Trẻ em Na Uy vẫn kiếm được nhiều tiền trong dịch Covid-19Trẻ em Na Uy vẫn kiếm được nhiều tiền trong dịch Covid-19

Phương Linh 2:0 13/4/2020

Khu vực bắc Na Uy, trong làng chài nhỏ Henningsvaer, nơi thường trông thấy cực quang trên bầu trời, giờ đây đang cô lập với thế giới. Tuy nhiên, lũ trẻ ở đây lại khá bận rộn với công việc “cắt lưỡi cá tuyết” đang vào mùa và có bé đã ước mơ tiết kiệm tiền mua xe hơi.

Vào thời điểm này mọi năm, làng chài luôn bận rộn với khách du lịch tới thăm để trượt tuyết, ăn cá tuyết và ngắm cực quang. Thế nhưng giờ đây, Henningsvaer gần như không xuất hiện bất kỳ khách du lịch nào.

Được coi là một trong những thị trấn du lịch nổi tiếng và đẹp nhất trong quần đảo có cảnh quan đáng kinh ngạc trên Instagram trong những năm gần đây, ấy thế mà các khách sạn tại Henningsvaer hiện đã đóng cửa hàng loạt.

Trong làng hiện chỉ còn hai cửa hàng tạp hóa nhỏ vẫn mở cửa để phục vụ dân địa phương và ngư dân.

Trường học duy nhất trên đảo, với khoảng 50 học sinh giờ đã đi vào hoạt động trực tuyến, giống như tất cả các ngôi trường khác trên đất nước Na Uy do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Tuy nhiên, với lũ trẻ địa phương đã lớn lên tại khu vực khắc nghiệt nhưng vô cùng đẹp đẽ này, một nghi thức, một công việc truyền thống vượt thời gian vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều thế kỷ. Đó là mùa thu hoạch món ngon địa phương phổ biển: Lưỡi cá tuyết.

Đó là những hình ảnh quen thuộc nhìn thấy hàng năm vào mùa thu hoạch, khi những đứa trẻ ra ngoài làm việc, nắm chặt trong tay chiếc dao sắc để cắt lưỡi cá, sau đó đổi lấy số tiền lên tới hàng ngàn đô la trong vài tuần làm việc dưới thời tiết khá lạnh.

 

 

Ragnhild Krogh Magnussen, nhân viên bán lẻ sống tại Henningsvaer cho biết: Giống như các bác sĩ, y tá, các ngành vận tải, công nghiệp trong điểm, ngành đánh bắt cá được xếp vào loại quan trọng ở Na Uy. Ngành này vẫn được phép hoạt động trong đại dịch. Những đứa trẻ trong làng vẫn ra ngoài làm việc cắt lưỡi cá tuyết, và được quy định phải đứng cách xa nhau ít nhất một mét trong quá trình làm việc.

 

 

Lưỡi cá tuyết truyền thống

Cứ mỗi mùa đông, một loài cá tuyết di cư, được gọi là Skrei đã bơi đến các vịnh hẹp của Lofoten sau một hành trình dài về từ phía nam biển Barents.

Cá bơi tới vùng biển Vestfjord vào khoảng tháng 2 hàng năm, ngay ngoài khơi Lofoten để sinh sản.

Loại cá này rất nổi tiếng và được yêu thích trên khắp thế giới vì thịt cá trắng ngon. Cá được ướp muối hoặc treo trên giá gỗ khắp Lofoten để phơi khô, sau đó xuất khẩu dưới đạng thịt cá xông khói hoặc cá kho với chất lượng hàng đầu.

Tại đây, người ta ví von mùi cá tuyết giống như… mùi tiền vì người dân kiếm được bộn tiền từ nguồn cá tuyết thu hoạch mỗi năm. Các tàu đánh cá đến đây hàng loạt từ những vùng phía bắc và phía nam dọc theo bờ biển rộng lớn của Na Uy để mang cá tới các nước châu Âu.

 

 

Những người lớn đánh bắt và chế biến nhiều tấn cá tuyết tại bốn nhà máy cá của Henningsvaer, nơi cũng có rất nhiều công nhân Ba Lan.

Còn trẻ em địa phương từ 6 tuổi là những đối tượng duy nhất được phép cắt và kiếm tiền từ lưỡi cá tuyết. Đây là món ngon theo mùa, được đánh giá cao trong các món ăn gia đình và trong các nhà hàng ở Na Uy.

 

 

Con trai của Krogh Magnussen là Mogens Hovde, 14 tuổi và Gustav Hovde, 11 tuổi là một trong số ít trẻ em địa phương vẫn tham gia cắt lưỡi cá tại nhà máy ở Henningsvaer. Đây là nhà máy duy nhất có khu vực ngoài trời cho trẻ em làm việc.

