Triển lãm nghệ thuật Cất cánh: Nơi sức sống vượt ra ngoài rào cảnTriển lãm nghệ thuật Cất cánh: Nơi sức sống vượt ra ngoài rào cản

Phạm Trang 23:28 3/3/2017

Khai thác những khát vọng tiềm ẩn bên trong mỗi người, triển lãm nghệ thuật “Cất cánh” đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người tham dự thông qua việc đập tan những mặc định truyền thống về nghệ thuật. 25 bức chân dung về hồi ức và hiện tại của những con người dám phá vỡ tư duy bản thân cùng những câu chuyện về bình đẳng giới đã thu hút sự chú ý của đông đảo người tham dự.

Ngày 3/3/2017, tại phố đi bộ Hồ Gươm, tổ chức xã hội dân sự Wequal đã đem đến cho người xem không gian nghệ thuật hiện thực đến từ chính những nhân vật có thật trong đời sống. Tại triển lãm, người xem không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng  25 bức chân dung được trình bày đầy ấn tượng cùng hồi ức, hiện tại và tương lai của những người đã hoặc đang trải qua thời điểm vượt thoát khỏi những rào cản về giới và văn hóa để thực sự “cất cánh” đưa mình bay lên không gian rộng lớn của mơ ước và thành công, mà còn được trải nghiệm, thử thách chính bản thân và có cơ hội chia sẻ câu chuyện của chính mình tại khu vực tương tác.

Triển lãm cũng đem đến những câu chuyện đằng sau sự thành công của những con người có tầm ảnh hưởng khá lớn trong lĩnh vực nghệ thuật và đời sống. Quán quân So you think you can dance năm 2013 đã có những giây phút trải lòng về sự nghiệp trở thành một ngôi sao và hành trình truyền cảm hứng tới các dự án về nghệ thuật nhảy múa tới xã hội: “Sau khi đăng quang, nhiều người cứ nghĩ là em sẽ nổi tiếng rồi trở thành diễn viên nhưng em đi thi chỉ vì muốn được tự do theo đuổi đam mê của mình và có cơ hội học hỏi được nhiều nhất về vũ đạo, nên sau đó em vẫn muốn mình là vũ công và cái mà em muốn theo đuổi là biên đạo chứ không phải trở thành ngôi sao. Sau khi đăng quang, em có ra Hà Nội thay vì ở lại, vì Sài Gòn công nghiệp nhảy nhót rất mạnh rồi, còn ở ngoài Hà Nội thì có ít người truyền cảm hứng, nên em ra đây chia sẻ cho mọi người và giúp anh em làm các dự án về nhảy nhót”.

Không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, tuy nhiên, Nguyễn Minh Hằng – một trong số 25 chân dung tiêu biểu của triển lãm nghệ thuật Cất cánh cũng đem đến những câu chuyện hết sức ly kì về hành trình trở thành một người điều hành của dự án “Bé làm khoa học”: “Một người bạn của mình qua Việt Nam 6 tháng để làm việc cho bệnh viện Châm cứu Trung Ương, mình có đi cùng bạn ý và tiếp xúc với trẻ ở đó, hầu hết đều bị bại não hoặc chậm phát triển, bố mẹ các em đều là những người sống ở các vùng quê. Có rất nhiều câu chuyện trên thế giới về những em bé như vậy có thể trở thành nghệ sĩ, vận động viên, diễn viên hài, nhà văn đã tạo cảm hứng cho mình. Trong những lần đến thăm các em, đặc biệt có một em bé tầm 5 tuổi, bụ bẫm và cùng tên với mình, em bị bại não và cứng hàm, không thể nói, không thể ăn, bố mẹ thì hoàn toàn phó mặc em ý cho ông bà. Mình cảm thấy sao cùng một cái tên mà cuộc đời khác nhau đến vậy. Em bé đó chính là lý do lớn tại sao mình liên tục quay trở lại bệnh viện đó và sau đó, “The Marvelous Children” đã ra đời. Đến giờ, dự án vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng ít nhất mình đã làm được điều gì đấy mang lại giá trị cho cộng đồng”.

Triển lãm nghệ thuật Cất cánh không chỉ là nơi các bạn trẻ được truyền cảm hứng bởi các nhân vật hoạt động vì cộng đồng, mà còn là nơi để những giá trị tốt đẹp về bình đẳng được lên ngôi. Trong khuôn viên của triển lãm, câu chuyện của những người phụ nữ tự đứng lên vượt xa khỏi các định kiến về giới cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Chị Lương Thị Oanh trở về sau cuộc tập huấn về bình đẳng giới đã chia sẻ: “Tập huấn rồi tôi mới biết là mình cũng bình đẳng với chồng, cũng có quyền lên tiếng… chồng tôi ở nhà gia trưởng lắm, lúc đầu anh không nghe đâu nhưng có mấy chị cùng tập huấn lại chơi rồi nói nữa, từ từ ảnh cũng thay đổi. Bây giờ trước khi anh đi chơi banh buổi chiều là tôi phân công luôn, tôi bảo: “Anh làm xong rồi mới đi nha”.

Tại không gian tương tác, được bốc thăm câu hỏi và tham gia tâm sự với những thành viên trong Ban tổ chức, người xem được bộc lộ cá tính của chính bản thân mình, từ đó lắng nghe bản thân nhiều hơn và tự tin bước những bước tiếp theo trong cuộc sống.

Với khao khát phá bỏ những rào cản kìm hãm khát vọng và tiềm năng của con người, triển lãm nghệ thuật Cất cánh chính là không gian đặc biệt dành cho sự trải nghiệm và khám phá bản thân của người tham dự. Sự kiện sẽ tiếp tục được diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Gươm đến hết ngày 5/3/2017.

 

Phạm Trang

Từ Khóa :