Trải nghiệm tại làng đồ chơi Trung thu Ông Hảo - lưu giữ nét đẹp truyền thống



Trải nghiệm tại làng đồ chơi Trung thu Ông Hảo - lưu giữ nét đẹp truyền thống

Lạc Lạc 11:9 22/9/2018

Mỗi mùa Trung thu đến, phố phường rạo rực sắc đèn hoa, ngập tràn những món đồ chơi bắt mắt hấp dẫn thiếu nhi. Bên cạnh những sản phẩm hiện đại, đồ chơi truyền thống cũng đang dần phục hồi “sức sống”.

Làng Ông Hảo (Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên) nổi tiếng với những sản phẩm đồ chơi Trung thu truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian. Cả làng hiện nay chỉ còn hơn 10 gia đình lưu giữ nếp nghề.

Không chỉ phân phối đồ chơi Trung thu tới các tỉnh thành khác, những năm gần đây, làng Ông Hảo trở nên nhộn nhịp hơn với dịch vụ độc đáo: dã ngoại trải nghiệm - tiếp thu giá trị truyền thống.

Ông Vũ Huy Đông (65 tuổi), người giữ lửa nghề hơn 30 năm cho biết: “Hoạt động dã ngoại đã bắt đầu xuất hiện trong làng từ cách đây 4 năm. Mỗi năm, chúng tôi đón hàng chục lượt khách tới làm mặt nạ giấy bồi. Một chiếc mặt nạ cho các bạn nhỏ trang trí hoàn thiện có giá 15.000 đồng. Có những nhóm trẻ còn tham gia học chơi trống con”.

Để có một chiếc mặt nạ giấy bồi hoàn thiện, người nghệ nhân phải bồi giấy với hồ bột sắn, phơi khô và trang trí màu.

AnhVũ Hữu Thắng (42 tuổi), chủ cơ sở sản xuất đầu lân cho biết, mỗi ngày gia đình anh có thể tiếp 3 lượt khách tới tham quan. Không chỉ có các trường học liên hệ tổ chức hoạt động bổ ích này, có nhiều gia đình đưa con tới tham gia trải nghiệm cuối tuần.

Chị Vũ Huyền Tâm (Hiệu trưởng trường mầm non Vườn Xanh Nam Đô) chia sẻ: “Dã ngoại trải nghiệm là một trong những hoạt động hướng trẻ phát triển toàn diện một cách tự nhiên. Với mong muốn mang lại một mùa Trung thu đáng nhớ, cho các bé tiếp xúc với văn hóa truyền thống, năm nay, trường tổ chức chuyến dã ngoại về làng Ông Hảo. Vừa khám phá, vừa trải nghiệm, các bé lại có thể tạo một món đồ chơi không độc hại, không tiềm ẩn mối nguy bạo lực, kích động”.

Chị Giang Thùy Linh (34 tuổi) bày tỏ, sau khi cho con trai tham gia trải nghiệm thực tế: “Mình thấy hoạt động dã ngoại về làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống thực sự ý nghĩa, khơi dậy trong các bạn nhỏ mong muốn khám phá, tìm tòi. Bé nhà mình sau khi tham quan về đã rất hào hứng kể lại với cảm nhận thật tuyệt vời và biết nâng niu trân quý món đồ chơi tự tay hoàn thành”.

Không chỉ mang lại sân chơi độc đáo cho trẻ thỏa sức sáng tạo, hoạt động dã ngoại trải nghiệm còn tiếp thêm sức sống cho những sản phẩm đồ chơi truyền thống, đồng thời, góp phần giới thiệu và bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc.

Điểm đến lý tưởng cho các bạn học sinh khám phá và trải nghiệm nét đẹp truyền thống.

Các nhóm trải nghiệm thường là học sinh từ 3 đến 11 tuổi, đến từ nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi lắng nghe ông Đông giới thiệu đôi nét về làng nghề và hướng dẫn quy trình thực hiện, các bạn nhỏ sẽ bắt tay vào quá trình sáng tạo cá nhân.

Mới 3 tuổi, bé Vũ Gia Hân đã tự tay trang trí chiếc mặt nạ cho riêng mình một cách tỉ mỉ.

Bên cạnh những chiếc mặt nạ giấy bồi với màu sắc sặc sỡ, không ít bạn nhỏ say mê với những chiếc trống da trâu đủ kích cỡ.

Anh Vũ Hữu Thắng (42 tuổi) đang giới thiệu với các bạn nhỏ một số đồ chơi truyền thống. Tiếp nối nghề từ thời ông bà truyền lại, ngoài sản phẩm chính là đầu lân, gia đình anh còn sản xuất những chiếc mặt nạ 12 con giáp, hình ông địa, chú tễu…

Mỗi công đoạn sản xuất đồ chơi truyền thống đều thật mới lạ và thu hút các thành viên nhí tham gia trải nghiệm. Đây là sân chơi bổ ích, các bạn nhỏ có thể thỏa sức sáng tạo, tự trang trí cho mình một món đồ chơi theo phong cách và cá tính thẩm mỹ riêng.

 Hoạt động trải nghiệm cũng góp phần đưa thế hệ trẻ gần gũi hơn với nét đẹp văn hóa truyền thống.

Từ những vật liệu đơn giản, qua bàn tay thành thục khéo léo của người nghệ nhân, món đồ chơi được hoàn thành vừa mang đậm nét đẹp dân gian, lại chẳng tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại như những sản phẩm đồ chơi từ nhựa, hay chạy pin, chạy điện nhập từ Trung Quốc.

Những năm gần đây, để phù hợp với thị hiếu, nghệ nhân làng Ông Hảo đã tìm tòi, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm với mẫu mã đẹp hơn, màu sắc tươi sáng, rực rỡ hơn.

Làng Ông Hảo vẫn còn hiện lên những nét cổ kính, trở thành điểm tham quan hấp dẫn mỗi mùa Trung thu về.


Lạc Lạc

Từ Khóa :