Trào lưu tự làm bánh Trung ThuTrào lưu tự làm bánh Trung Thu

Vĩ Thanh 21:34 1/8/2014

Sợ hãi thực phẩm không rõ nguồn gốc và mong muốn đem lại không khí ngày TếtTrung Thu truyền thống đến cho gia đình khiến nhiều bà nội trợ chọn cách tự làm bánh Trung Thu thay vì đi mua hàng làm sẵn. Tuy còn cả tháng nữa mới đến ngày rằm tháng tám, nhưng trên mạng xã hội FB, khá nhiều chị em đã “khoe” thành phẩm là đủ loại bánh Trung Thu với các hình thù, mùi vị.

Mùa Trung Thu đang đến gần, dạo 1 vòng quanh Facebook không khó để thấy những chiếc bánh Trung Thu handmade được làm bởi nhiều bà nội trợ khéo tay hay những lời rao bán nguyên liệu, dụng cụ làm bánh. Trên nhiều website, diễn đàn, những topic chia sẻ về địa điểm mua nguyên liệu làm bánh, khuôn bánh, cách làm… cũng thu hút khá nhiều người tham gia.
 
Hiện khuôn làm bánh Trung Thu được bán khá phổ biến trên thị trường từ các chất liệu như nhựa, gỗ hay sứ.
 
Năs Nắm bắt rất nhanh trào lưu làm bánh của chị em, tại khá nhiều shop chuyên đồ làm bánh đã bày bán nguyên liệu, khuôn bánh Trung Thu ở vị trí dễ thấy, đồng thời sẵn sàng phổ biến cho khách các cách công đoạn làm bánh. Bên cạnh nguồn nguyên liệu và dụng cụ sẵn có, các lớp học làm bánh Trung Thu cũng thu hút khá nhiều người theo học. 
 
Với thị trường bánh Trung Thu đa dạng như hiện nay, chỉ cần bỏ ra khoảng 30.000 đồng là có thể mua được những chiếc bánh Trung Thu có nguồn gốc với nhiều mùi vị. Tuy vậy nhiều người vẫn chọn cách tự làm, tiền mua nguyên liệu, khuôn, lò nướng… hay công sức bỏ ra cũng không hề rẻ hơn so với bánh đi mua. Vậy tại sao tự làm bánh vẫn thu hút được nhiều bà nội trợ hay nhiều bạn trẻ tới vậy?
 
Muốn có thực phẩm sạch
 
Những chiếc bánh Trung Thu tự làm luôn được yên tâm về chất lượng, không có chất bảo quản hay đường hóa học.
 
Dường như cơn lốc thực phẩm bẩn, thực phẩm nguồn gốc Trung Quốc hay ẩn chứa nhiều chất bảo quản, phẩm màu độc hại đang là nỗi ám ảnh với nhiều gia đình. Vì vậy, xu hướng “tự cung, tự cấp” trong mọi loại đồ ăn, thực phẩm cũng tăng chóng mặt. Từ việc tranh thủ bồn cây để trồng rau, Tết Nguyên Đán chị em đổ xô làm mứt, gói bánh chưng đến việc tự làm bánh Trung Thu. Nhiều bà nội trợ chỉ tin tưởng những món ăn do chính mình làm mới đảm bảo được độ an toàn, sạch sẽ.
 
Chị Hằng ở Thanh Xuân chia sẻ: Từ năm ngoái mình bắt đầu làm bánh Trung Thu cho nhà và biếu ông bà nội ngoại. Nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn khiến mình phát hoảng, cái gì cũng muốn tự làm.
 
Có một lý do khác để làm bánh Trung Thu, Hải Linh đang là sinh viên năm 3 cho biết: "Em và bố rất thích ăn bánh Trung Thu nhưng bánh ngoài hàng giờ hầu hết đều rất ngọt, nhất là bánh truyền thống. Bố em thì bị tiểu đường nên rất kỵ mấy loại bánh này. Vì thế em mới học làm bánh Trung Thu dùng đường ăn kiêng, hoặc bánh giảm độ ngọt cho vừa miệng. Bố hay bà của em ăn đều thấy thích hơn so với bánh mua ngoài hàng".
 
