Triển lãm “Tỏa 2”: Tập hợp của những góc nhìn đa tầng lớpTriển lãm “Tỏa 2”: Tập hợp của những góc nhìn đa tầng lớp

Thanh Lam 11:36 11/7/2018

“Tỏa 1” đã rất thành công với 19 tác giả trong năm 2017, tạo bệ phóng cho “Tỏa 2” bứt phá với những tên tuổi đang đầy sức trẻ trưởng thành từ các ngôi trường mỹ thuật- nghệ thuật trong nước từ cả 3 miền như: Lương Trung, Nguyễn Nghĩa Cương, Phạm Hà Hải, Hà Phước Duy, …

Đến với “Tỏa 2”, bạn ngạc nhiên, tò mò và choáng ngợp bởi một không gian bài trí vô cùng đơn giản, thậm chí có phần hơi lạnh, dường như để người xem tập trung toàn bộ tâm trí vào những tác phẩm nghệ thuật đầy tâm huyết.

Không gian tại Triển lãm

Điểm nhấn của Triển lãm lần này là những bức tranh, nghệ thuật sắp đặt mang hơi thở Việt Nam đương đại, vừa gần gũi mà  cũng thật mới lạ, phá cách qua những góc nhìn đa tầng lớp. Khán giả vừa xem và suy ngẫm, cảm nhận từng lớp từng lớp để hiểu thêm về cuộc sống của chúng ta trong một tổng thể nhiều chiều, đồng thời cũng hiểu thêm về ý tưởng của các tác giả trẻ.

Giới trẻ thích thú check-in với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Đó có thể là video “Hạn làm nhà” của Tạ Minh Đức - căng một bức tranh rìa làng trống rỗng. Những rặng tre biến mất, thế vào khoảng không là một vùng nhân tạo với hàng cây không lá cắm khô vào đất. Chuyển động và âm thanh đến từ một cặp gà chọi không ngừng chạy quanh giữa sân khấu không khán giả, khơi gợi tương lai hoàn toàn vắng mặt người hay tính người trong tưởng tượng phản địa đàng của nghệ sĩ.

 Ảnh cắt từ video của Tạ Minh Đức

Đó còn là những bức tranh vẽ trên giấy truyền thống của Nguyễn Đức Phương thường hiện hữu những huyền thoại giả tưởng hay các mảnh, nếp quá khứ dường như tầm thường xen những khoảng khắc Việt Nam hiện đại. Anh chia sẻ, thông qua những bức tranh một niềm tiếc thương cá nhân về tính thiêng của quá khứ giản dị ở Việt Nam tiền hiện đại, nơi con người từng có liên kết chặt chẽ với thiên nhiên và thế giới tâm linh. Điểm đặc biệt ở “Tỏa 2” đó là Nguyễn Đức Phương đã thể nghiệm với gốm từ làng Phù Lãng.

Bức tranh gốm tạo thành một hình ảnh tủ kì lạ 

Hay các bản vẽ phân dạng của Triệu Minh Hải mang lại trật tự dịu dàng trong hỗn loạn không ngừng giãn nở. Từ vô số nét bút chì bện cuộn vào nhau, hiện ra một cấu trúc thanh thoát. Tranh của Triệu Minh Hải khi trưng bày như trụ ngạch chạy dọc trên tường tạo ra một chuỗi nổ từ từ của khói, sương, bụi và hơi nước dâng cuộn, co giãn.

Còn nhiều những tác phẩm của các tác giả trẻ trong làng mỹ thuật đương đại Việt Nam. Tác phẩm của họ, cung cách trình bày Triển lãm ấn tượng của VCCA hàm chứa một thông điệp đúng như lời ngài Mizuki Endo- Giám đốc VCCA chia sẻ “muốn thay đổi những cung cách triển lãm vốn có, bên cạnh việc cần ý thức rõ về những mâu thuẫn và đấu tranh tồn tại bên trong mỗi tác phẩm của người nghệ sĩ. Triển lãm lần này có thể sẽ trở thành mô hình chia sẻ mới, nơi hội tụ những hiểu biết sâu sắc về các đối tượng mỹ học, tạo ra những khác biệt, những sự đối lập giàu ý nghĩa”.

Những bức tranh mang đậm tính đương đại và hiện thực 

Nghệ thuật sắp đặt thể hiện ngôi nhà của Chúa của tác gải Vũ Phi Long 

Bộ tranh “Giọt sương” của tác giả Phạm Hà Hải

Box: Triển lãm “Tỏa 2” trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tại tầng B1- Khu R3 Royal City

 


Thanh Lam