Sau khi học trực tuyến xong vào lúc 2 rưỡi chiều, Mogens và Gustav đã miễn cưỡng không chơi điện tử như chúng bạn mà tới ngay nhà máy cá để làm việc.

Công việc cắt lưỡi cá

Được trang bị một con dao dài 10 inch, dụng cụ mài dao, một chiếc xô và túi nilon, các chàng trai nhỏ đã bắt đầu công việc của mình.

Những nhân viên nhí này thường làm việc trong khoảng thời gian từ một giờ hoặc năm hay sáu giờ (tùy vào nguồn cung, thời tiết, và tình trạng sức khỏe).

 

 

Mogens cho biết: Đây là năm thứ 9 cháu làm công việc này. Cháu bắt đầu khi mới 6 tuổi. Tới giờ, cháu đã cảm thấy hơi mệt. Nhưng vì kiếm được nhiều tiền nên cháu vẫn tiếp tục làm.

Còn Gustav cho biết: Cháu cũng chẳng biết điều khó nhất trong việc cắt lưỡi cá là gì, nhưng thứ thích nhất vẫn là kiếm được nhiều tiền.

Theo mức sống của Na Uy, số tiền bọn trẻ kiếm được tương đối cao.

Mogens tiết lộ, vào mùa vụ, mỗi ngày cậu bé có thể cắt được từ 60 đến 85kg lưỡi cá.

 

 

Với sự giúp đỡ của bố hoặc mẹ, đứa trẻ gói lưỡi cá tại nhà và bán trực tiếp cho các khách hàng thông qua trang Facebook cộng đồng với giá từ 60 đến 65 đồng Kroner của Na Uy/kg. Họ có thể thu nhập lên tới 460 USD cho nửa ngày làm việc.

Mogens kể là cậu bé đã dùng tiền của mình từ việc cắt lưỡi cá để mua đèn Led trong phòng, ghế chơi Video game, xu chơi game Fortnite. Năm nay, Mogens cho biết cậu bé sẽ bắt đầu tiết kiệm tiền để mua xe hơi.

Bài học về cuộc sống

Mọi người ở đây đều công nhận rằng mùa đông năm nay khá khắc nghiệt do thời tiết xấu, nhưng công việc câu cá tuyết và cắt lưỡi cá vẫn tốt hơn bao giờ hết.

 

 

Cô bé Amalie, 18 tuổi, cũng là một nhân viên cắt lưỡi cá cho biết: Nhu cầu lưỡi cá tuyết luôn cao. Chúng cháu làm việc tùy sức mình. Dù làm bao nhiêu thì các sản phẩm luôn được bán hết. Lưỡi cá tuyết còn có thể giữ đông lạnh và bán vào tháng sau.

 

 

Krogh Magnussen, một người lớn trong làng chia sẻ: Những đứa trẻ sẵn sàng làm việc trong mọi kiểu thời tiết, miễn là thuyền cá về.  Ngoài mục đích kiếm tiền, công việc có thể mang đến cho bọn trẻ nhiều bài học cuộc sống quý giá. Cùng làm việc với nhau, bọn trẻ học được cách chia sẻ, có thêm tính kỉ luật trong công việc và biết tự dọn dẹp sau khi làm việc xong. Người lớn cũng không được phép đứng ở xưởng sản xuất và giúp đỡ trẻ em, ngoại trừ việc huấn luyện công việc cho những thành viên mới.

 

 

Krogh Magnussen nói thêm: Khi bạn lớn lên ở hòn đảo này, nó khác với những nơi khác ở Na Uy. Ở đây, chúng tôi không có các khóa học trượt tuyết để khiến bọn trẻ được bận rộn, được hoạt động ở ngoài trời. Nhưng bọn trẻ có thể lái thuyền và có thêm những cơ hội khác để làm việc, không giống như phần còn lại của các trẻ em vùng khác trên khắp đất nước Na Uy.

“Cắt lưỡi cá tuyết cũng là sự kiện lớn đối với khách du lịch. Mọi người thường chụp ảnh, quay phim khi trông thấy cảnh này”, Krogh Magnussen cho biết.

Cậu bé Mogens chia sẻ: Cháu thấy vui khi khách du lịch tới đây và nói chuyện với bọn cháu. Nhưng bây giờ không còn ai ở đây cả. Khung cảnh hoàn toàn yên tĩnh.

Thế nhưng, bọn trẻ vẫn cứ tất bật với công việc của mình cho dù không còn ai theo dõi chúng làm việc. Cắt lưỡi cá tuyết đã trở thành công việc truyền thống ở làng chài nhỏ Henningsvaer mà chỉ bọn trẻ mới được phép tham gia.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Na Uy