Trải nghiệm cực lạ với món kem cá khô và kem sâu bướm tại Cape TownTrải nghiệm cực lạ với món kem cá khô và kem sâu bướm tại Cape Town

Phương Linh 14:47 13/10/2022

Với các nguyên liệu như ớt, đất sét và cá khô, món tráng miệng đông lạnh của Tapi Tapi được lấy cảm hứng từ các món ăn và nền văn hóa ẩm thực của châu Phi.

Nằm giữacửa hàng sách cũ và cửa hàng băng đĩa ở khu ngoại ô Cape Town là một cửa hàng với tấm bảng đen ghi dòng chữ "Tapi Tapi - Món kem châu Phi chính hiệu được làm thủ công".

Tiệm kem này đã trở thành một trong những cơ sở thực phẩm được nhắc đến nhiều nhất ở Cape Town kể từ khi mở cửa vào tháng 10/2020. Và trong căn bếp nhỏ bé, nhà sinh học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem chẳng giống ai.

Sâu bướm, cá khô và đất sét không phải là những gì bạn mong đợi tìm thấy trong kem, nhưng với sứ mệnh tôn vinh các món ăn và văn hóa châu Phi, chủ quán đã sử dụng cả ba thứ này làm nguyên liệu trong các món tráng miệng đông lạnh.

Chỉ sử dụng hương vị bản địa của châu Phi, kem của Guzha đã trở thành nguyên liệu mà qua đó anh sắp xếp lại câu chuyện xung quanh các món ăn châu Phi.

Guazha cho biết: “Tôi nghĩ câu chuyện thực phẩm (toàn cầu) không có nhiều không gian dành cho châu Phi. Tôi không cố gắng kêu gọi toàn thế giới để ý đến nền ẩm thực này, tôi chỉ đang cố gắng giúp những người da đen tận hưởng văn hóa của họ một cách thường xuyên hơn.

Guzha sử dụng các nguyên liệu và hương vị để đại diện cho tất cả các vùng  lục địa, vượt ra khỏi các nền ẩm thực nổi tiếng hơn như Ethiopia hoặc Nigeria. Anh lấy cảm hứng từ khắp mọi nơi, từ một cuộc trò chuyện, một mùi hương, một bữa ăn, một niềm khao khát đại dương…  Thậm chí anh còn cho rằng Google cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Anh chia sẻ: Bạn phải tìm kiếm và tìm kiếm cho đến khi bạn tìm thấy một sự thật nào đó.

Nguyên liệu làm kem của Tapi Tapi có nguồn gốc từ khắp lục địa châu Phi, bao gồm cá và côn trùng cùng các loại hạt

Trong căn bếp của quán, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều loại nguyên liệu đặc trưng châu Phi như Kê ngón tay đỏ, đậu mắt đen Tây phi phơi khô, một loại cây họ đậu được gọi là hạt cọp, cá Kapenta được phơi khô bằng muối, được gọi là Matemba (cá có vị mặn vừa phải). Nguyên liệu đến từ Nam Phi có thể kể đến như những con sâu bướm Mopane sấy khô, đây là một loại thực phẩm được yêu thích ở địa phương (dai, giòn và khá bổ dưỡng).Tất cả những thứ này sẽ sớm biến thành hương vị kem, và chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên, sửng sốt, thích thú và thậm chí có thể… ghê tởm.

Thực đơn kem ở Tapi Tapi thay đổi hàng ngày và không có hai loại kem nào giống nhau.

Guzha giải thích: “Tôi không thực sự làm theo ý tưởng truyền thống về kết hợp hương vị. Tôi làm những gì tôi thích và và chờ xem hương vị ấy xuất hiện trong chiếc kem như thế nào. Vì vậy, tôi có thể kết hợp bất kỳ thứ gì trong số này với bất kỳ thứ gì tôi thích”.

Hương vị kem hoa râm bụt, đinh hương và hoa hồi

Một thành phần khác mà anh thích chế biến là Mphepho, một loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền Nam Phi được cho là điều khiển thế giới linh hồn. Nhưng Guzha cho rằng nó có nhiều mục đích hơn, và bằng cách tạo ra một loại kem từ loại thảo mộc này, anh hy vọng sẽ mở rộng sự hiểu biết của mọi người về loài thực vật thiêng liêng nhất.

Tapi Tapi và món kem châu Phi là sản phẩm trí tuệ của Tapiwa Guzha, người đầu tiên đến Cape Town khi còn là sinh viên từ Zimbabwe. Trong hai năm kể từ khi nó mở cửa, anh đã tạo ra khoảng 900 hương vị.

Kem kê mạch nha. Kê, một loại ngũ cốc chịu hạn, là cây trồng chủ lực ở nhiều vùng bán khô hạn ở châu Phi

Mỗi loại kem mà anh làm luôn là duy nhất và không bao giờ lặp lại. Mục đích của anh là sử dụng kem như một phương tiện để giáo dục và truyền cảm hứng cho mọi người về hương vị châu Phi. Khi tạo ra một hương vị mới, Guzha nghĩ đến một thành phần và những gì anh muốn bằng cách sử dụng thành phần ấy.

Làm thế nào mà một nhà sinh học phân tử trở thành người sáng lập ra một trong những điểm bán kem nổi tiếng nhất Cape Town? Thật tình cờ, mọi chuyện bắt đầu khi anh đang xem một chương trình dạy nấu ăn, nơi họ đang sử dụng đá khô để đánh kem. Là một nhà khoa học, anh có khả năng tiếp cận chất này, vì vậy anh đã bắt đầu thử nghiệm tại nhà.

Kem làm từ lá blackjack và caramel phơi khô

Guzha tự mô tả mình là một "nhà khoa học có óc tò mò”. Nhưng bước ngoặt đã đến khi anh nhận ra rằng kem có sức mạnh lôi kéo mọi người về nhà và mang đến một cái gì đó huyền diệu và hoài cổ, đặc biệt là với những khách hàng châu Phi.

Hiện tại, Guzha đang mở sang các loại thực phẩm và đồ uống khác. Trong thực đơn là bánh mì nướng với bánh mì làm từ lúa miến, một loại ngũ cốc cổ của châu Phi, và mì ống với nước sốt bơ đậu phộng, cá kapenta và lá từ đậu mắt đen.

Anh không quan tâm đến việc mở rộng chuỗi những quán kem nhưng muốn mọi người yêu thích và nhân rộng các sản phẩm kem này,. đó  mới là sự mở rộng thực thụ. “Chúng tôi cần thêm nhiều đại diện hơn” anh bày tỏ.


Phương Linh

Từ Khóa :