Trầm mặc với “Sắc dó và gốm Hương Canh”Trầm mặc với “Sắc dó và gốm Hương Canh”

Vĩ Thanh 15:57 29/1/2019

Sự kết hợp tinh tế giữa những bức tranh vẽ trên giấy dó và sản phẩm từ gốm Hương Canh truyền thống đã tạo nên triển lãm ‘Sắc dó và gốm Hương Canh’ đầy trầm mặc, suy tư.

Triển lãm là sự kết hợp giữa các tác phẩm tranh trên giấy dó và gốm Hương Canh.

Triển lãm ‘Sắc dó và gốm Hương Canh’ do nhóm họa sĩ G39 phối hợp Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội tổ chức với thông điệp ứng xử với vẻ đẹp truyền thống trong đời sống hiện đại. Truyền thống là một giá trị và cần được tôn trọng, nhưng nhìn lại truyền thống, học hỏi truyền thống để làm mới truyền thống mới là cách tôn vinh truyền thống có ý nghĩa nhất.

Các tác phẩm tại triển lãm đều của nhóm họa sĩ G39 như: Lê Thiết Cương, Ngô Bình Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Phạm Trần Quân, Tào Linh…

Các bức tranh chủ yếu là mực nho vẽ trên giấy gió, tạo nên sự cổ điển, trầm mặc.

Những bức tranh có màu sắc cũng chủ yếu là tông màu trầm nhẹ, không quá rực rỡ.

Giấy dó có nguồn gốc từ làng Dương Ổ, Bắc Ninh và gốm Hương Canh, Vĩnh Phúc đều là những tinh túy văn hóa dân gian lâu đời. Nay được các tác giả sử dụng để tạo ra thêm nhiều tác phẩm vừa mang hơi hướng hiện đại mừng năm mới Kỷ hợi, vừa ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa truyền thống vốn cần lưu giữ. Triển lãm được ví như sự kết hợp tinh tế giữa giấy dó “thử nước” và gốm Hương Canh “thử lửa”.

Các tác phẩm lấy chất liệu từ gốm Hương Canh đều giữ màu sắc nguyên bản của gốm là nâu đỏ.

Hương Canh là làng làm gốm đã có lịch sử hơn 300 năm. Loại gốm này được làm từ đất sét xanh rất đặc trưng của vùng miền.

Các bức tranh trưng bày tại triển lãm chủ yếu mang màu sắc nhẹ nhàng chủ yếu là mực nho vẽ trên giấy dó, gốm Hương Canh cũng được giữ màu sắc nguyên bản đỏ nâu đem đến cho người xem cảm giác về sự thâm trầm, lắng đọng, suy tư trước thời khắc chuyển giao năm mới.

Triển lãm mở cửa tự do tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội) đến hết ngày 26/2/2019.


Vĩ Thanh