Triển lãm “Đối thoại thường ngày”: Sự hòa hợp của mẹ và con gáiTriển lãm “Đối thoại thường ngày”: Sự hòa hợp của mẹ và con gái

Vĩ Thanh 8:27 8/3/2019

Hiếm có triển lãm nào ở Việt Nam lại bao gồm các tác phẩm của hai mẹ con nhưng ở hai mảng nghệ thuật hoàn toàn khác biệt. Đối thoại thường ngày là sự kiện như thế. Triển lãm kết hợp giữa các tác phẩm tranh lụa mới nhất của họa sỹ Lê Kim Mỹ và các tác phẩm sắp đặt độc đáo của họa sỹ Vũ Kim Thư.

Đây là lần đầu tiên hai mẹ con họa sĩ Lê Kim Mỹ và Vũ Kim Thư tổ chức chung một triển lãm. Nếu họa sĩ Vũ Kim Thư luôn tạo ra những tác phẩm sắp đặt, kết hợp với ánh sáng đèn để chúng trở nên độc đáo và mới mẻ, thì mẹ cô họa sĩ Lê Kim Mỹ lại chọn cách miêu tả Hà Nội qua những bức tranh lụa thuần khiết.

Tuy nhiên, theo họa sĩ Vũ Kim Thư, liên kết giữa tác phẩm của cô và mẹ là cả hai cùng sống trong một môi trường, cùng cảm nhận về Hà Nội. Dường như với Vũ Kim Thư bất cứ nơi đâu trong phố phường Hà Nội đều có mẹ. Bởi thế, hai mẹ nữ họa sĩ có thể đưa những điểm chung đó vào tác phẩm của họ.

Các tác phẩm của họa sĩ Lê Kim Mỹ được vẽ trên chất liệu lụa, chủ yếu là tranh khổ nhỏ

Một góc phố Lương Văn Can Mùng 1 Tết

Phố Tạ Hiện với những quán bia vỉa hè

Hay những đường phố chằng chịt dây điện sau cơn bão

Màu sắc trong các tác phẩm của họa sĩ Lê Kim Mỹ nhẹ nhàng, tinh tế

Họa sĩ Lê Kim Mỹ

Ngắm nhìn những tác phẩm cả họa sĩ Lê Kim Mỹ, chúng ta có thể thấy những góc phố, con đường, bảng hiệu, hàng quán… quá đỗi quen thuộc và mộc mạc của Hà Nội. Những câu chuyện thường ngày như chị bán hàng ngồi dưới cột điện nhằng nhịt, vài cái lọ cũ rích dưới gầm bàn rồi đến mấy con gà, con vịt, hay chuyện chợ, chuyện phố, chuyện lớn nhỏ… đều được tái hiện qua con mắt tinh tế của họa sĩ Lê Kim Mỹ.

Nhiều người xem đã nhận xét rằng: Tranh và nét vẽ của họa sĩ Lê Kim Mỹ vui vẻ và trẻ trung hơn cái tuổi 60 của bà rất nhiều. Những bức tranh của bà dù màu sắc rất thanh thuần nhưng không vì thế mà u ám, buồn tẻ. Nhìn vào từng tác phẩm của họa sĩ Lê Kim Mỹ, chúng ta thấy một cuộc sống gần gũi, thân thuộc và đủ khiến người xem cảm nhận được cuộc sống nhẹ nhàng, vui vẻ toát ra từ bức tranh.

Khác với mẹ, các tác phẩm của nữ họa sĩ  Vũ Kim Thư là sự tổng hòa giữa những chất liệu giấy truyền thống (giấy dó) của Việt Nam, giấy Washi Nhật Bản, giấy xuyến chỉ kết hợp với nét vẽ bằng mực nho. Trong mỗi tác phẩm đều có sự kết hợp giữa nghệ thật vẽ tranh và làm đèn giúp chúng trở nên mới mẻ, kỳ ảo và lung linh hơn.

Ngắm nhìn những tác phẩm của Vũ Kim Thư, người xem cảm nhận dường như không gian kiến trúc của Hà Nội đang hiện hữu trước mắt

Nữ họa sĩ đã rất khéo léo để các tác phẩm có thể được ngắm nhìn cả từ bên trong lẫn bên ngoài ô cửa kính của triển lãm

Các tác phẩm là sự kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt, vẽ tranh và đèn

Các tác phẩm càng trở nên đẹp lạ hơn khi trời tối

Họa sĩ Vũ Kim Thư

Nữ họa sĩ Vũ Kim Thư chia sẻ: Tôi và mẹ thường có chung lộ trình đi xe máy lên phố cổ, ăn bún ở phố này, ăn phở ở phố khác, ăn quà vặt và đi chơi. Trong hành trình đó, tôi thấy mẹ quan sát Hà Nội như thế nào. Với tôi, triển lãm này là cái nhìn Hà Nội dưới góc nhìn của mẹ. Đây là trải nghiệm vô cùng đặc biệt.


Vĩ Thanh