Trang trại đồng quê – sân chơi bổ ích cho trẻTrang trại đồng quê – sân chơi bổ ích cho trẻ

Hải Băng 19:14 19/7/2014

Trong quá trình đô thi hóa khi những tòa nhà cao tầng, khu đô thị liên tiếp được xây dựng lên nhưng lại “bỏ ngỏ” sân chơi cho trẻ. Trẻ em thành thị luôn chỉ quanh quẩn bên bốn bức tường hoặc thỉnh thoảng được “xổ lồng” thì lại được dẫn tới những khu vui chơi “công nghệ cao”, đắt tiền mà thiếu những trải nghiệm thực tế, những bài học tìm hiểu cuộc sống. Chính vì vậy trang trại đồng quê chính là không gian “vừa học vừa chơi”, bổ ích cho trẻ thành thị vốn đã yếu kiến thức tự nhiên.

Trẻ em thành thị thời nay phải đi học quá nhiều khi ngoài học trên lớp các em còn phải đi học thêm trong khi sân chơi bổ ích cho các em lại thiếu thốn trầm trọng. Sân chơi bị thu hẹp, trở nên “khan hiếm” khiến các em chìm đắm trong những bộ phim hoạt hình trên tivi, những trò chơi trên máy tính, Ipad…Chính vì thế trẻ bị mắc bệnh béo phì, tự kỉ ngày càng nhiều do ít vận động, ít giao tiếp xã hội. Bên cạnh đó, do đời sống tinh thần thiếu thốn nên khi có những bài văn tả cảnh các em cũng chỉ có thể lặp đi lặp lại những ngôn từ có trong sách mẫu, học vẽ cũng chỉ bắt chước hình ảnh được nhìn thấy qua tivi, sách vở mà thiếu đi tính sáng tạo. Những kiến thức các em có được cũng chỉ “học vẹt” trên sách vở mà không hề được thực hành, trải nghiệm trên thực tế.
 
Tham gia nhiều hoạt động bổ ích mà không ngại lấm bẩn - Ảnh: Vietliengroup
 
Nhận thấy cần bổ sung những kiến thức mà chỉ khi được trải nghiệm ngoài thực tế mới có thể đem lại hiệu ích cho các em, nhiều trường mầm non, tiểu học đã tổ chức cho các em những cuộc dã ngoại đến trang trại đồng quê. Nằm ở vùng ngoại thành Hà Nội, vườn hữu cơ Tuệ Viên ở Long Biên là một trong những “sân chơi” dân giã giúp trẻ tìm hiểu, cảm nhận về thế giới tự nhiên mà không thể học trong sách vở. Đây là trang tại chuyên trồng các cây hữu cơ với mô hình “5 không”: không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, sản phẩm biến đổi gene, chất kích thích tăng trưởng, thuốc diệt cỏ. Tại đây, trẻ sẽ được đi thăm vườn rau, được đào khoai, bẻ ngô và hái lượm rau quả. Chỉ cần 1 buổi dã ngoại này, trẻ không những được hoạt động nhiều, tự lập hơn mà còn có thể vừa học vừa chơi, giúp trẻ biết được về thế giới xung quanh muôn màu muôn vẻ và yêu thiên nhiên hơn.
 
 
Không chỉ có tại Long Biên mà nằm cách Hà Nội 65km, trang trại đồng quê Ba Vì cũng là một điểm đến bổ ích cho các em học sinh. Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đã khiến những làng xã cánh đồng, hồ, ao…dần dần mất đi và được thay thế bằng những khu đô thị, khu công nghiệp khiến trẻ em thành phố mất đi cơ hội biết về nông thôn, về cuộc sống dân giã nơi thôn quê. Đến đây, các em được thăm quan các làng sản xuất nông nghiệp truyền thống lâu đời cùng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Bên cạnh đó, các em còn có thể tham gia các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hóa làng quê Việt Nam như xay lúa, giã gạo, kéo lưới, úp cá, nướng cá, nhổ cỏ cho cây…Các em sẽ có thời gian chơi mà học, học mà chơi bổ ích bên bạn bè, thầy cô giúp các em bạo dạn, tự tin và hiểu biết về nông thôn, về làng quê Việt Nam nhiều hơn và không còn “héo mòn” về đời sống tinh thần.
 
Sân chơi “đúng chuẩn” thiếu thốn không chỉ khiến trẻ em thành thị thiếu đi một môi trường sống lành mạnh, giúp giải trí sau những giờ học căng thẳng mà còn biến tuổi thơ của các em trở nên “nhạt nhòa”, buồn tẻ, thiếu bản sắc. Vì vậy, với những hoạt động trải nghiệm thực tế như trên, các em sẽ được mở rộng kiến thức về môi trường xung quanh, phát triển trí óc khi giàu trí tượng tượng, biết về cuộc sống xung quanh và rèn luyện kỹ năng sống.
 

Hải Băng

Từ Khóa :