Trẻ nghiện smartphone không khác gì nghiện ma túyTrẻ nghiện smartphone không khác gì nghiện ma túy

Quang Huy 9:30 15/6/2017

Chuyên gia hàng đầu về trị liệu cai nghiện Mandy Saligari vừa đưa ra cảnh báo về tác hại nghiêm trọng mà smartphone có thể gây ra với trẻ, nhất là trong độ tuổi 12-15: “Đưa smartphone cho trẻ cũng giống như đưa cho chúng một gam cocaine.”

Theo chuyên gia người Anh này, việc trẻ vị thành niên dành quá nhiều thời gian cho smartphone cũng có khả năng gây nghiện tương tự ma túy hay rượu. Vì thế, việc cha mẹ đưa cho con tablet hay smartphone cũng giống như hành động đưa cho chúng chai rượu hay ma túy. Nguy hại hơn nữa hầu hết cha mẹ ít để tâm đến tác hại này. Vì thế, việc đưa cho trẻ tablet và smarphone cho trẻ giải trí để chúng không quấy rầy người lớn đã trở thành thói quen của không ít người lớn.

 

Cảnh báo được chuyên gia Mandy Saligari sau khi kết quả cuộc khảo sát tại Anh được công bố cho thấy 1/3 trẻ em ở độ tuổi 12-15 thừa nhận không có sự cân bằng trong việc sử dụng thiết bị di động và các hoạt động khác. Thậm chí, Mandy Saligari còn cho biết: 2/3 bệnh nhân tìm đến phòng khám của bà trong độ tuổi 16-20 để chữa trị chứng nghiện smartphone. Đây là con số đáng báo động so với 10 năm trước.

 

Không dừng lại ở đó, tình trạng trẻ em dùng smartphone để nhận/gửi hình ảnh khiêu dâm hay truy cập những nội dung không phù hợp với lứa tuổi ngày càng gia tăng và đã ở mức báo động. Thậm chí, nhiều bé gái trong độ tuổi 13-14 còn coi việc gửi hình ảnh khỏa thân của mình cho người khác qua smartphone là điều bình thường.

 

Chứng nghiện smartphone của trẻ càng trở nên đáng báo động khi nhiều phụ huynh phản ánh họ gặp khó khăn trong việc tìm ra cách cân bằng giữa cuộc sống và thời gian sử dụng smartphone của con trẻ. Theo khảo sát được tiến hành tại Anh, hơn 40% cha mẹ có con trong độ tuổi 12-15 cho biết khó có thể kiểm soát thời gian sử dụng smartphone của chúng. Thậm chí, nhiều đứa trẻ 3-4 tuổi cũng mất 6,5 giờ/tuần cho các thiết bị di động thay vì tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh khác.

 

7 dấu hiệu cho thấy con trẻ nghiện smartphone

 

- Bứt rứt khó chịu khi không được dùng

- Ngày càng thèm dùng nhiều hơn

- Mất hứng thú với các hoạt động khác

- Khó kiểm soát

- Nói dối

- Khó ứng phó với cảm xúc tiêu cực

- Học hành sa sút, mất bạn bè

 

 

Để khắc phục tình trạng này, Richard Graham - bác sĩ tư vấn tâm lý về cai nghiện công nghệ - cho rằng cần có sự tham gia của nhiều bên. Trong đó, các nhà nghiên cứu cần quan tâm hơn nữa đến vấn nạn nghiện smartphone ở trẻ em để từ đó có thể đưa ra giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết thực trạng đáng báo động này. Bên cạnh đó, các bậc làm cha mẹ cần kiểm soát nghiêm ngặt thời gian sử dụng thiết bị di động của trẻ ở nhà. Trong khi đó, nhà trường cũng cần tăng cường các biện pháp quản lý trong việc sử dụng smartphone của học sinh.

 

Hiện tại, nhiều chuyên gia Mỹ đang đặt ra giả thuyết rằng: Smartphone góp phần làm giảm tỷ lệ thiếu niên sử dụng ma túy trong 10 năm qua. Nhóm chuyên gia có quan điểm này cho rằng: Trẻ dùng ma túy có xu hướng giảm một phần do thường xuyên bị kích thích và hưng phấn bởi tablet và smartphone. Nguyên do khiến họ đưa ra quan điểm trên là vì cùng với sự bùng nổ của thiết bị di động trong 10 năm qua là sự suy giảm về tỷ lệ nghiện ma túy ở thiếu niên. Tuy giả thuyết này đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng nó đã gióng lên hồi báo động về những tác hại mà smartphone và máy tính có thể gây ra cho trẻ.

 

 


Quang Huy