Trái cây, rau quả xấu xí lên ngôi ở CanadaTrái cây, rau quả xấu xí lên ngôi ở Canada

Hương Nguyên 21:35 27/9/2016

Thế giới thực phẩm bẩn, ngâm hóa chất đầy rẫy đã làm suy giảm lòng tin của người tiêu dùng về những loại rau và hoa quả gắn mác hoàn hảo. Vì vậy, những loại quả và rau xấu xí đã và đang lên ngôi ở Canada.

Giám đốc Dan Branson, quả lý cao cấp tại Loblaws (Loblaw Companies Ltd.) - hệ thống chợ bán lẻ lớn ở Canada - khẳng định trên tờ The Star: “Có những loại trái cây và rau xanh không hề đẹp, nhưng lại có giá trị tuyệt vời”. Vì vậy, những túi đựng sản phẩm bị “lỗi” như táo, cà rốt, nấm, ớt chuông…đang được các cửa hàng giảm giá để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng.
 
Branson cho rằng, rất ít khi người tiêu dùng để ý đến những loại thực phẩm xấu xí, chúng thường được mang đi chế biến hoặc bỏ lại trên kệ trong siêu thị, góp phần không nhỏ vào tệ nạn lãng phí thực phẩm. “Chúng tôi nhận thấy đây là một cơ hội để quảng bá giá trị những thực phẩm lành mạnh” – ông cho biết.
 
Trong nhiều năm qua, người tiêu dùng thường tẩy chay những sản phẩm không tuân theo tiêu chuẩn được đặt ra bởi các nhà  bán lẻ và Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA). Trong khi đó, cơ quan này thường coi trọng việc chuẩn hóa kích thước và hình dạng hoàn hảo của thực phẩm. Vì vậy, những loại quả và rau xấu xí luôn bị tẩy chay.
 
Đó là những thực phẩm bị CFIA dán tem hạng A thường không đủ kích cỡ, mất màu, méo mó, hoặc bị xây xước. Số phận chung của chúng là bị bỏ lại, mang đi tiêu hủy thành phân mặc dù giá trị dinh dưỡng vẫn rất tốt và hương vị vẫn ngon. Chính những chính sách này đã khiến người nông dân bị mất 20-40% (hoặc nhiều hơn) lợi nhuận từ sản phẩm thu hoạch vì không hoàn hảo.
 
Trong khi đó, người tiêu dùng Anh đã ưa chuộng những loại trái cây và rau quả xấu xí từ lâu. Xu hướng này bắt đầu xuất hiện ở Canada từ năm 2014 khi khu vực Alberta đã triển khai dự án cung ứng thử nghiệm những nguyên liệu thực phẩm “lỗi”, không hoàn hảo thông qua hệ thống Safewway cũng như các cửa hàng trên toàn tỉnh. Tiếp đến, Loblaw đã tuyên bố bán giảm giá những sản phẩm xấu xí để khuyến khích người tiêu dùng. Vì vậy những người ở Alberta, nơi nền kinh tế đang gặp khó khăn, đã đổ xô đến các dịch vụ giảm giá thực phẩm của Loblaw.
 
 
Điều này sẽ giúp cắt giảm chất thải thực phẩm, một lựa chọn hợp lý cho những người tiêu dùng eo hẹp ngân sách nhưng ưa chuộng thực phẩm sạch. Người nông dân luôn muốn gặt hái được nhiều thành công nhất, chăm chút cho sản phẩm của mình nhưng vì phụ thuộc vào thiên nhiên một phần nên sẽ có nhiều hoa quả hoặc rau bị xấu xí.
 
Trong khi đó, có khoảng 1/3 thực phẩm trên thế giới bị lãng phí vì vẻ bề ngoài. Số lượng này đủ để nuôi 2 tỉ người. Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ, con người đã lãng phí 2,9 nghìn tỷ pound mỗi năm. Tình trạng lãng phí thực phẩm đã tác động lớn tới môi trường, lãng phí phân bón, thuốc trừ sâu, hạt giống, nhiên liệu và đất để phát triển….
 
Xu hướng ưa chuộng những rau củ, quả xấu xí cũng rộ lên ở Việt Nam, đất nước tràn ngập thực phẩm bẩn, bị ngâm hóa chất. Chị em luôn rỉ tai nhau rằng rau có nhiều lỗ đục, chứng tỏ rau bị sâu, nghĩa là bị phun sâu ít. Đó là thực phẩm sạch. Nhưng ở cái đất nước nhiệt đới này chuyện gì cũng có thể xảy ra, luôn “nịnh” người tiêu dùng để đạt mục đích kinh doanh. Vì vậy, vẻ ngoài xấu xí chưa hẳn chất lượng đã tốt. Bởi thời gian qua, những bê bối phát hiện thực phẩm bẩn đội lốt thực phẩm sạch đã quá nhiều, người tiêu dùng đã hết hoang mang, giờ chỉ lắc đầu ngán ngẩm đầy thất vọng.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :