Trẻ bú bình đang nuốt hàng triệu vi hạ nhựa mỗi ngày?Trẻ bú bình đang nuốt hàng triệu vi hạ nhựa mỗi ngày?

Phương Linh 16:0 3/11/2020

Theo nghiên cứu mới nhất, trẻ bú bình đang phải nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày. Nghiên cứu này được cho là “cột mốc quan trọng” trong sự hiểu biết của con người về việc tiếp xúc với những vật dụng bằng nhựa.

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra quy trình sử dụng “nhiệt độ cao” được khuyến nghị để tiệt trùng, làm sạch bình sữa bằng nhựa và pha sữa công thức đã khiến cho các bình sữa rơi ra hàng triệu hạt vi nhựa và hàng nghìn tỷ hạt nhựa nano có kích thước còn nhỏ hơn. 

Polypropylene là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trên hành tinh, chiếm 82% thị trường các sản phẩm tiêu dùng trên thế giới. Những thử nghiệm gần đây của các nhà khoa học đã phát hiện ra các bình nhựa và các hộp nhựa đựng thực phẩm tạo ra hàng triệu vi nhựa khi chứa khoảng một lít chất lỏng.

Từ lâu, chúng ta đã biết vi nhựa thải ra môi trường có thể làm ô nhiễm nguồn thức ăn, nước uống của con người. Các nghiên cứu cũng cho thấy quá trình chế biến thực phẩm và đựng trong các hộp nhựa có thể dẫn đến sự phơi nhiễm cao hơn những tác động của vi nhựa thải ra môi trường tới hàng nghìn lần.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vấn đề cấp thiết, liên quan đến ảnh hưởng của hạt nhựa với sức khỏe trẻ em, đặc biệt với trẻ sơ sinh thông qua các bình sữa.

Giáo sư John Boland, đại học Trinity, Dublin, Ireland cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về số lượng hạt vi nhựa rơi ra từ bình sữa của trẻ em. Giờ đây, chúng tôi bắt đầu thực hiện các nghiên cứu sức khỏe để hiểu  tác động của những hạt nhựa với sức khỏe trẻ em”.

Giáo sư cũng cho biết nhiều hạt nhựa đơn giản được đào thải ra ngoài cơ thể trẻ, nhưng các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm về lượng hạt nhựa có thể bị hấp thụ vào máu và di chuyển tới các bộ phận khác.

Giáo sư Boland cho hay: “Nếu tôi có con nhỏ, tôi sẽ loại bỏ toàn bộ những hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Tôi cũng thay đổi cách pha chế sữa công thức. Thông điệp chung cho những ông bố bà mẹ có con nhỏ là “phòng ngừa hơn chữa bệnh”.

Philipp Schwabl, giáo sư đại học Y khoa tại Áo cho biết: Những phát hiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng. Quy mô phơi nhiễm vi nhựa được trình bày ở đây có vẻ rất đáng báo động, nhưng những tác động thực tế cụ thể đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh vẫn cần được nghiên cứu và điều tra thêm.

Giáo sư Oliver Jones, tại Đại học RMIT ở Melbourne, Úc lưu ý rằng mức độ tiếp xúc của trẻ sơ sinh với bình nhựa trong những nghiên cứu mới đây chỉ là ước tính, không phải phép đo. Vì thế, chúng ta không nên khiến các bậc phụ huynh cảm thấy thật tồi tệ khi họ đã sử dụng bình nhựa làm bình bú sữa cho con. Tuy nhiên, nghiên cứu này đang chứng minh rằng vấn đề vi nhựa có thể lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã suy nghĩ. Đây cũng là một vấn đề quan trọng mà chúng ta cần phải nắm bắt.

Hầu như mọi người đều có khái niệm là việc tiêu thụ các hạt vi nhựa thường  xảy ra thông qua thực phẩm, nước uống hoặc hít phải các hạt nhựa trong không khí. Các nhà khoa học lo ngại rằng những hạt vi nhựa có thể mang mầm bệnh hoặc đưa các hóa chất độc hại vào cơ thể.

Vi nhựa từ rác thải nhựa đã gây ô nhiễm toàn bộ hành tinh, từ xứ tuyết ở Bắc Cực và vùng đất trên dãy núi Alps cho đến các đại dương sâu nhất. Giáo sư Liwen Xiao, đại học Trinity cho biết: Nghiên cứu của chúng tôi cho biết các sản phẩm nhựa là nguồn vi nhựa quan trọng, là con đường tiếp xúc gần hơn rất nhiều với chúng ta so với suy nghĩ trước đây.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các hướng dẫn theo khuyến nghị quốc tế trong quá trình pha sữa công thức từ bình sữa. Nhóm sử dụng 10 bình bú khác nhau. Trước hết, các bình sữa đều được khử trùng bằng nước sôi 95 độ C, sau đó đổ lượng sữa công thức theo hướng dẫn vào bình, lắc lên với nước sôi 70 độ C. Các kết luận cho thấy: Cả việc tráng bình khử trùng bằng nước nóng, cộng với việc lắc sữa với nước đun sôi trong bình nhựa đều có tác động khiến bình sữa thải ra nhiều vi nhựa có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với chiều rộng của sợi tóc con người. Nhựa nano rất nhỏ nên khó đếm, nhưng các nhà khoa học ước tính có tới hàng nghìn tỷ hạt nhựa được tạo nên trong khoảng 1 lít chất lỏng.

Các nhà khoa học đã kết hợp dữ liệu thí nghiệm của họ với tỷ lệ trẻ bú bình ở 48 khu vực, bao gồm ¾ dân số toàn cầu. Trung bình, họ ước tính trẻ sơ sinh phải tiếp xúc với 1,6 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày trong năm đầu đời nếu trẻ được cho bú bằng bình nhựa. Mỹ, Úc và các nước châu Âu có tỉ lệ nhiễm hạt nhựa cao hơn, với hơn 2 triệu hạt nhựa mỗi ngày do mức độ trẻ bú bình nhiều hơn.

Để hạn chế tình trạng các hạt nhựa bong ra trong quá trình đổ nước sôi vào bình bú, các nhà khoa học đề xuất cách tiệt trùng bình sữa như sau: Vẫn sử dụng nước sôi tráng bình theo đúng hướng dẫn. Nhưng sau đó, sử dụng nguồn nước lọc sạch (đã đun sôi rồi để nguội) chứa trong chai thủy tinh tráng lại 3 lần để các hạt nhựa (nếu có) sẽ trôi tuột. Sữa công thức cũng được pha đúng theo hướng dẫn, nhưng không pha trực tiếp trong bình bú nhựa, mà pha vào dụng cụ khác (không phải nhựa), sau đó chờ nguội rồi đổ vào bình sữa cho trẻ bú.

Giáo sư Boland cho biết: Điều này giúp giảm đáng kể số lượng vi nhựa có thể thoát ra trong quá trình tiếp xúc với nước sôi. Chúng tôi cũng đang kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đánh giá lại những hướng dẫn hiện hành về việc pha sữa công thức khi sử dụng bình sữa nhựa cho trẻ sơ sinh.

Giải pháp khác cho các nhà sản xuất là cần phát triển thêm một lớp phủ mới, cứng tại bề mặt bên trong bình sữa để ngăn các hạt nhựa rơi ra.

Boland cho biết nhựa là vật liệu "tuyệt vời" với nhiều ứng dụng hữu ích. Tuy nhiên, chúng ta phải thiết kế làm sao để nhựa trở nên an toàn, đàn hồi và sử dụng được nhiều lần hơn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả trẻ em và người lớn, không tạo nhiều rác thải cho môi trường.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :