Triển lãm “CHẠM”: Thế giới tâm hồn của người tự kỷTriển lãm “CHẠM”: Thế giới tâm hồn của người tự kỷ

PV 19:26 3/3/2017

Ngày hôm nay (4/3), triển lãm CHẠM trưng bày các sản phẩm nghệ thuật của người tự kỷ sẽ được khai mạc tại Cúc Gallery (tầng 5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội). Với người tự kỷ, việc thể hiện cảm xúc, học tập là điều khó khăn, vì thế họ đã phải nỗ lực rất nhiều, vượt qua chặng đường dài gian nan để “chạm” tay vào nghệ thuật và mở ra thế giới nội tâm phong phú bằng những bức vẽ đầy rung động.

Triển lãm “CHẠM” do Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, với sự hỗ trợ tài chính của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, nhóm Phụ nữ Châu Á và những người bạn tại Hà Nội, quĩ Tự kỷ và Nghệ thuật (Quỹ do cha mẹ của trẻ tự kỷ đóng góp).

Có thể nói, “CHẠM” gồm 6 câu chuyện khác nhau của 6 người tự kỷ, trong đó có một người đàn ông Nhật Bản 42 tuổi tên là Ujita Masato. Còn lại là 5 học sinh người Việt: Phạm Bình Minh (14 tuổi), Hà Đình Chí (12 tuổi), Nguyễn Trung Hiếu (18 tuổi), Nguyễn Gia Bảo (15 tuổi), Trịnh Hoàng Minh (15 tuổi). Tất cả họ được cố vấn bởi các họa sỹ: Lê Thiết Cương, Nguyễn Đức Phương và Khúc Ngọc Minh.

Mỗi bức vẽ đều ẩn chứa thông điệp tình cảm, cảm xúc có trong mỗi tác giả, là những người tự kỷ. Từ những nét vẽ bản năng nguệch ngoạc, loằng ngoằng, tranh xé giấy, vò nặn... thể hiện nhu cầu giải tỏa cảm xúc, bày tỏ nhận thức một cách khó khăn và kỳ lạ đã hé lộ một cách giao tiếp, một niềm đam mê, một năng khiếu nghệ thuật ở người tự kỷ.

Họ cũng như tất cả chúng ta, có cảm xúc, sở trường riêng, một số ít người còn có tài năng. Nhưng họ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều trong việc đi đến thành công. Chứng tự kỷ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp và học hỏi của họ. Họ cần rất nhiều sự yêu thương, cảm thông, kiên trì, sự hỗ trợ đúng cách của gia đình và thầy cô hướng dẫn. Phải trải qua những chặng đường rất dài và gian nan, họ mới có thể “chạm” tay vào nghệ thuật.

Để tổ chức được triển lãm “CHẠM” còn có sự cố gắng, nỗ lực của các gia đình có người tự kỷ. Các bậc làm cha mẹ phải rất giàu lòng yêu thương những đứa con tự kỷ, kiên trì, cảm thông, đặt niềm tin vào chúng, đặc biệt là khao khát con được sống ý nghĩa và hạnh phúc, tạo ra giá trị của riêng mình và đóng góp cho xã hội. Để con học được cách thể hiện bản thân qua nghệ thuật là một trong số các cách phụ huynh có thể “lắng nghe” và chia sẻ với con mình – những đứa trẻ đặc biệt luôn cần yêu thương.

Triển lãm sẽ kéo dài từ 4-12/3 tại tầng 5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Thời gian mở cửa: 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, ngày cuối cùng kết thúc lúc 12 giờ trưa.

Xem thêm:

“Tìm về 2016”: Nơi gặp gỡ của những kẻ mộng mơ yêu vẽ

Nảy mầm từ tàn tro: Nơi nạn nhân bị bạo hành hóa thân thành nghệ sĩ

Phương pháp mới giúp giảm 17% triệu chứng tự kỷ nghiêm trọng

Người tự kỷ toàn quốc đã có ngày hội thể thao thân thiện

 

PV

Từ Khóa :