Triển lãm “Những năm tháng không quên”: Mãi nhớ về một thời hoa lửaTriển lãm “Những năm tháng không quên”: Mãi nhớ về một thời hoa lửa

Diệu Hương 0:30 23/7/2017

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Triển lãm tranh “Những năm tháng không quên” được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của không chỉ cựu chiến binh, người làm nghệ thuật mà còn nhiều bạn trẻ. Họ đến với triển lãm để thêm hiểu và ghi nhớ sự hy sinh to lớn của những thế hệ đi trước.

Những năm tháng không quên sẽ giới thiệu đến công chúng 48 tác phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập tranh về đề tài thời chiến của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chiến tranh đã qua đi rất lâu. Nhưng những ký ức, đau thương mất mát mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu vẫn còn đó. Tuy nhiên, hiện có rất ít người trẻ tuổi còn nhớ, hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Triển lãm giới thiệu 48 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau nhằm tái hiện hiện thực chiến tranh để giúp người trẻ hiểu hơn về quá khứ

Triển lãm được tổ chức với mục đích giúp người xem có cái nhìn chân thật nhất về chiến tranh, những sinh hoạt, tâm tư tình cảm của người lính cũng như những người ở hậu phương. Khác với những buổi triển lãm tranh trước đó, Những năm tháng không quên trưng bày tranh ở nhiều thể loại khác nhau từ sơn dầu, khắc gỗ, tranh lụa, sơn mài, bột màu, màu nước... của những họa sĩ nổi tiếng Việt Nam, bên cạnh đó còn có một số bức tượng điêu khắc được làm trên chất liệu gỗ, đồng đen…

Nhiều tác phẩm điệu khác kỳ công cũng được trưng bày tại đây

Hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã lấy đi của dân tộc biết bao người con ưu tú. Tuy vậy, trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc ấy, nghệ thuật vẫn luôn phát triển. Bằng chứng là có rất nhiều họa sĩ như: Tô Ngọc Vân, Trần Đình Thọ, Nguyễn Văn Tị, Quang Phòng, Mai Lan, Nguyễn Thiện... đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và khẳng định được vị trí trong nền mỹ thuật nước nhà. Cùng với đó, nhiều người đã trực tiếp cầm súng chiến đấu, nhưng vẫn miệt mài sáng tạo ra những tác phẩm nhằm tái hiện chính cuộc sống của họ trong thời kỳ này. Không ít người trong số đó đã nằm lại chiến trường như: họa sĩ Đỗ Sơn, Lê Trí Dũng, Lê Duy Ứng, Hà Xuân Phong…

Những tác phẩm hội họa của các họa sĩ bậc nhất Việt Nam đều được trưng bày tại đây, có người còn, có người đã mất, nhưng giá trị nghệ thuật mà họ mang lại vẫn luôn hiện hữu.

Họa sĩ Hà Xuân Phong là một điển hình như thế. Hai bức tranh ký họa hai chiến sĩ người dân tộc Xê-đăng bằng màu nước đang được trưng bày tại triển lãm khiến nhiều người xúc động. Tuy không cầu kỳ về màu sắc, nét vẽ đơn giản, mộc mạc, nhưng lại khắc họa rõ nét hình tượng người lính trong những năm 1970: Họ là những thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, nhưng luôn sẵn sàng cầm súng chiến đấu bảo vệ mảnh đất thiêng liêng.

Tác phẩm ký họa hai chiến sĩ A Dôn và Anh Huệ của họa sĩ Hà Xuân Phong

Những tác phẩm được sáng tác từ những năm đầu tiên của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vẫn được bảo quản và giữ gìn nguyên vẹn. Hình ảnh của những y bác sĩ hết lòng cứu chữa bệnh nhân, tái hiện một chiến dịch lớn hay đơn giản là hình ảnh người mẹ già khắc khoải nhìn lên bàn thờ và nhớ về những người con đã nằm xuống đều khiến người xem xúc động.

Những tác phẩm mang đến người xem sự xúc động khó tả

Triển lãm còn trưng bày khá nhiều bức tranh sơn mài, sơn dầu, bột màu khổ lớn... Để tạo nên bức tranh đó, người họa sĩ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết. Thậm chí, họ đã dành cả cuộc đời để tạo ra tác phẩm hoàn chỉnh để trưng bày tại triển lãm này.

Những bức tranh khổ lớn là sự đầu tư thời gian, công sức một cách rất nghiêm túc của người họa sĩ

Nổi bật nhất tại triển lãm là sắc xanh của chiếc áo bộ đội đã sờn cũ của những cựu binh già, bác Huân (65 tuổi) xúc đông chia sẻ: “Thật sự rất xúc động. Khi nhìn những bức tranh này, tôi có cảm giác được trở về những năm tháng cũ, nơi có những đồng đội đồng cam cộng khổ. Nếu mọi người đều có mặt ở đây, thì tốt biết mấy”.

Đi cùng bác Huân là cháu trai lên 10. Nhìn ánh mắt ngạc nhiên, những câu hỏi không ngớt của cháu trai, có thể dễ dàng nhận ra niềm hạnh phúc trên khuôn mặt người cựu binh: “Hôm nay, tôi đưa cả cháu nội đến đây để cho thằng bé hiểu hơn về cuộc sống của các ông các bà ngày trước, để hiểu hơn về lịch sử. Đây là cách giúp bọn trẻ học lịch sử nhanh và hiệu quả nhất. Mong rằng: Sau hôm nay, cháu trai tôi sẽ biết quý trọng cuộc sống hiện tại hơn, phấn đấu nhiều hơn để không phụ công sức của các thế hệ trước đã dành cả tuổi thanh xuân, mồ hôi xương máu để giành lấy”.

Triển lãm giúp những cựu binh hoài niệm về một thời hoa lửa, nhưng cũng là cơ hội để thế hệ trẻ hiểu hơn về quá khứ oai hùng.

Bạn Mai - Sinh viên Đại học Mỹ thuật - cho biết: “Đến đây chiêm ngưỡng những bức tranh của các bậc tiền bố, tôi đã được mở mang tầm mắt, trong giai đoạn khó khăn như thế mà vẫn có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt vời như thế này thì thật đáng khâm phục”.

Không phải lúc nào công chúng cũng có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng một cách trực tiếp của các họa sĩ nổi tiếng Việt Nam

Hi vọng tương lai những buổi triển lãm như thế này sẽ được tổ chức thương xuyên và rộng rãi hơn để công chúng có dịp tri ân những người anh hùng áo vải

Buổi triển lãm đã để lại trong lòng người xem rất nhiều cảm xúc khác nhau, giữa thời chiến khi mà đau thương mất mát là điều hiện hữu thì những điều vô hình như tình cảm quân – dân, tiền tuyến – hậu phương, mẫu tử, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp vẫn luôn tồn tại và đó cũng chính là nguồn sức mạnh giúp những con người ấy chiến thắng tất cả, giành lại hòa bình cho dân tộc. Triển lãm “Những năm tháng không quên” sẽ kéo dài từ ngày 20/07 đến hết ngày 30/07 nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công chúng có thể đến thưởng lãm và hiểu hơn về lịch sử.


Diệu Hương