Trăn trở với không gian vui chơi trong nhà cho trẻTrăn trở với không gian vui chơi trong nhà cho trẻ

Thanh Anh 12:51 4/8/2017

Với những đô thị đất chật, người đông, để có một không gian vui chơi ngoài trời đã khó, nói gì đến chỗ vui chơi trong nhà cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, đây vẫn là một nhu cầu luôn tồn tại và bức thiết để bứt lũ trẻ ra khỏi chứng nghiện smartphone, iPad…

Không gian vui chơi cho trẻ trong nhà

Tại thành phố lớn nơi có đông dân cư, các ông bố bà mẹ bận rộn cũng ít có thời gian đưa con đến các trung tâm vui chơi, cùng với đó, nạn bắt cóc hay lừa đảo luôn rình rập khiến mùa hè của lũ trẻ chỉ ở trong bốn bức tường, làm bạn với TV, trò chơi điện tử hay smartphone và iPad… Vì thế, đã có rất nhiều bậc phu huynh khao khát tạo một không gian vui chơi cho con ngay trong nhà, tận dụng mọi thứ sẵn có, mọi khoảng không quý giá để cho con trẻ có chỗ chơi.

Vậy câu hỏi đặt ra là ta nên thiết kế một không gian vui chơi cho trẻ như thế nào? Để dù chơi trong nhà hay ngoài trời các bé vẫn không phụ thuộc vào công nghệ vàgiúp các bé phát triển trí thông minh cũng như tính sáng tạo

Trao đổi với trung tâm Magic Arts, nơi có không gian học nghệ thuật sáng tạo trong nhà, với thiết kế đơn giản Magic đã đem đến cho học viên không gian chơi đùa và học tập cùng nghệ thuật vô tận.

Đối với Magic, không gian quan trọng là phải sạch sẽ,thông thoáng và gần gũi với thiên nhiên, bao gồm cả việc đưa ánh sáng vừa đủ vào căn phòng và có góc nhìn thiên nhiên. Vì vậy không gian học được thiết kế với những mảng cây xanh để cho trẻ cảm thấy được thoải mái khi chơi cũng như học và khi học cũng như chơi.Không chỉ thế, điều đó cũng giúp nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên trong một đứa trẻ.

Không gian nhiều cây xanh

Tạo sự vui tươi là một tiêu chí quan trọng, nên màu sắc được sử dụng cảtông nóng lẫn tông lạnh.  Không gianđược bố trí công năng theo tiêu chuẩn thiết kế dành cho trẻ em.

Màu sắc căn phòng sáng sủa, vui tươi

Không gian yên tĩnh khác trong phòng

Đồng tình với Magic, Thạc sỹ thiết kế Nguyễn Bảo Cúc Phương còn chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng màu sắc như: đối với các bé hiếu động, để giúp tâm trí của trẻ cân bằng không nên sử dụng không gian nội thất có quá nhiều màu xanh

Sử dụng màu xanh hài hòa cùng với các tông màu khác

Chị còn cho biết: “Có thể sử dụng những đồ nội thất di động và theo module lắp ghép, vì các bé mau chán nên cần phải linh động thay đổi thiết kế theo sở thích và nhu cầu độ tuổi của trẻ”.

Đồ nội thất phù hợp lứa tuổi

Đôi khi, chỉ cần một hốc tường được bao bằng thạch cao là trẻ đã có cả một “góc riêng tư” để chui ra chui vào.

Chỉ với nắp vung, nồi hỏng, hộp bánh và la zăng bánh xe… cũng có thể tạo nên một góc vui chơi náo nhiệt và hơi… điếc tai hàng xóm.

 Sẵn sàng với trò taczan đu dây

Dù có không gian chơi trong nhà lý tưởng, điều đó cũng không có nghĩa là các phụ huynh có thể “nhốt con” trong bốn bức tường mà không cần ra ngoài.Các bé vẫn cần có một khoảng thời gian để tiếp xúc với khí trời thiên nhiên và sự kết hợp giữa hai không gian sẽ khiến cho bé có sự phát triển toàn diện, cùng với  những trải nghiệm phong phú.

 


Thanh Anh