Trang trại bí ẩn của người Trung Quốc tại Long An


Trang trại bí ẩn của người Trung Quốc tại Long An

22:57 25/2/2013

Một trang trại rộng hơn 2 ha luôn kín cổng cao tường, chẳng ai biết những người trong đó làm gì, chỉ biết họ là những người nước ngoài đến từ Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Trang trại này nằm tại ấp 4, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ - Long An, trước đây là mảnh đất trồng lúa của nông dân. Năm 2007, một người ngoại quốc tên A Lý và một phụ nữ tên Hương đến hỏi mua với giá khá cao. Lô đất rộng hơn 2ha này có mặt tiền tiếp giáp với đường lớn, rộng 50m nhanh chóng được san lấp và xây dựng thành một trang trại với hàng rào kiên cố làm từ bê tông và lưới B40 cao gần 3m. Nằm khuất trong những tàng cây là một ngôi nhà tròn mái ngói và dãy nhà lá được cất nối liền nhau.
 
 Hàng chục nhân công được chuyển đến làm việc dưới sự quản lý của một thanh niên tên A Long. Tuy nhiên, những người này rất ít khi ra ngoài và họ cũng gần như không giao tiếp với dân xung quanh.
Theo người dân, những khu nhà này giống như một xưởng sản xuất, nhưng lại khá yên lặng chứ không tấp nập, ồn ào như các công xưởng khác. Cây cối trong đó thì nhiều nhưng xác xơ như không người chăm bón. Thảng hoặc mới có xe đến chở ổi và vài con ngỗng từ trang trại đi, nhưng chẳng có hàng hóa nào bán ở địa phương.
 
 
Mặc dù đã tồn tại được nhiều năm song chẳng ai biết ở đây có bao nhiêu người, đến từ đâu và họ làm gì trong đó. Cán bộ địa phương cho biết, mỗi lần cần giao dịch thì rất khó vào trang trại do cửa khóa kín, còn ngôi nhà nằm sâu bên trong nên có kêu họ cũng không nghe. Mỗi khi cần đóng góp gì cho địa phương thì cũng chỉ có người làm công đem tiền đi đóng chứ quản lý cũng như chủ trang trại không hề lộ diện. Theo lời A Long giới thiệu thì anh ta là người Đài Loan (có lúc anh ta lại nói đến từ Trung Quốc), khu đất này được xây dựng để chuẩn bị sản xuất nhang hương, và chăn nuôi. Tuy nhiên, theo nông dân thì nếu chăn nuôi thì vài tháng đã phải xuất chuồng nhưng cả trang trại rộng thế mà lâu lắm mới bán vài con ngỗng thì làm sao nuổi đủ nhân công chứ đừng nói đến lãi, là điều vô lý.
 
Ông Nguyễn Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Quê Mỹ Thạnh, cho biết người đứng tên 10 thửa đất với diện tích hơn 2 ha nói trên là bà Nguyễn Thị Thu Hương, ngụ xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh - TPHCM. Bà Hương và những người làm công không đăng ký tạm trú nên xã không biết bên trong trang trại có bao nhiêu người. Đến nay xã cũng chưa hề kiểm tra khu trang trại này.
 

Từ Khóa :