Trẻ em với những hiểm họa khôn lường từ thiết bị điện tửTrẻ em với những hiểm họa khôn lường từ thiết bị điện tử

Quang Huy 20:3 30/5/2015

Vẫn biết cuộc sống hiện đại không thể thiếu các thiết bị điện tử. Giờ đây, hình ảnh con trẻ giải trí bằng các trò chơi trên smartphone, tablet hay PC, TV không hiếm. Tuy nhiên, việc để trẻ em tiếp xúc quá sớm, quá nhiều với các thiết bị điện tử sẽ gây ra những hệ quả khôn lường cho tương lai của chúng.

 “Còi cọc” về cảm xúc
Hiện nay, thế hệ trẻ có thể nhanh chóng xác định người khác đang cảm thấy thế nào thông qua một vài biểu tượng cảm xúc đơn giản có sẵn trên các thiết bị điện tử. Nhưng chúng lại không thể xác định được những người xung quanh cảm thấy như thế nào trong đời thực. Đây là hệ quả của việc thiếu giao tiếp “mặt đối mặt” do giới trẻ thay vì nói chuyện với nhau, chúng lại dán mắt vào thiết bị điện tử nhiều giờ trong ngày.
                           
Nghiên cứu được tiến hành trên 51 thiếu niên trong độ tuổi 11-12 của một trường công lập ở miền Nam Carlifornia (Hoa Kỳ) khi chúng sống chung với nhau 5 ngày tại Viện Pali, phía đông Los Angeles. Trong thời gian ở trại, các em không được sử dụng thiết bị điện tử. Thời gian đầu cách li khỏi thiết bị điện tử, các em cảm thấy lo lắng, bồn chồn và không thể tập trung vào việc gì. Những ngày đầu tham gia vào thí nghiệm xem phim và mô tả cảm xúc của các nhân vật trong phim, hơn 14% đưa ra câu trả lời sai. Những ngày cuối cùng, kết quả đã được cải thiện. Số học sinh đưa ra câu trả lời sai chỉ còn 9,41%.
 
Giáo sư Yalda Uhls - người khởi xướng nghiên cứu này - chia sẻ: Chúng ta không thể học được cách nhận biết cảm xúc của người khác qua màn hình. Nếu con trẻ không chịu giao tiếp “mặt đối mặt”, dần dà sẽ mất đi những kỹ năng cần thiết. Vì thế, việc tăng cường cho con trẻ giao tiếp xã hội và hạn chế sử dụng thiết bị điện tử là hết sức cần thiết.
 
Tác động xấu đến hành vi
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Boston (Mỹ) cho rằng: Việc lạm dụng thiết bị di động khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và hành vi của trẻ. Nghiên cứu đăng trên tạp chí American Academy of Pediatrics cũng chỉ ra rằng: Dù tác hại của truyền hình và video đến trẻ em rất rõ ràng. Nhưng sự hiểu biết về tác động của các thiết bị di động trên não lên trẻ nhỏ vẫn thấp. Trong khi đó, việc sử dụng tablet hoặc smartphone để thu hút sự chú ý của trẻ có thể gây hại đến "phát triển cảm xúc" của chúng.
 
 
 
Ngoài cản trở khả năng học cách tự kiểm soát ở trẻ, việc sử dụng màn hình có tính tương tác ở trẻ dưới 3 tuổi có thể làm giảm sự phát triển những kỹ năng cần thiết cho học toán và khoa học. Việc sử dụng smartphone và tablet có thể cản trở khả năng phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và các yếu tố tương tác xã hội như khi chơi đùa với bạn bè. Chơi với các khối đồ chơi xây dựng có thể giúp trẻ học kỹ năng toán học tốt hơn các thiết bị điện tử. Các thiết bị điện tử cũng sẽ khiến trẻ đánh mất sự phát triển các kỹ năng liên quan đến các giác quan vận động, vận động thị giác.
 