Thỏa ý thích, gọi không khí Trung Thu về
 
Tự làm bánh Trung Thu cùng người thân trong gia đình giúp việc đón Tết trở nên ý nghĩa hơn.
 
Một lý do khác để nhiều bà nội trợ hay các bạn trẻ tìm đến với việc tự làm bánh Trung Thu đó là để thỏa mãn sở thích học và nấu ăn. Tuy công việc bận rộn nhưng Diệu Phương vẫn làm thêm việc bán bánh Trung Thu handmade trong mùa năm nay. Phương chia sẻ, mình thích nấu ăn, đặc biệt là làm bánh, mứt. Trung Thu năm ngoái cũng làm mấy chục cái vừa ăn vừa biếu mọi người. Năm nay mình muốn làm cho thỏa nên dành để bán luôn. Vừa có thêm thu nhập vừa làm việc mình thích.
 
Cùng sở thích nấu ăn, làm các loại bánh, Hà sinh viên năm 4 đại học Công Đoàn cũng đã rủ vài bạn khác trong lớp cùng làm bánh Trung Thu cho dịp liên hoan của lớp năm nay. “Sinh viên không có nhiều quỹ để mua bánh công ty mà hàng gia công thì cũng chẳng đảm bảo. Em và mấy bạn rủ nhau làm bánh, chọn làm bánh chay, hay các loại nhân giá rẻ cho tiết kiệm.Vừa được làm bánh, lại vừa có đồ cho lớp liên hoan cũng rất vui”.
 
Quả thực, trong xã hội hiện nay không khí của những ngày lễ Tết đang dần mất đi do người ta quá bận rộn với công việc và nhiều điều lo toan. Đặc biệt, những trẻ nhỏ ở thành phố hầu như không được tận hưởng nhiều không khí của Tết Trung Thu truyền thống. Cũng vì vậy, nhiều bà mẹ hay những người chị cũng đã chọn cách cùng gia đình làm các loại bánh Trung Thu để tìm lại không khí của những ngày Tết đoàn viên vốn đang dần bị xao lãng, đánh mất.
 
Với một người yêu thích nấu ăn như chị Hòa ở Cầu Giấy thì việc làm bánh Trung Thu là một thú vui. Từ vài năm nay, việc tự làm bánh cho gia đình hay biếu tặng cũng là thói quen của chị mỗi mùa Tết Trung Thu về. “Có năm rảnh rỗi, mình còn nhận bán một mùa cũng hơn 400 cái bánh Trung Thu, mệt nhưng vui lắm”- chị Hòa cho biết. Một lý do khác chị Hòa chia sẻ về sở thích làm bánh Trung Thu của mình: Hồi bé mỗi lần Trung Thu đến, mẹ mình cũng thường làm bánh, cảm giác chờ đợi, hít hà từng chiếc bánh mới hay chờ mẹ cho nếm bánh thực sự rất khó tả. Mình cũng muốn cho các con được nhận cái cảm giác đó và đón không khí Trung Thu truyền thống.
 
Đó chỉ là một vài trong vô vàn những lý do để tự làm bánh Trung Thu đang dần trở thành trào lưu, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Người làm cũng vui vẻ và người được nhận những chiếc bánh này cũng cảm thấy ý nghĩa và trân trọng hơn. Giữa thời buổi cái gì cũng tiện, cái gì cũng mua được thì việc tự làm một chiếc bánh Trung thu tưởng là chuyện bình thường nhưng lại mang đến không khí ấm cúng của truyền thống, lưu giữ nét đẹp văn hoá trong mỗi gia đình và nhất là còn khiến lũ trẻ cảm nhận rất thực tế thế nào là một mùa Trung thu, bởi những chiếc bánh mẹ làm chứa đựng cả tình yêu thương trong đó.
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :