Tranh triệu đô của Banksy tự hủy để… đắt giá hơn lúc nguyên vẹnTranh triệu đô của Banksy tự hủy để… đắt giá hơn lúc nguyên vẹn

TL 16:28 8/10/2018

Một sự kiện gây kinh ngạc cho giới “chơi” tranh thế giới khi bức tranh 30 tỷ đồng của họa sĩ giấu mặt Banksy đã tự hủy khi nó vừa tìm được người mua, sau khi đấu giá thành công. Chính vị họa sĩ bí ẩn này đã công bố clip cho thấy ông đã lắp chiếc máy cắt giấy trong khung tranh từ trước và có mặt ở nhà đấu giá để điều khiển cho máy chạy. Điều ngạc nhiên là bức tranh không bị mất giá mà còn tăng giá trị gấp đôi sau sự việc này.

Các nhà đấu giá đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến khoảnh khắc bức tranh bị phá hủy ngay sau khi được bán đấu giá.

Những người tham gia đấu giá cũng như các nhân viên của nhà đấu giá Sotherby đã thực  sự kinh ngạc khi bức tranh được bán với giá 1.042.000 bảng (tương đương với 32 tỷ đồng) của Banksy đã bị cắt thành những sợi nhỏ trong một giây ngay sau khi có người trả giá cao nhất.

Các chuyên gia phân tích đang nghi ngờ rằng có một diễn viên đóng thế cho Banksy tại đêm đấu giá đã làm tiểu xảo để giúp bức tranh “The Girl With Balloon” tăng thêm giá trị vì trò chơi khăm mà nó vừa tạo ra, thu hút sự quan tâm lớn trên thế giới.

Một bức ảnh được đăng trên tài khoản Instagram của Banksy cho thấy khoảnh khắc bức tranh ngay lập tức bị cắt vụn và do máy cắt giấy đã được cài đặt sẵn ở khung tranh.

Video ghi lại cảnh trực tiếp xảy ra tại buổi đấu giá được đăng tải trên Twitter cho thấy phản ứng choáng váng của nhà đấu giá tham gia ở London trong buổi tối hôm ấy.

Khi camera quay xung quanh, đã xuất hiện một người đàn ông tóc xoăn đeo kính chụp ảnh từ cùng vị trí như hình ảnh mà Banksy chia sẻ trên Instagram

Hình ảnh Bức tranh trước khi được đấu giá thành công. Bức graffiti “Cô gái với trái bóng bay” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Banksy. Thực chất, bức tranh nguyên gốc xuất hiện trên bức tường ở phố Great Eastern Street, London, Anh, khắc họa một bé gái đang giơ tay về phía một trái bóng bay hình trái tim

Người ta lí giải rằng việc Banksy dường như đăng được hình ảnh về bức tranh bị cắt vụn  rất có thể là do người đàn ông bí ẩn xuất hiện trong bữa tiệc là người điều khiển trò đùa đó.

Cảnh quay ghi lại cho thấy “người đàn ông này” đang cầm điện thoại của mình cố gắng zoom vào bức tranh để thể hiện rõ nhất mức độ thiệt hại. Người đàn ông đeo kính dày, có mái tóc quăn, rất có thể cũng chính người vừa nhấn nút để kích hoạt máy cắt tranh từ xa.

Trong khi đó, đoạn video do Banksy phát hành quay lại cảnh phòng đấu giá từ nhiều góc máy khác nhau, đó là lí do người ta nghi ngờ có thể Banksy cũng có mặt tại phòng đấu giá tại thời điểm bức tranh được bán.

Thậm chí, Banksy còn đăng clip trên Instagram cá nhân (nhưng sau đó xóa nó). Trong clip, ông tiết lộ về việc chế tạo máy hủy tài liệu: 'Một vài năm trước, tôi đã bí mật chế tạo chiếc máy cắt giấy đặt bí mật ngay trong bức tranh, trong trường hợp nó được đem đi đấu giá”.

Robin Gunningham

Sở dĩ Banksy làm điều này vì “lý tưởng nghệ thuật” của ông là để tôn vinh “nghệ thuật tự thân” -  một thứ nghệ thuật thực sự được trân trọng vì nghệ thuật thuần túy, không phải vì một tên tuổi nào đã được khẳng định. Ông mông muốn, nghệ thuật là để phục vụ đại chúng và hòa nhập vào đời sống, không phải chỉ để trưng bày lung linh, sang trọng trong những không gian truyền thống như triển lãm, bảo tàng. Chính vì nghệ thuật là “vô giá” vì thế không  có mức giá nào xứng đáng cho nghệ thuật.

Với việc tự hủy một nửa bức tranh như vậy, một lần nữa, Banksy khẳng định rằng ông không màng đến danh tiếng, tiền bạc từ nghệ thuật, mà chỉ muốn sáng tạo nên thứ nghệ thuật không thể định giá, và chỉ để phục vụ công chúng không tư lợi, không phải để sở hữu và “làm giá”.

Vốn là một nghệ sĩ bí ẩn, không ai biết danh tính thật hay diện mạo của Banksy ra sao. Thế nhưng, các tác phẩm của nghệ sĩ bí ẩn này từ lâu đã được thế giới nghệ thuật đương đại phương Tây biết đến và đánh giá cao. Ngoài những tác phẩm graffiti thực hiện trên đường phố từng gây tiếng vang, các hoạt động nghệ thuật khác của Banksy đều được thực hiện đầy bí ẩn, thông qua đơn vị đại diện, giúp đảm bảo sự bí mật cho danh tính của nghệ sĩ.

Bức tranh vừa được đem đấu giá - “Cô gái và trái bóng bay” - có chữ ký của Banksy ở mặt sau là một thương vụ mua bán mang tính chất riêng tư của một người giấu tên mua từ chính người nghệ sĩ này hồi năm 2006. Nhưng khi người này có ý định đem tranh ra đấu giá, ông ta đã xin được xác nhận của đơn vị đại diện Banksy, giúp chứng thực đây là tranh thật của nghệ sĩ. Đây là tác phẩm hiếm hoi của Banksy có thể được mua bán thông qua đấu giá trên thị trường. Buổi đấu giá vừa được tổ chức tại London (Anh) vào cuối tuần vừa qua và khiến dư luận nhớ mãi về vụ tự hủy tranh này.

Cho tới giờ, người ta mới chỉ biết Banksy là nghệ sĩ sinh ra ở Bristol (Anh). Phong cách “làm nghệ thuật” của ông là xuất hiện bí mật, chớp nhoáng trên đường phố, thực hiện tác phẩm graffiti với phong cách tranh in khuôn, rồi biến mất không để lại dấu vết. Các tác phẩm của Banksy xuất hiện chủ yếu tại Anh. Những mảng tường có tác phẩm của ông thường được... gỡ ra để đem triển lãm, trưng bày, rồi... đem bán với mức giá hàng trăm ngàn bảng (tương đương nhiều tỷ đồng).

Trong nhiều năm, đã có rất nhiều cuộc hành trình tìm kiếm xem Banksy là ai? Năm 2008, Robin Gunningham được cho là đã để lộ mình là Banksy khi cuộc điều tra do “Mail on Sunday” cho thấy những cảnh quay Banksy tại nơi làm việc, nhưng đại diện của Robin đã phủ nhận thông tin này.


TL

Từ Khóa :