Trang trí trái cây vui mắt cho Tết Đoan ngọ



Trang trí trái cây vui mắt cho Tết Đoan ngọ

Nguyễn Nghĩa 23:43 6/6/2019

Vào ngày 5/5 âm lịch, hầu như các gia đình người Việt đều có đĩa trái cây đúng mùa và bát cơm rượu nếp trên bàn thờ mừng ngày Tết Đoan ngọ. Thay vì chỉ bày trái cây đơn thuần, các bà nội trợ khéo tay có thể cắt tỉa thành những đĩa trang trí đẹp mắt, giúp lũ trẻ con hứng thú hơn với tục “giết sâu bọ”.

Hoa quả đúng mùa như mận, vải, xoài… cũng được xem là một phương thuốc diệt sâu bọ. Theo quan niệm của ông bà xưa, sau khi các loài sâu bọ trong cơ thể bị cơm rượu nếp “chuốc say”, chúng ta tiếp tục ăn các loại hoa quả có vị chua sẽ khiến chúng chết nhanh hơn.  

1- Đĩa hoa xoài 4 cánh:

Xoài cắt 2 má riêng biệt. Khứa các đường ngang song song ở phần mặt cắt của miếng xoài. Tiếp tục xoay miếng xoài, khứa các đường vuông góc với các đường ngang.

Giữ hai đầu miếng xoài, dùng các ngón tay đẩy phần vỏ xoài phía dưới lên.

- Bạn dùng vỏ dưa lê cuộn thành bông hoa đặt giữa các miếng xoài

2- Đĩa hoa quả tổng hợp:

Xoài cắt lát mỏng, dưa lê bổ múi cau, vải bóc vỏ, quýt  tách vỏ thành 6 cánh hoa và cuộn lại.

Xếp các loại hoa quả đã chuẩn bị lên đĩa theo hình dưới đây

3- Hoa mận:

Mận dùng dao sắc gọt từ trên núm xuống dưới tạo thành cánh hoa. Bạn gọt hết vòng quanh vỏ quả mận sau đó tiếp tục đến lớp cánh thứ 2, thứ 3

Xếp hoa mận lên đĩa cùng những lát dưa lê

4. Cá vàng:

Tỉa 2 má của quả xoài để tạo thành 2 con cá vàng

Cắt một góc của má quả xoài tạo thành đuôi, phần còn lại bạn dùng mũi dao tạo những đường chéo thành vảy cá

Xếp xoài lên đĩa thành 2 chú cá vàng. Mắt là hạt vải với những cành rêu từ vỏ quả xoài như hình dưới đây

5. Giỏ hoa mận

Dùng nửa  quả dưa lê theo chiều dọc rồi cắt bỏ 2/5 và tỉa răng cưa tạo thành giỏ

Xếp những bông hoa mận đã tỉa thành giỏ hoa và trang trí thêm lá.


Nguyễn Nghĩa