Triển lãm cây thông Noel “phi truyền thống” sáng tạo tại Harewood HouseTriển lãm cây thông Noel “phi truyền thống” sáng tạo tại Harewood House

Phương Linh 11:20 22/11/2022

Long Live the Christmas Tree, một triển lãm sắp đặt Giáng sinh độc đáo, đã khai mạc tại Harewood House ở West Yorkshire, nước Anh.

11 nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà sản xuất đã có mặt tại ngôi nhà nhỏ vùng nông thôn này để sáng tạo ra những cây thông Noel "phi truyền thống" với những ý tưởng, nguyên vật liệu từ lịch sử, văn hóa từ chính không gian nơi đây.

Sau một thời gian sáng tạo, các tác phẩm sắp đặt xuất hiện giống như những cây thông Noel, được làm từ các vật liệu bao gồm gạc hươu, trang phục lễ hội, cỏ dại.

Juli Bolaños-Durman đã tạo ra Stackings, một tháp chai thủy tinh hình cây Noel

Mỗi “cây thông Noel” được trưng bày trong một căn phòng khác nhau bên trong Ngôi nhà Harewood, tạo ra những vị trí liền kề vui nhộn với lối trang trí xa hoa của nội thất lịch sử, có từ thế kỷ 18.

Tác phẩm “One Love” của Hughbon Condor kết hợp nhiều yếu tố của các lễ hội mùa đông khác nhau

Nhà thiết kế bối cảnh người Anh Simon Costin đã sử dụng gạc hươu thu thập được từ Harewood Estate để tạo ra cây thông của mình, được đặt trong Phòng vẽ Cinnamon.

Trong State Dining Room, nhà thiết kế trang phục Hughbon Condor đã kết hợp các yếu tố của các lễ hội và lễ kỷ niệm mùa đông khác nhau để tạo ra một cái cây tôn vinh sự đa dạng văn hóa.

Ông cho biết: “Bạn có thể thấy ngay những điều quen thuộc trong buổi lễ kỉ niệm của chính mình. Nhưng nếu quan sát kĩ hơn, bạn còn có thể nhìn ra các lễ kỉ niệm khác”.

Swallows & Damsons tạo ra vòng hoa khổng lồ bằng "cỏ dại"

Nhiều nhà thiết kế đã làm việc với các vật liệu tự nhiên hoặc tái chế.

Nhà thiết kế Meriel Hunt đã kết hợp gỗ sồi, gỗ phỉ và rơm để tạo ra ngôi nhà hình cây cho ong, và ngôi nhà này sẽ được chuyển đến khuôn viên sau khi triển lãm kết thúc.

Trong khi đó, công ty bán hoa Swallows & Damsons đã tạo ra một vòng hoa khổng lồ chủ yếu sử dụng ngải cứu và hương thảo.

Anna Potter, người sáng lập Swallows & Damsons, cho biết: “Trong bóng tối của lịch sử xa hoa và giàu có của Harewood, nơi đã từng không tiếc tiền để tạo ấn tượng, để thể hiện và đểgiải trí, vòng hoa hoang dã này bao gồm các vật liệu thuần túy mà một số người có thể gọi là cỏ dại. Nó mang những sắc thái có thể được nhìn thấy bằng cách lặng lẽ chiêm ngưỡng, và những mùi hương làm tươi mới, giúp chúng ta thư giãn, bình an, thậm chí có thể chữa bệnh”.

Cây thông thạch cao của Phoebe McElhatton được trang tríbằng hình ảnh nhiều loại đồ ăn và các bộ phận cơ thể

Cây thông thạch cao do nhà điêu khắc Phoebe McElhatton đúc ra gợi nhớ đến ngọn tháp nhà thờ, được trang trí bằng hình ảnh nhiều loại thực phẩm và các bộ phận cơ thể, trong khi nghệ sĩ người Costa Rica Juli Bolaños-Durman đã tạo ra một tòa tháp hình cây từ chai thủy tinh cũ.

Nhà thiết kế người Anh Matthew Galvin, đến từ thương hiệu nội thất Galvin Brothers, đã quyết định loại bỏ hoàn toàn hình thức cây thông truyền thống. Thay vào đó, trong Phòng vẽ màu vàng, anh đã lắp đặt những chiếc ghế dài bằng gỗ tần bì được chế tác thủ công tinh nghịch, được trang trí bằng những ống hoa khô.

Tác phẩm Of Happy Memory của Galvin Brothers là bộ ghế băng được trang trí bằng những ống hoa khô

Anh cho biết mục đích của tác phẩm là để khám phá và thể hiện một số khía cạnh đa dạng của nghi lễ Yuletide (là khoảng thời gian thiêng liêng, mùa tái sinh của mặt trời) với các tập tục truyền thống, các kí ức và lịch sử  dường như rất rõ ràng nhưng cũng rất vô hình, thanh tao và thoáng qua.

Nghệ sĩ người Anh Yasemen Hussein đã tưởng tượng ra một nữ thần trong văn hóa dân gian cổ đại khi thiết kế cây thông bằng đồng và pha lê, trong khi nghệ sĩ giấy Andy Singleton đã tạo ra một hình xoắn ốc bằng giấy khổng lồ.

Cây Noel của  Andy Singleton được làm từ giấy

Triển lãm được hoàn thành bởi các tác phẩm điện ảnh và âm thanh kết nối với tinh thần của mùa lễ hội.

Simon Costin đã tạo ra cái cây của mình từnhững chiếc gạc hươu

Jane Marriott, giám đốc ủy thác của Harewood House cho biết: “những cây Giáng sinh phi truyền thống này giới thiệu một phiên bản độc đáo của cây thông mùa đông cổ điển và cây vân sam bởi 11 nghệ sĩ đầy tài năng. Tham vọng của Harewood khá táo bạo và đôi khi phi truyền thống trong cách tiếp cận từ các nghệ sĩ. Vì vậy chúng tôi rất vui mừng với các tác phẩm sắp đặt đa dạng, bất ngờ, vui tươi, chu đáo và sáng tạo trong toàn bộ ngôi nhà”.

Triển lãm Long live the Christmas Tree diễn ra từ ngày 12/11/ 2022 đến ngày 5/1/ 2023 tại Harewood House với những tác phẩm cây thông Noel có một không hai.


Phương Linh