Trái tim khỏe nhờ hôn nhân hạnh phúcTrái tim khỏe nhờ hôn nhân hạnh phúc

Thu Thủy 10:29 11/10/2017

Nam giới có đời sống hôn nhân hạnh phúc thì có chỉ số cholesterol và huyết áp (thể hiện sức khỏe tim mạch) ở mức tốt hơn người từng đổ vỡ hôn nhân.

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 600 đàn ông ở Anh. Các tình nguyện viên sẽ tự đánh giá “chất lượng” cuộc hôn nhân của họ ở hai thời điểm: khi con họ 3 tuổi và khi lên 9 theo các mức độ như: hạnh phúc, thường có mâu thuẫn, đang cải thiện hoặc đang xấu đi.

12 năm sau, nhóm nghiên cứu tiến hành đo tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên. Họ đã phân thích những chỉ số như: cân nặng, huyết áp, nhịp tim, nồng độ cholesterol và đường máu. Đó là những yếu tố tiềm ẩn của bệnh tim mạch.

Nhóm nam giới miêu tả cuộc hôn nhân của họ “đang cải thiện” có chỉ số cholesterol ở mức tốt hơn và khỏe mạnh hơn trong những năm sau đó. Với nhóm hôn nhân “đang xấu đi”, nhóm nghiên cứu nhận thấy mối liên quan với các chỉ số huyết áp ngày càng kém. Trong khi đó, với 2 nhóm nam giới từng cho biết họ ở trong cuộc hôn nhân hạnh phúc hoặc không êm ấm, nhóm nghiên cứu chỉ tìm thấy những thay đổi rất nhỏ. Từ kết quả này, các chuyên gia cho rằng: Có thể vì đã học được cách chấp nhận hoàn cảnh, nên các tình nguyện viên ở hai nhóm này mới có sự ổn định như thế.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng: Kết quả này chỉ có tính dự báo, nên chưa thể đưa ra kết luận rằng: Hôn nhân ngày càng hạnh phúc giúp cải thiện sức khỏe. Dù vậy, nếu kết quả của nghiên cứu này được chứng minh trên thực tế, thì sẽ mang lại ý nghĩa lớn. Chẳng hạn: Khi tư vấn hôn nhân cho các cặp vợ chồng đang xung đột, các chuyên viên sẽ có giải pháp để người trong cuộc nhận được những lợi ích về sức khỏe thể chất và đạt được tâm trạng tốt.

Tuy nhiên, do những người đàn ông còn tương đối trẻ khi tình nguyện tham gia nghiên cứu, nên vẫn còn quá sớm để biết các yếu tố nguy cơ được ghi nhận có trở thành tác nhân gây bệnh hay không. Nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng: Đàn ông đã lập gia đình đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim hay đột quỵ, hoặc nguy cơ ở mức trung bình.


Thu Thủy

Theo AFP