Trẻ con học kỹ năng sống tốt nhất từ rừng


Trẻ con học kỹ năng sống tốt nhất từ rừng

Hương Nguyên 18:22 8/12/2016

Hầu hết trẻ nhỏ đều có một tình yêu thiên nhiên bẩm sinh. Chỉ cần có cơ hội, chúng sẽ ùa ra sân chơi, nô đùa, chạy nhảy ngay cả khi trầy xước đầu gối. Khám phá thiên nhiên hoang dã là điều cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, Lia Grippo, nhà thành lập, lãnh đạo của Wild Roots Forest School (Trường học rừng hoang dã), đã biến rừng thành nơi hoạt động ngoài trời tuyệt vời phục vụ giáo dục mầm non. Theo đó, mọi lớp học bên ngoài của trẻ nhỏ được thực hiện tại vùng Santa Barbara và Đông Sierra.
 
Trẻ nhỏ sẽ được học từ những điều đơn giản nhất: cách trú ẩn, tiếng hú của loài sói hoặc nhận biết thực vật ăn được hay độc hại, dạy chúng sự kiên nhẫn, chu đáo và tôn trọng. Theo Grippo, lớp học ngoài trời là rất tốt, tiền đề cho sự phát triển của con người. “Tôi nghĩ rằng đây là một cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt trong phương pháp giáo dục trẻ khi chúng ta luôn cố gắng bắt chúng ngồi trong nhà suốt một thời gian dài để nhồi nhét kiến thức. Chúng cần hạnh phúc hơn, đôi khi chỉ cần nhìn thấy cây cối cũng mang lại vui vẻ”.
 
Học để khỏe mạnh hơn
 
 
 
Không ai có thể rèn luyện một cơ thể nhanh nhẹn, khả năng cân bằng tốt, mạnh mẽ hơn khi chỉ ngồi lì 8 tiếng trên ghế nhà trường. Grippo khẳng định: “Cách duy nhất là di chuyển, vận động. Nếu như cha mẹ để con trẻ chạy, nhảy xung quanh trong những gian đoạn đầu, có thể giảm thiểu tính tăng động. Chính vì vậy, với tính tò mò và hiếu kỳ của trẻ nhỏ, “thả” chúng vào rừng sẽ làm thỏa mãn bản năng chạy nhảy, la hét. Được vận động nhiều giúp tăng cường thể lực của trẻ, vui vẻ về tinh thần.
 
Rừng là một thế giới hoang dã
 
 
 
Không ít trẻ nhỏ chỉ được ngắm rừng xanh bạt ngàn qua màn ảnh nhỏ, tưởng tượng thế giới hoang dã qua kênh Discovery. Chính vì vậy, chỉ cần thấy một con chuột chạy qua chúng đã hét toáng ầm ĩ. Nhưng khi đã vào rừng, cảm giác sợ hãi đan xen với hào hứng, tò mò trong bản năng của trẻ sẽ giúp chúng trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, tiền đề của thành công trong tương lai.
 
Học về lửa
 
 
 
Không bao giờ là quá sớm để cho trẻ nhỏ biết được những lợi ích mà lửa mang lại. Lửa được coi là một bước ngoặt quan trọng, đặt dấu ấn cho văn minh lịch sử nhân loại. Vì vậy, trẻ nhỏ nên học cách tự chăm sóc bản thân, biết sưởi ấm, thậm chí là nấu chín thức ăn trên ngọn lửa. Bước đầu tiên là trẻ cần biết cách thu thập và phân loại gỗ - điều mà hầu hết ở các trường mầm non không dạy. Chỉ khi được chỉ bảo phương pháp sinh tồn như vậy mới có thể trở thành anh hùng “Robinson trên đảo hoang”.
 
Dạy trẻ tiếng gọi của hoang dã
 
 
 
Forest School đã dạy trẻ những âm thanh của rừng xanh. Grippo cho hay: “Chúng tôi có một trò chơi phác họa tiếng hú của những động vật mà bọn trẻ sẽ được tiếp xúc trong suốt cả một năm học qua sách vở”. Hơn nữa, trò chơi này cũng giúp trẻ phát huy tinh thần đồng đội. Mỗi một âm thanh của một loài vật sẽ gắn ý nghĩa nhất định. Ví dụ: “tiếng sói tru là tất cả mọi người cần quay trở lại ngay lập tức, tiếng quạ kêu yêu cầu tất cả phải “đóng băng”, trong khi tiếng chim bồ câu kêu thì trả lời lại…”. Đó cũng là một cách dạy con trẻ cách bảo vệ bản thân khi đối mặt với nguy hiểm.
 
Xem thêm
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :