Trẻ nhận thức tốt hơn khi dùng smartphone dưới 2 tiếng/ngàyTrẻ nhận thức tốt hơn khi dùng smartphone dưới 2 tiếng/ngày

Mạnh Linh 10:17 28/9/2018

Hạn chế thời gian trẻ giải trí với màn hình thiết bị di động dưới hai giờ một ngày, kết hợp với ngủ đủ và hoạt động thể chất, sẽ giúp cải thiện nhận thức, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health.

Nghiên cứu, được thực hiện trên 4.500 trẻ em ở Mỹ, trong độ tuổi từ 8-11, phát hiện ra rằng: 51% trẻ em bắt đầu đi ngủ trong khoảng thời gian 9-11h tối; 37% có thời gian sử dụng màn hình dưới 2 tiếng mỗi ngày, trong khi 18% hoạt động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày. Chỉ có 5% trẻ em làm được đủ cả ba (ngủ đủ, hoạt động đủ, ít sử dụng thiết bị điện tử); 30% hoàn toàn không đáp ứng được.

Tính trung bình, các em ngủ 9,1 tiếng mỗi đêm, có 3,6 tiếng sử dụng thiết bị mỗi ngày, và 3,7 ngày hoạt động thể chất mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, khi người tham gia đáp ứng được ít nhất một trong ba yêu cầu thì có mối liên hệ tích cực với sự nhận thức, bao gồm bộ nhớ, khả năng tập trung chú ý, tốc độ xử lý và ngôn ngữ. Những em đạt đủ cả ba có nhận thức “cấp tiến” nhất, tiếp theo là những người đạt được yêu cầu về giấc ngủ và thời gian sử dụng thiết bị, cuối cùng là những em chỉ đạt yêu cầu về việc hạn chế sử dụng.

“Chúng ta đều biết rằng hoạt động thể chất, giấc ngủ và thời gian sử dụng thiết bị điện tử có ảnh hưởng độc lập đến khả năng nhận thức của trẻ. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa xem xét khi cả ba yếu tố này kết hợp”, Jeremy Walsh, người đứng đầu cuộc nghiên cưu, và là bác sĩ tại bệnh viện Children's Hospital of Eastern Ontario, cho biết.

Kirsten Corder, nhà khoa học tại Viện Dịch tễ học MRC thuộc Đại học Cambridge, cho hay: “Nghiên cứu mới này bổ sung thêm bằng chứng và khẳng định các quan ngại về mối quan hệ tiêu cực giữa thời gian sử dụng thiết bị điện tử và sự phát triển nhận thức ở trẻ.”

Một số tổ chức, như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đưa ra khuyến cáo về mức sử dụng khác nhau với các lứa tuổi khác nhau. Theo đó, cha mẹ nên tránh cho các bé từ sơ sinh đến dưới 24 tháng sử dụng màn hình điện tử, ngoại trừ các cuộc gọi video (video call). Trẻ từ 18 tháng đến 24 tháng có thể bắt đầu làm quen việc sử dụng mạng xã hội, như xem và nói chuyện với bạn bè. Các bé mẫu giáo (từ 2-5 tuổi) chỉ nên sử dụng dưới một tiếng mỗi ngày. Bởi các bé học tốt nhất từ những hình ảnh đời thực, bằng mắt nhìn trực tiếp, chứ không phải thông qua hình ảnh trên màn hình. Walsh cho rằng việc sử dụng thiết bị điện tử với liều lượng hợp lý vừa tận dụng được những lợi ích, vừa có thể hạn chế những tác động tiêu cực mà nó mang lại, đồng thời hướng sự chú ý của trẻ sang các hoạt động thể chất nhiều hơn.


Mạnh Linh

Theo CNN