Tràng An- điểm du xuân không nên bỏ lỡ dịp đầu nămTràng An- điểm du xuân không nên bỏ lỡ dịp đầu năm

Bài và ảnh: Thái Chi 0:15 27/2/2018

Đến với Tràng An thời điểm đầu xuân, bạn sẽ thấy đoàn người dài đứng chờ đến lượt xuống đò để bắt đầu chuyến du ngoạn trên mặt nước, thăm thú các hang động với các nhũ đá đủ hình dáng được hình thành qua hàng triệu năm.

Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình nằm cách Hà Nội khoảng 90km, là quần thể danh thắng kép đã được UNESCO công nhận di sản thế giới từ năm 2014. Để tham quan hết quần thể này cần khá nhiều thời gian, vì thế chúng tôi đã chọn khu sinh thái Tràng An là đích đến cho chuyến du xuân đầu năm của mình.

Phải nói mỗi năm ở Tràng An lại có sự thay đổi trong chính sách làm du lịch, từ bãi giữ xe cho đến việc điều tiết thuyền bè cho du khách cũng khá trật tự và hợp lý. Mỗi thuyền chỉ chở tối đa 5 người lớn để đảm bảo an toàn cho du khách và bắt đầu chuyến tham quan với gần 3 tiếng đồng hồ.

Du khách đứng chờ sang bến thuyền

Sơ đồ các tuyến tham quan ở Tràng An

Khu sinh thái Tràng An khá rộng nên để không bị quá đông và tắc đò, Ban quản lý đã chia thành ba tuyến để du khách lựa chọn, đoàn chúng tôichọn tuyến 3 cho chuyến thăm Tràng An.

Thuyền nhẹ trôi trên mặt nước theo nhịp chèo của anh lái đò vui tính, mấy chị em chúng tôi vừa trò chuyện vừa ngắm cảnh vật hai bên bờ và nghe hướng dẫn viên giới thiệu về sự tích những nơi chúng tôi đi qua.

Đền Trình là điểm dừng chân đầu tiên.

Hang Mây là hang dài nhất với độ dài 1.000m và địa hình trong hang khá đặc biệt với nhiều nhũ đá đẹp, ngoằn ngoèo nên đòi hỏi người lái đò chắc tay lái và khéo léo.

Điều thú vị đối với bất cứ ai khi đến Tràng An, lần đầu cũng như những lần sau vẫn là vẻ đẹp tự nhiên của sông nước và các hang động. Sau mỗi năm sẽ có thêm vài hang động được khám phá hoặc đưa vào hành trình cho du khách tham quan, nên Tràng An lại có thay đổi, rộng hơn và thú vị hơn rất nhiều. Du khách đến đây đượctrải nghiệm từng cung bậc cảm xúc, khám phá vẻ đẹp tinh túy thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi đây, bầu không khí tinh khiết hòa với những nét vàng son của lịch sử in đậm trong thế núi, dáng sông.

Đình hát quan họ giữa sông nước mênh mông phía trước Hành cung Vũ Lâm

Du khách ngồi thuyền ngắm cảnh hai bên bờ sông

Chính vì vẻ đẹp nguyên sơ mà quần thể danh thắng Tràng An đã được chọn là phim trường của không ít bộ phim. Sau thành công của bộ phim King Kong 2, phim trường tại Tràng An đã được giữ nguyên để phục vụ khách tham quan. Vì thế đây là điểm đến không thể thiếu trong chuyến ghé Tràng An của không ít du khách.

Du khách chụp ảnh cùng những thổ dân ở phim trường King Kong

Chuyến du xuân đầu năm đến Tràng An của chúng tôi kết thúc sau gần 3 tiếng ngồi thuyền, ghé thăm các hang động lớn như Hang Mây, Hang Vân hay hang Đại, dâng hương ở đền thờ các vua Trần… trong một ngày nắng ấm và một bữa ăn đúng chất Ninh Bình với món thịt dê ngon nổi tiếng- quá tuyệt cho một chuyến du xuân đầu năm mới.


Bài và ảnh: Thái Chi