Triển lãm “Nghĩ khác”: Con người sử dụng quá nhiều túi ni lông?Triển lãm “Nghĩ khác”: Con người sử dụng quá nhiều túi ni lông?

Thanh Lam 12:42 24/9/2018

Ngày càng xuất hiện nhiều những hình ảnh nhựa tràn ngập trên đường phố, đại dương … mà tác giả chính là con người chúng ta. Với ưu thế rẻ, tiện lợi, ni lông thậm chí đang bị người Việt lạm dụng quá mức trong đời sống. “Nghĩ khác” được thực hiện trong bối cảnh đó nhằm góp phần tạo ra tiếng nói giúp mỗi người có thể nghĩ và hành động nhiều hơn trong việc giảm thiểu rác thải nhựa.

“Nghĩ khác” là triển lãm giới thiệu các tác phẩm của nghệ sĩ người Australia, cô Bianca Hoffrichter và 15 học sinh Việt Nam tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

“Nghĩ khác” khiến chúng ta suy nghĩ về cách con người sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra những thông điệp nhằm bảo vệ môi trường. Những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm khai thác nhựa như một chất liệu có tác dụng như vải và giấy. Chúng cũng mang đến một cái nhìn mới mẻ, tích cực hơn về việc tái sử dụng rác thải nhựa để tạo thêm vẻ đẹp cho cuộc sống.

 

Những bức ảnh được chụp bởi chính các em học sinh tham gia dự án về việc sử dụng túi ni lông trong cuộc sống hàng ngày.

Những bức vẽ trên túi ni lông thể hiện cây non, rừng

Các em nhỏ là đồng tác giả Triển lãm

Những bức tranh thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên và tâm hồn nhí nhảnh của các bạn nhỏ tham gia dự án.

Những đồ dùng khá dễ thương làm từ ni lông

Những bức tranh với màu đen là chủ đạo có sức ám ảnh với người xem về vũ trụ, về khói nhựa, sương mù nhân tạo

Những bức ảnh chụp Bianca tại Bảo tàng dân tộc Mường (Hòa Bình) mô phỏng mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên

Bianca mặc chiếc áo làm từ ni lông

Những tác phẩm chính của triển lãm, những bộ váy áo làm từ nilong, cũng là những hình ảnh mang tính hiện thực về ngành thời trang- một ngành công nghiệp đang góp phần lớn gây ô nhiễm môi trường trên toàn cầu.

Các tác phẩm của Bianca được lấy cảm hứng từ những bộ sưu tập tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các mẫu vật lịch sử được trưng bày tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường. Bianca cho biết: “Tôi thấy có nhiều cơ hội để liên kết những cách làm truyền thống của người dân tộc thiểu số Việt Nam cũng như của Thổ dân Úc bởi họ đều sống rất thân thiện với môi trường. Theo tôi, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, và với vốn kiến thức tổng hợp từ hai nền văn hóa, ta có thể cùng nhau giải quyết vấn đề môi trường.”

Bianca là một trong hơn 1500 sinh viên tham gia chương trình Colombo Mới (NCP) đã và sẽ sang Việt Nam học tập tính đến hết năm 2018. Dự án lần này của Bianca nằm trong hàng loạt các hoạt động mà sinh viên NCP thực hiện cùng các cộng đồng khác nhau để góp phần thắt chặt mối liên kết giữa nhân dân hai nước và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Triển lãm “Nghĩ khác” sẽ diễn ra đến hết 30/9 tại tầng 1, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 30 Lí Thường Kiệt.


Thanh Lam