Trẻ sơ sinh có thể khó thở trong chiếc ghế ôtô cho béTrẻ sơ sinh có thể khó thở trong chiếc ghế ôtô cho bé

Mạnh Linh 14:7 23/12/2019

Khi được đặt vào ghế ôtô, em bé mới chỉ một hoặc hai tuần tuổi có thể có vấn đề về hô hấp tương tự những trẻ sinh non.

Phần lớn những trẻ sinh non ở khoảng tuần thứ 34 đến 36 ít có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp thường gặp ở những trẻ sinh non sớm hơn do phổi chưa phát triển hoàn toàn. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên sàng lọc tất cả “kẻ thù” để đảm bảo trẻ có thể nằm ngửa trên ghế ôtô mà không gặp vấn đề về hô hấp. Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng thử nghiệm với trẻ sinh non thường bị bỏ qua.  
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kết quả sàng lọc ghế ôtô cho 918 trẻ sinh non 34-36 tuần. Nhìn chung, 4,6% trong số những đứa trẻ này đã thất bại trong bài kiểm tra, nghĩa là chúng có thể có nguy cơ khó thở dẫn đến tử vong khi ngồi trên ghế ôtô.
 
Tiến sĩ Natalie Davis của trường University of Maryland School of Medicine, Baltimore, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Trẻ sơ sinh phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt NICU và trẻ mới sinh có nguy cơ cao nhất. Điều quan trọng là các bác sĩ phải nắm được điều này khi quyết định cho trẻ về nhà.”
 
“Ngay cả những bé được cho là khỏe mạnh nhất và không cần NICU cũng có nguy cơ về hô hấp khi sử dụng ghế xe hơi. Điều này cho thấy rằng việc đánh giá trẻ sinh non có thể thở an toàn trên ghế ôtô hay không là rất quan trọng, cho dù chúng có khỏe mạnh như thế nào.”
 
Thời gian mang thai thông thường kéo dài khoảng 40 tuần. Em bé sinh sau 37 tuần được coi là đủ tháng. Trong những tuần sau khi sinh, “kẻ thù” của các bé thường là vấn đề hô hấp hoặc tiêu hóa. Một số trẻ sinh non còn có thể gặp thách thức dài hạn như suy giảm thị lực, thính giác và kỹ năng nhận thức cũng như các hành vi xã hội.
 
Trong nghiên cứu, 8,5% trẻ sơ sinh - cả được nuôi trong NICU lẫn trẻ mới sinh - đều thất bại trong các thử nghiệm sàng lọc ghế xe hơi. Trong số những bé này, 24% đều không thể đảm bảo trong nhiều lần đánh giá. Nhiều em bé bị ngưng thở, rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ hoặc nồng độ oxy thấp, 40% trong số đó cần oxy để được xuất viện.
 
Tất cả trẻ sơ sinh nên được đặt trên ghế xe hơi khi chúng ngồi trong xe. Nhưng những chiếc ghế mà trẻ sơ sinh đang sử dụng có thể không hiệu quả với những trẻ sinh non, bởi chúng nhỏ hơn, nhẹ cân hơn và phổi, não, tim chưa phát triển. Trẻ sinh non có thể gặp vấn đề hô hấp tới vài tuần sau khi sinh.
 
Mặt khác, trẻ sinh non, dù là tuần 34-36, cũng có thể quá nhỏ để vừa vặn với ghế cho trẻ trên xe hơi, và dây đai có thể đâm vào người khiến bé khó thở hơn. Hầu hết các ghế ngồi trên xe được thiết kế cho những em bé nặng ít nhất hai cân rưỡi. Do đó, có thể không an toàn cho những bé nhẹ cân hơn.
 
Trẻ sinh non cũng có thể có cơ quá mềm làm tăng khả năng đầu của bé sẽ bị trượt từ bên này sang bên kia, hoặc chúng sẽ tuột dần người xuống một vị trí không an toàn khiến chúng khó thở hơn.
 
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo cha mẹ của trẻ sinh non nên tham khảo ý kiến chuyên gia về ghế ngồi ôtô trẻ em để biết cách đặt bé an toàn trên ghế và sử dụng trong xe. “Thông điệp khi mang trẻ sinh non về nhà trong các ghế ngồi ô tô cho các bậc cha mẹ là tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ về thời điểm hơi thở của bé ổn định trên ghế ôtô như khi nằm trong một chiếc cũi.”

Mạnh Linh