Thậm chí, các nội dung bạo lực có thể khiến trẻ có xu hướng gây hấn nhiều hơn. Đồng thời, chúng còn phải đối mặt với nhiều các nội dung về bạo lực tình dục và bạo lực thể chất được chiếu trên TV cũng như trên các trang mạng xã hội. Không chỉ có vậy, thế giới trên internet khác xa thế giới thực mà con người đang sống. Công nghệ phát triển khiến trẻ em dần chìm vào thế giới ảo. Khi đã chìm trong thế giới ảo, trẻ em khó có thể quay lại cuộc sống thực.
 
Cận thị, lệch xương sống, rối loạn thần kinh
Sau TV là thời đại của smartphone, tablet chiếm trọn tuổi thơ của nhiều trẻ em thành phố. Vì thế, không lạ khi nghe thấy thông tin 2/3, thậm chí 3/4 trẻ em đeo kính từ bé do bị cận hoặc loạn thị. Theo công bố của Viện Mắt Paris, bước sóng màu xanh gây tác hại cho các tế bào võng mạc do làm tích tụ trong các tế bào sắc tố, một hợp chất có tên lipofuscin gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng làm giảm mạnh thị lực. Thậm chí, với liều lượng cao, ánh sáng xanh còn làm chết tế bào. Trong khi đó, các ánh sáng xanh được được dùng ngày càng phổ biến trên các thiết bị điện tử.
 
 
 
Không chỉ hại mắt, nhiều trẻ vì mê chơi quá, nên đã ngồi không đúng tư thế trong thời gian dài, dễ dẫn đến lệch xương sống. Số lượng trẻ em bị rối loạn thần kinh tăng đột biến cũng tăng mạnh trong 10 năm qua, tương đương với khoảng thời gian mà thiết bị di động, Wi-Fi lên ngôi và xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trong khi đó, cơ thể và não trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, nên rất dễ hấp thu bức xạ vi sóng.
 
Bệnh béo phì
Do thiếu sự vận động, nên những trẻ “mê” smartphone, tablet hoặc xem TV quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng béo phì. Nếu trẻ chơi ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ, nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%. Hiện tại, trung bình có 1/4 trẻ ở Cananda và 1/3 trẻ tại Mỹ bị béo phì. Trong đó, 30% trẻ béo phì có nguy cơ đái tháo đường và đang phải đối mặt với nguy cơ tim mạch và đột quỵ.
 
Mất ngủ
Theo nghiên cứu do TS. Jennifer Falbe đến Đại học Berkeley, California (Mỹ) tiến hành, thiết bị điện tử như smartphone, tablet đang làm giảm thời lượng cũng như chất lượng giấc ngủ của trẻ em.
 
 
Kết quả trên được đưa ra dựa trên khảo sát hơn 2.000 em học sinh trong hai năm. Theo đó, những em mang theo smartphone hoặc tablet vào giường ngủ sẽ phải mất thêm 21 phút nữa mới có thể đi vào giấc ngủ. Trong khi đó, những em thuộc nhóm ngược lại đều ngủ ngon và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Nếu xem TV trước khi ngủ, giấc ngủ cũng sẽ đến muộn hơn 18 phút. Khi xem phim, video hoặc chơi game trong vào ban ngày cũng gây hệ quả tương tự. Kết quả tương tự xảy ra khi đọc sách điện tử trước khi ngủ. Từ thực tế này, nhóm nguyên cứu kết luận màn hình càng nhỏ thì nguy hại càng lớn: trẻ em bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ và thức dậy nhiều lần vào ban đêm.
 
“Thủ phạm” chính là ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình LED của thiết bị điện tử. Không như ánh sáng trắng, ánh sáng xanh làm não giảm mạnh việc sản xuất melatonin, loại hormone đem lại cho con người giấc ngủ ngon. Vì vậy, chúng ta cần tránh để con trẻ “ôm” theo thiết bị điện tử vào giường.
 

Quang Huy

Từ Khóa :