, hãy “đẹp theo cách của mình đi, thách thức những tư tưởng lạc hậu đi. Đời chỉ hẹp khi ta tự giam tư tưởng của mình theo tiêu chuẩn của người khác thôi các người đẹp ơi, và tôi ơi”.

Họa sĩ Mai Huy Dũng sinh năm 1974

Anh tốt nghiệp khoa Đồ họa – Viên ĐH Mở Hà Nội

Hiện anh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Các tác phẩm trong triển lãm lần này của anh đều sử dụng Acrylic trên vải

Trong khi đó, họa sĩ Nguyễn Đoan Ninh lại bày tỏ góc nhìn khác: “Tôi không vẽ những gì tôi nhìn thấy mà vẽ nhận thức của mình. Có người vẽ về những điều tích cực lãng mạn trong cuộc sống, còn tôi thì kể những những câu chuyện tiêu cực trong xã hội. Tôi không thể giả vờ coi như không có những thứ mà ngày ngày nó vẫn đang diễn ra. Bây giờ, trong cuộc triển lãm này, tôi làm việc đó.

Không còn quan tâm lắm những chuẩn mực về thẩm mỹ, những tìm tòi về tạo hình, bố cục hay màu sắc của bức tranh nữa. Không có sự rung cảm xúc động trước vẻ đẹp nào. Tất cả những cái đó không còn nhiều ý nghĩa với tôi, khi đã nhận thức được vấn đề và muốn nhìn nó một cách trần trụi nhất”.

Họa sĩ Nguyễn Đoan Ninh sinh năm 1975

Anh tốt nghiệp khoa Sơn mài – ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội năm 1998

Các tác phẩm triển lãm của anh lần này đều sử dụng giấy dó bồi trên vải

Trong khi đó, nhà báo Đăng Tiêu lại đánh giá về họa sĩ Lê Minh Đức rằng: “Sự mềm mại và mơ màng của hiện thực đã bị triệt tiêu đến mức chỉ còn trơ lại hồn cốt của nó, khiến nhiều bức tranh gần như chỉ còn sót lại một nét cảm xúc, một nét tính cách, nhưng nó lại đại diện rõ rang và minh bạch nhất cho con người đó. Hóa ra, sự sơ lược đến mức biến dạng ấy lại trở thành hiện thực đủ đầy nhất. Hoá ra, Lê Minh Đức chọn cho mình cách nói gọn gàng nhưng trung thực và trí tuệ nhất về cái hiện thực mà anh đang phản ánh”.

Họa Lê Minh Đức

Lê Minh Đức sinh năm 1981 tại Ninh Bình

Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2005

Các tác phẩm lần này anh sử dụng sơn dầu trên vải và acrylic trên giấy

Triển lãm tranh Đời hẹp khai mạc lúc 17:30  thứ bảy ngày 5/12/2020 tại Trung tâm triển lãm 29 Hàng Bài – Hà Nội. Mở cửa hàng ngày từ 9:00 đến 18:00 hết ngày 9/12/2020.


Thuận Thục