Trấn Thành bị cấm sóng: lời cảnh tỉnh đắt giá cho các nghệ sĩ ViệtTrấn Thành bị cấm sóng: lời cảnh tỉnh đắt giá cho các nghệ sĩ Việt

Quốc Khánh 15:36 27/4/2017

Trấn Thành bị cấm sóng trên Đài truyền hình Vĩnh Long khiến dư luận xôn xao. Người ủng hộ không ít khi cho rằng đó là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự vào cuộc nghiêm túc của các đài truyền hình trong việc quản lý các game show “xã hội hóa”. Kẻ lại phản đối vì như vậy là không tôn trọng quyền “tự do phát ngôn” của nghệ sĩ.

Cùng với Việt Hương, Hoài Linh, Trường Giang, thời gian vừa qua, Trấn Thành trở thành “gương mặt thân quen” của rất nhiều các game show trên sóng truyền hình. Hàng tuần, Trấn Thành xuất hiện trong hàng loạt chương trình truyền hình từ trung ương đến địa phương: từ Ơn giời, cậu đây rồi, Thách thức danh hài, Người bí ẩn, Hội ngộ danh hài, Biệt tài tí hon,…. Sức nóng của cái tên Trấn Thành giúp anh đảm bảo lượng khán giả và doanh thu quảng cáo cho mọi chương trình mà anh tham gia.

Việc ôm đồm quá nhiều game show khiến Trấn Thành bị trả giá

Tuy nhiên, việc “bán mặt” cho quá nhiều chương trình truyền hình khiến Trấn Thành trở nên quá quen thuộc với khán giả. Đã có rất nhiều khán giả lo ngại, với sự xuất hiện dày đặc như vậy, người nghệ sĩ sẽ không có thời gian để trau dồi bản thân, chuẩn bị tâm trí tốt nhất cho mỗi chương trình phát sóng. Hình ảnh Trấn Thành ngủ gục trong hậu trường các game show từng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội cho thấy sự quá tải của nam nghệ sĩ này. Đương nhiên, con tằm nhả tơ mãi mà không có thời gian nghỉ ngơi thì cũng sẽ kiệt sức, cho sản phẩm kém chất lượng, Trấn Thành cũng giống vậy, ngày ngày phải mang đến tiếng cười cho khán giả đã khiến anh phải chọc cười bằng mọi cách, dễ dẫn đến phải nhảm, phải tục.

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của Trấn Thành, khiến khán giả ngày càng thấy sự tự tin thái quá của anh lấn át cả tài năng vốn có. Việc bị “cấm sóng” là điều tất yếu cho cách xuất hiện tràn lan của Trấn Thành.

Trước đó, danh hài Hoài Linh cũng bị nhiều điều tiếng khi xuất hiện quá nhiều ở các game show. Trước những dị nghị của dư luận, danh hài đã phải chính thức lên tiếng ngay trên sóng lý do “bán mình” cho quá nhiều game show là vì anh “cần tiền” để thực hiện tâm nguyện xây dựng nhà thờ tổ nghiệp sân khấu của mình.

Hoài Linh biết dừng lại đúng lúc trước khi bị la ó

Tất nhiên, Hoài Linh đã biết dừng lại đúng lúc. Hiện nay, anh đã hạn chế xuất hiện trên ghế nóng của các game show.

Còn “bạn diễn” Việt Hương của nam nghệ sĩ hài cũng đã bị nữ ca sĩ Hương Lan lên tiếng khuyên bảo cần giữ đạo đức làm nghề, tôn trọng khán giả khi Việt Hương cũng là một “con tằm nhả” quá sức đến nỗi diễn hài tục trong đám cưới một người bạn tại Mỹ.

Ngoài ra, đạo diễn Lê Hoàng cũng từng bị la ó khi ngồi ghế nóng ở quá nhiều game show truyền hình trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2012.

Rõ ràng, việc tham gia các game show với mật độ quá nhiều vô cùng nguy hiểm cho uy tín và sự nổi tiếng của các nghệ sĩ lớn.

Trong thời gian vừa qua, khán giả bắt đầu cảm thấy chán ngán những chiêu trò của các cuộc thi trên sóng truyền hình nhằm gây sự chú ý của người xem. Chính vì vậy, các game show bắt đầu hạn chế phát sóng trực tiếp để nhà sản xuất có thời gian “điều chỉnh” nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Tham gia quá nhiều game show khiến nghệ sĩ mệt mỏi và đánh mất chính mình

Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ khi các nhà sản xuất vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết. Dù vậy, các nghệ sĩ vẫn có thể tránh được những rủi ro như Trấn Thành nếu biết dừng lại đúng lúc, biết cách từ chối, biết chọn nơi mình xuất hiện để vừa đảm bảo danh tiếng vừa tăng thêm giá trị cho bản thân mình.

Trước một thị trường showbiz Việt đang khá lộn xộn, sự kiện đáng tiếc của Trấn Thành là lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ Việt trong thời đại mà các game show đang “lũng đoạn” thị trường giải trí nước nhà.


Quốc Khánh

Từ Khóa :