Trải nghiệm so sánh nhạc sống và âm nhạc tái tạoTrải nghiệm so sánh nhạc sống và âm nhạc tái tạo

Miên Du thực hiện 14:17 15/7/2012

Cơ hội để tham dự một buổi trình diễn nhạc cổ điển ở Nhà Hát Lớn, Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, Viện Goethe, hay tại khán phòng của Nhạc viện… trong những năm gần đây đối với khán giả thủ đô không còn là hiếm. Nhưng việc trải nghiệm song song một tác phẩm cổ điển được diễn tấu trực tiếp và thưởng thức lại qua một hệ thống âm thanh chất lượng cao nhằm mang tới sự chiêm nghiệm cho cuộc chơi audio lại là nét mới. Bộ dàn ultra hi-end của Kharma đã có dịp so tài với cây đàn Yamaha Grand Piano.

Ngày cuối tuần vừa qua (14/7), hàng trăm người yêu nhạc và chơi audio ở Hà Nội  đã có mặt tại khán phòng lớn của khách sạn Horison để được lần đầu tiên cảm nhận và so sánh 1:1 giữa nhạc sống và nhạc tái tạo qua dàn máy.
 
Thực ra, màn chiêm nghiệm kiểu này không quá mới trong giới audiophiles thế giới, bởi những kỳ CES gần đây, đều có một vài hãng “chịu chơi” mời dàn nhạc biểu diễn, thâu âm và  phát lại để khán giả trải nghiệm. Song với giới audio Hà Nội, đây là lần đầu tiên.
 
Sau màn trình diễn của nghệ sỹ  piano Đào Trọng Tuyên với cây Grand Piano của Yamaha tại khán phòng, bản ghi đã được phát lại qua đôi loa Exquisite Midi Grand phiên bản KGL Limited, hệ thống ampli đánh kèm gồm 4 mono power-amp Gakuon với pre-amp M1000.
 
Tiếng piano “sống” NS Đào Trọng Tuyên chiếm trọn không gian của khán phòng, êm dịu và dễ chịu, ngay cả những đoạn mạnh mẽ cao trào với âm lượng lớn, dồn dập cũng không khiến người nghe khó chịu. Có thể nghe được tất cả các nốt nhạc ngay cả khi nó được chơi với tốc độ cao nhất của bản nhạc và đặc biệt, không có hiện tượng âm thanh dội phòng. Trong khi đó, âm nhạc thể hiện qua hệ thống hi-end tạo được ấn tượng về các độ cân bằng âm thanh giữa các dải tần, xong vẫn còn một số điểm chưa được tự nhiên như âm thanh phát ra từ tiếng đàn của của NS Tuyên. Công bằng mà nói, chất lượng âm thanh tái tạo phụ thuộc ít nhất 50% vào trình độ và công nghệ thâu âm. Do đó việc ghi âm trực tiếp không qua xử lý (mastering) chuyên nghiệp khó có thể cung cấp cho hệ thống một nguồn âm lý tưởng.
 
Chuyển qua nguồn phát chuyên nghiệp với các bản ghi đĩa than của hãng đĩa lừng danh Deutsche Grammophon, bộ dàn Kharma như lột xác. Âm thanh phát ra êm dịu, cân bằng, chi tiết và tự nhiên, tái hiện sân khấu âm nhạc sống động.
 

Miên Du thực hiện

Từ Khóa :